tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khu Đông TPHCM bắt đầu quá tải

  • Cập nhật : 29/09/2015

(Tin kinh te)

Ở đâu có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển thì ở đó trở thành “điểm nóng” của thị trường BĐS. Điều này đúng với khu Đông Tp.HCM khi hàng loạt dự án đã phát triển mạnh trong vòng 2 năm qua. Tp.HCM bắt đầu lo ngại khu vực này sẽ trở nên quá tải.

 

Tóm tắt

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, dự kiến đến năm 2017 nguồn cung căn hộ tại quận 2 và quận 9 sẽ tăng mạnh lần lượt là 58% và 200%. 

Trong tương lai ở đây sẽ có hàng loạt cao ốc hoành tráng, tầng cao phổ biến từ 20-65 tầng, hệ thống trung tâm thương mại mua sắm với mật độ xây dựng khá dày. Khi đưa vào sử dụng, có khả năng "hút" thêm hàng chục ngàn người vào đây sinh sống trong khi tiện ích bên ngoài chưa được quan tâm đúng mức sẽ tạo ra nhiều áp lực lớn cho cuộc sống.

Theo đó, thị trường BĐS khu vực này đang phát triển sôi động nhất tại Tp.HCM vì có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Một số nghiên cứu cho thấy giai đoạn 2012-2020, khu Đông của Tp. HCM có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng, trong đó “khủng” nhất là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, dự kiến đến năm 2017 nguồn cung căn hộ tại quận 2 và quận 9 sẽ tăng mạnh lần lượt là 58% và 200%. Tương tự, tổng diện tích sàn xây dựng các trung tâm thương mại dự kiến sẽ tăng 10% tại quận 2 trong vòng 3 năm tới, bao gồm nhưng không giới hạn trong các dự án Estella Heights (37.290 m2 sàn), Thảo Điền Pearl (20.400 m2 sàn), Lexington Residence và The Sun Avenue.

Bên cạnh đó, dự án Sala (gồm 234 biệt thự, 395 nhà phố và 5.600 căn hộ cao cấp, một khách sạn 5 sao và một bệnh viện) của công ty Đại Quang Minh đã bắt đầu gia nhập thị trường giai đoạn 1. Trong tháng 6/2015, liên doanh giữa Công ty Cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power đã được phê duyệt giấy phép đầu tư 1,2 tỉ USD để phát triển Empire City Complex, một khu đất rộng 15 ha, bao gồm một toà nhà cao 86 tầng, một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại và một toà nhà văn phòng.

Trong năm 2014, tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 2 tỷ USD cho dự án Eco Smart City, dự kiến sẽ bao gồm khu thương mại hạng sang, khách sạn, văn phòng và căn hộ bán trên khu đất rộng 10ha.

Như vậy, trong tương lai ở đây sẽ có hàng loạt cao ốc hoành tráng, tầng cao phổ biến từ 20-65 tầng, hệ thống trung tâm thương mại mua sắm với mật độ xây dựng khá dày. Khi đưa vào sử dụng, có khả năng "hút" thêm hàng chục ngàn người vào đây sinh sống trong khi tiện ích bên ngoài chưa được quan tâm đúng mức sẽ tạo ra nhiều áp lực lớn cho cuộc sống.

Trong đó, công tác quy hoạch đô thị, quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch tại khu vực này chưa đáp ứng được sự phát triển, dẫn đến tình trạng quy mô dân số tại khu vực này gia tăng, vượt so với dự báo quy mô dân số trong các đồ án quy hoạch đô thị được duyệt. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đáp ứng được sự phát triển gia tăng dân số trên.

Cụ thể, hạ tầng giao thông, đáng kể nhất là xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ và tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đang bị một sức ép nặng từ các dự án nhà ở và các khu đô thị đang mọc lên san sát.

“Chúng ta đang đi ngược quy trình quy hoạch so với các nước trên thế giới. Tức là, thành phố từ gần 20 năm trước đã có những bản đồ quy hoạch tổng thể các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh để giãn dân vùng trung tâm. Tuy nhiên, chúng ta không đưa ra những bản đồ quy hoạch phân khu cụ thể cho từng quận, với mật độ dân số tương ứng trên hệ thống hạ tầng cơ sở nên đã tạo ra những khu vực phát triển quá dày đặt, những chỗ khác thì thưa thớt”, TS. Lê Bá Trí Nhân, nói.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, dựa trên bản đồ quy hoạch từng khu, trong đó quy định loại dự án BĐS nào được xây dựng, độ cao tầng, số lượng dân cư, tiện ích công cộng… Hiện nay, thành phố vẫn còn quy hoạch một cách chung chung, chưa rõ ràng nên đang diễn ra sự mất cân bằng trong phát triển đô thị.

Một chuyên gia khác cũng cho rằng, lúc này thành phố đang tiến hành quy hoạch lại khu Đông. Tuy nhiên, tại quận 2 hiện nay mật độ xây dựng đang rất cao, quỹ đất đã hạn hẹp nên có sự dịch chuyển về phía quận 9 và Thủ Đức. Nếu thành phố vẫn không có một bản đồ quy hoạch chi tiết thì sẽ tiếp tục dời sự chật chội chỗ này tạo sự chật chội chỗ khác.

Những hình ảnh ngột ngạt của khu Đông

hang nghin can ho dang duoc gap rut thi cong ben trong khu do thi sala

Hàng nghìn căn hộ đang được gấp rút thi công bên trong khu đô thị Sala

 

nhieu nguoi deu cho rang khu dong cua tp.hcm hien nay la mot dai cong truong vi dau dau tu quan 2 den thu duc day dac du an bds xay dung.

Nhiều người đều cho rằng khu Đông của Tp.HCM hiện nay là một đại công trường vì đâu đâu từ quận 2 đến Thủ Đức dày đặc dự án BĐS xây dựng.

 

mot goc khu dong nhin tu khu do thi sala cua cong ty dai quang minh.

Một góc khu Đông nhìn từ khu đô thị Sala của công ty Đại Quang Minh.

 

cac du an cao tang dang chay dua toc do ngay truoc ubnd quan 2.

Các dự án cao tầng đang chạy đua tốc độ ngay trước UBND quận 2.

 

khu dong dang bi qua tai vi hang ngay luu luong xe tai hang nang ra vao cang cat lai day dac. dieu nay bat dau gay anh huong den doi song nguoi dan. tieng on, bui bam, ket xe, tai nan...

Khu Đông đang bị quá tải vì hàng ngày lưu lượng xe tải hạng nặng ra vào cảng Cát Lái dày đặc. Điều này bắt đầu gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tiếng ồn, bụi bặm, kẹt xe, tai nạn...

 

duong dan vao khu do thi cat lai, noi duoc xem la "diem den" ve ket xe cua thanh pho.

Đường dẫn vào khu đô thị Cát Lái, nơi được xem là "điểm đen" về kẹt xe của thành phố.

 

 

mot goc khu dong nhin tu cau sai gon.

Một góc khu Đông nhìn từ cầu Sài Gòn.

 

ben tay phai la cac du an bds cao tang dang dua nhau moc len nham "an theo" tuyen metro so 1.

Bên tay phải là các dự án BĐS cao tầng đang đua nhau mọc lên nhằm "ăn theo" tuyến metro số 1.

 

du an masteri thao dien voi 10.000 can ho se gia nhap thi truong trong 2 nam toi. day la mot trong nhung du an co toc do thi cong chong mat.

Dự án Masteri Thảo Điền với 10.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong 2 năm tới. Đây là một trong những dự án có tốc độ thi công chóng mặt.

 

du an phat trien o at nhung tien ich cong cong cua khu dong hau nhu vang bong.

Dự án phát triển ồ ạt nhưng tiện ích công cộng của khu Đông hầu như vắng bóng.

 

cac du an can ho cao cap nam truoc ubnd quan 2.

Các dự án căn hộ cao cấp nằm trước UBND quận 2.

 

mot goc khu tai dinh cu - dan cu an phu - an khanh. day duoc xem la khu tai dinh cu lon nhat cua tp.hcm.

Một góc khu tái định cư - dân cư An Phú - An Khánh. Đây được xem là khu tái định cư lớn nhất của Tp.HCM.

 

cac khu dan cu duoc xay dung gan nhu hoan thien, cu dan da don den sinh song. tuy nhien, duong xa hau nhu khong co du de phuc vu nhu cau di lai cua moi nguoi.

Các khu dân cư được xây dựng gần như hoàn thiện, cư dân đã dọn đến sinh sống. Tuy nhiên, đường xá hầu như không có đủ để phục vụ nhu cầu đi lại của mọi người.

 

duong luu thong trong cac khu dan cu rat hep, dang xuong cap nghiem trong.

Đường lưu thông trong các khu dân cư rất hẹp, đang xuống cấp nghiêm trọng.

 

dau dau o khu dong cung thay du an bds quy mo lon trien khai xay dung ngay dem.

Đâu đâu ở khu Đông cũng thấy dự án BĐS quy mô lớn triển khai xây dựng ngày đêm.

 

mot du an can ho doc bo song dang duoc xay dung.

Một dự án căn hộ dọc bờ sông đang được xây dựng.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục