tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kiến nghị cho ngân hàng ngoại bảo lãnh người mua nhà

  • Cập nhật : 02/08/2015

(tin kinh te)

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) vừa có văn bản kiến nghị cho phép ngân hàng (NH) liên doanh, NH 100% vốn nước ngoài, chi nhánh NH nước ngoài tại VN được thực hiện bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai. Không những vậy, Horea cũng đề xuất cho các công ty bảo hiểm tham gia vào nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà đang xây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, cũng đề xuất Thủ tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng và NH Nhà nước giải thích rõ hơn khái niệm "NH thương mại" theo hướng không có sự phân biệt NH trong và ngoài nước. Từ đó, mở rộng cho các NH có vốn nước ngoài (cũng thuộc nhóm NH thương mại) được tham gia bảo lãnh bán nhà đang xây.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, ủng hộ quan điểm cho phép các NH 100% vốn nước ngoài, chi nhánh NH nước ngoài tại VN được tham gia bảo lãnh cho người mua nhà. Ông cho biết trong các dự thảo đều có hướng dẫn cho phép các NH ngoại tham gia bảo lãnh cho người mua nhà nhưng thông tư nói trên lại không có, nên ông sẽ có kiến nghị đối với NH Nhà nước sửa đổi quy định trên cho phép mở rộng cho NH ngoại được tham gia bảo lãnh cho người mua nhà. 

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục