tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường bán lẻ bất động sản tại TP.HCM có sôi động trở lại vào cuối năm

  • Cập nhật : 29/06/2016

Theo đánh giá của CBRE, vào cuối năm nay, thị trường bán lẻ TP.HCM dự kiến ​​sẽ chào đón Aeon Mall Bình Tân, Sài Gòn Centre (Giai đoạn 2) và Union Square, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thương hiệu mới cho thị trường.

CBRE cho biết, trong Quý 2/2016, thị trường bán lẻ TP.HCM chào đón Lotte Mart Gò Vấp ở Quận Gò Vấp, thêm 27.410 m2 diện tích sử dụng vào tổng nguồn cung hiện tại của thành phố.

Đây là trung tâm mua sắm thứ tư khai trương tại Quận Gò Vấp và cũng là Lotte Mart thứ tư khai trương tại TP.HCM. Trung tâm mua sắm này bao gồm ba tầng với thời trang/F&B ở tầng trệt, siêu thị/khu ăn uống trên tầng hai. Tầng thứ ba sẽ được mở ra trong tháng 7 và sẽ bao gồm cụm rạp chiếu phim và một bãi đậu xe ô tô.

Quý này cũng chứng kiến ​​việc trung tâm mua sắm Parkson Paragon ở Quận 7 đóng cửa sau năm năm hoạt động. Sự kiện này tiếp tục phản ánh nhu cầu của thị trường về tái bố trí mặt bằng tại các TTTM đã được đề cập trong quý trước, như Union Square và Vincom Centre B trong việc cải tạo mặt bằng để chào đón các thương hiệu mới, góp phần thay đổi đáng kể sơ đồ bố trí mặt sàn trong dự án.

Giá thuê tại khu vực trung tâm không đổi trong Quý 2/2016, trong khi đó giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm giảm 4% so với quý trước do Lotte Mart Gò Vấp có chào giá thuê trung bình khoảng 25USD/m2/tháng, thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Cũng trong khu vực ngoài trung tâm, giá cho thuê của các TTTM tổng hợp tăng nhẹ 1% trong Quý 2/2016 bởi Parkson Paragon đóng cửa. Tỷ lệ trống đã được cải thiện trên tất cả các hình thức bán lẻ với tỷ lệ trống trung bình thị trường giảm 1,4 điểm phần trăm so với quý trước.

Hình thức bán lẻ có mức cải thiện lớn nhất về tỷ lệ trống là trung tâm thương mại tổng hợp (giảm 2,5 điểm phần trăm so với quý trước), một lần nữa, do sự kiện Parkson Paragon ngừng kinh doanh. Trước khi đóng cửa, tỷ lệ trống được ghi nhận tại Parkson Paragon là khoảng 30%.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự thâm nhập mạnh mẽ từ các nhà bán lẻ nước ngoài, gần đây nhất là Big C được mua lại bởi Central Group đến từ Thái Lan trong tháng 4 năm 2016 với giá 1 tỷ USD.

Theo một nghiên cứu của CBRE Châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 42 về tỷ lệ phần trăm đại diện các nhà bán lẻ quốc tế có mặt tại đây vào năm 2015, tăng 2 bậc so với bảng xếp hạng năm trước đó. Kết quả là, rất nhiều thương vụ sáp nhập được ghi nhận trong thị trường bán lẻ.

Những thương vụ sáp nhập được dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai vì các lý do: Định dạng bán lẻ hiện đại ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, thậm chí so với các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á.

Lý do thứ hai, tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều thương hiệu các cửa hàng siêu thị nhỏ /cửa hàng tiện lợi. Các thương hiệu nhỏ thường sẽ được sáp nhập lại khi thị trường trưởng thành hơn.

Lý do thứ ba là một số thương hiệu bán lẻ nước ngoài chuộng hình thức liên doanh và hợp tác với những thương hiệu trong nước để tránh quy định "Economic Need Test". Sự mở rộng của các nhà bán lẻ nước ngoài, mặc dù mặt nào đó có lợi cho người tiêu dùng nhưng mặt khác, có thể làm tăng sự cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, vào cuối năm nay, thị trường dự kiến ​​sẽ chào đón Aeon Mall Bình Tân, Sài Gòn Centre (Giai đoạn 2) và Union Square, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thương hiệu mới cho thị trường.


Hải Minh
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục