tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phê duyệt Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Sóc Sơn đến năm 2030

  • Cập nhật : 04/08/2015

(tin kinh te)

UBND TP Hà Nội vừa quyết định phê duyệt Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Sóc Sơn đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000, theo đó diện tích đô thị vệ tinh Sóc Sơn là 5.459 ha.

3quy hoach tao tien de phat trien thanh thanh pho ve tinh o cua ngo phia bac thu do ha noi, truoc mat dong vai tro la trung tam vung huyen soc son

3Quy hoạch tạo tiền đề phát triển thành thành phố vệ tinh ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội, trước mắt đóng vai trò là trung tâm vùng huyện Sóc Sơn

Đô thị vệ tinh Sóc Sơn bao gồm toàn bộ diện tích đất thuộc thị trấn Sóc Sơn, xã Tiên Dược và một phần diện tích đất của các xã Phù Linh, Tân Minh, Đức Hòa, Đông Xuân, Mai Đình, Quang Tiến. Quy mô dân số dự kiến đến 2030 là 247.000 người, với tính chất, chức năng chính là đô thị dịch vụ và đô thị sinh thái gắn với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, các khu công nghiệp; phát triển không gian, cảnh quan xanh Núi Sóc và các sông, hồ hiện có.

Theo quy hoạch được duyệt, diện tích đô thị vệ tinh Sóc Sơn là 5.459ha, dự báo dân số đến 2030 là 247.000 người.

Đây sẽ là thành phố vệ tinh phía Bắc Thủ đô, đóng vai trò là trung tâm vùng huyện Sóc Sơn, đáp ứng yêu cầu giãn dân, giảm tải cho khu vực trung tâm, hình thành các trung tâm dịch vụ gắn với công nghiệp sạch và các đầu mối giao thông quan trọng.

Về đất công trình công cộng cấp đô thị và khu ở khoảng 232,48 ha. Trong đó, đất công trình công cộng cấp đô thị bao gồm các chức năng y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao, thương mại, tài chính, văn phòng, cơ quan hành chính đô thị và các công trình dịch vụ đô thị khác, được tổ chức thành các trung tâm để phục vụ các nhu cầu chung của đô thị.

Diện tích đất giao thông đô thị khoảng 349,03 ha, đất giao thông khu ở khoảng 102,75 ha. Tổng diện tích đất đơn vị ở tại các khu quy hoạch khoảng 929,97 ha. Các thành phần đất đơn vị ở bao gồm đất công cộng, cây xanh thể dục thể thao, trường học, đất trường mầm non, nhà trẻ, đất nhóm nhà ở, đất đường giao thông, bãi đỗ xe.

Đất du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại các khu vực đồi, núi, rừng khoảng 749,52 ha, bố trí tập trung tại khu vực phía Tây Bắc đô thị gồm các cụm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đền Sóc – hồ Đồng Quan.

Đất công nghiệp, kho tàng khoảng 370 ha gồm cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn diện tích khoảng 305 ha, cụm công nghiệp vừa và nhỏ Sóc Sơn diện tích khoảng 65 ha.

Đô thị vệ tinh Sóc Sơn là hạt nhân và là động lực phát triển cho toàn huyện Sóc Sơn. Tổ chức không gian đô thị vệ tinh không thể tách rời những đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia cũng như vùng Hà Nội…

Mục tiêu của quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đền năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1295/QĐ-TTg ngày 26/7/2011; Tạo tiền đề phát triển thành thành phố vệ tinh ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội, trước mắt đóng vai trò là trung tâm vùng huyện Sóc Sơn. Hình thành đô thị mới, có mối liên hệ về giao thông thuận tiện với khu vực trung tâm Thủ đô, đáp ứng yêu cầu giãn dân trong khu vực trung tâm, góp phần giảm tải cho khu vực đô thị trung tâm.

Xây dựng đô thị mới Sóc Sơn gắn với dịch vụ cấp vùng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các KCN thành một khu vực phát triển thương mại, logistics và trung chuyển hàng hóa quốc tế.

Phát triển các không gian xanh cảnh quan trên cơ sở bảo tồn vùng núi Sóc Sơn và hệ thống các sông hồ. Hình thành các trung tâm dịch vụ gắn với các khu công nghiệp sạch phục vụ cảng hàng không quốc tế Nội Bài, công nghiệp Mai Đình trên tuyến giao đường xuyên Á, Quốc lộ 3 và đường sắt quốc gia.

Khu vực đô thị hiện hữu được cải tạo, nâng cấp về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời phát triển mở rộng đô thị về phía Nam và Đông, gắn với hành lang QL18 và QL3 với các khu chức năng.

Khai thác khu vực xung quanh núi Sóc phục vụ cho các hoạt động du lịch và vui chơi giải trí. Xây dựng các khu vui chơi giải trí quy mô lớn, hiện đại phục vụ cho nhân dân Thủ đô và vùng phụ cận.

Phát triển khu công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ hàng không và dịch vụ trung chuyển hàng hóa từ khu công nghiệp Bắc Nội Bài. Phát triển khu đại học tập trung tại khu vực phía Đông, gắn với vùng đầm Lai Cách để thu hút nhu cầu di dời các cơ sở đào tạo từ nội đô và nhu cầu đào tạo nghề gắn với các trung tâm công nghiệp.

(Theo enternews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục