tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Dụ khách hàng bằng nhiều 'chiêu'

  • Cập nhật : 07/10/2015

(Bat dong san)

Những năm gần đây, xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng trở nên sôi động, nhưng thị trường này đang bộc lộ những bất cập và nếu không cẩn trọng, khách hàng sẽ gặp không ít rủi ro.

doi voi phan khuc bat dong san nghi duong, khach hang can chon nhung du an cua nha dau tu uy tin - anh: c.t.v

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng cần chọn những dự án của nhà đầu tư uy tín - Ảnh: C.T.V

Anh Lâm, một nạn nhân của các dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, cho hay mới đây gia đình anh đã bị dụ mua căn hộ nghỉ dưỡng tại dự án Alma ở Cam Ranh của Công ty Vịnh Thiên Đường.

Sập bẫy
 
Theo anh Lâm, anh được tư vấn bỏ ra 400 triệu đồng để góp vốn đầu tư căn hộ 2 phòng ngủ trong thời gian 50 năm. Dự án mặc dù mới xây dựng nhưng chủ đầu tư bắt khách hàng đóng đến 90% trước khi dự án hoàn thành. Điều đáng nói, chủ đầu tư đem căn hộ này kêu gọi góp vốn cho 51 người khác. “Đóng đến 400 triệu nhưng một năm mỗi khách hàng chỉ được ở một tuần và phải đăng ký trước với chủ đầu tư. Rủi tuần đó bận không đi được thì xem như mất luôn, không được ở. Họ còn hứa có thể đổi nơi ở tại Đà Lạt hay ở đâu đó nhưng phải chịu sự sắp xếp của chủ đầu tư”, anh Lâm cho biết.
 
Điều kinh khủng hơn, anh Lâm tính toán rằng, với một căn hộ 2 phòng ngủ, chủ đầu tư đem góp vốn với 52 người, mỗi người khoảng 400 triệu đồng, tức căn hộ này giá bán lên đến hơn 20 tỉ đồng. “Họ bán căn hộ còn hơn bán hàng đa cấp”, anh Lâm cho hay. Thấy quá rủi ro anh Lâm đã thanh lý hợp đồng, nhưng hành trình đòi lại tiền của anh Lâm cũng rất chông gai. Phải mất nhiều tháng anh mới lấy lại tiền đặt cọc khi mà chủ đầu tư vi phạm hàng loạt quy định, như giả chữ ký của anh để làm hợp đồng, ghi sai số tiền trong hợp đồng...
 
Chị Hằng, một khách hàng mua căn hộ nghỉ dưỡng tại dự án Havana (Nha Trang) khoảng 100 m2, giá hơn 5 tỉ đồng cũng đã phát sinh tranh chấp, khiếu kiện với chủ đầu tư từ lúc dự án đang xây dựng đến khi vận hành. Theo chị Hằng, trong hợp đồng chủ đầu tư cam kết chia lợi nhuận theo lãi suất tiền gửi một năm của ngân hàng và được ở từ 45 - 90 ngày. “Khi ký hợp đồng, chủ đầu tư mới cho hay chỉ 100 khách hàng đầu tiên mới được chia lãi theo lãi suất ngân hàng trong 3 năm đầu. Những khách hàng còn lại chia theo tỷ suất cho thuê căn hộ, sau khi đã trừ hết chi phí. Nhưng khách hàng cũng nắm dao đằng lưỡi khi không kiểm soát được thực tế chi phí họ chi ra là bao nhiêu, nên tỷ suất lợi nhuận đối với hình thức này gần như bằng không”, chị Hằng nói.
 
Chọn chủ đầu tư để mua
 
Sau một thời gian dài trầm lắng, hiện thị trường BĐS đã hồi phục, nhiều doanh nghiệp đã rục rịch đầu tư các dự án BĐS nghỉ dưỡng ở các khu đô thị du lịch biển như: Phú Quốc, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu... Trong đó, dẫn đầu điểm sáng của BĐS nghỉ dưỡng phải kể đến Phú Quốc với sự xuất hiện của những dự án quy mô lớn Vinpearl Phú Quốc, Grand World Phú Quốc, Sonasea Villas & Resort, khách sạn 5 sao Crowne Plaza Phú Quốc...
 
Là đơn vị tiên phong trong thị trường BĐS nghỉ dưỡng với dự án Vinpearl Resort & Villas, Tập đoàn Vingroup đưa ra mức cam kết lợi tức không dưới 8%/năm cộng biên độ trượt giá của tiền đầu tư trong 10 năm. Đây là mức thực nhận sau khi đã trừ chi phí vận hành, quản lý từ việc cho thuê lại biệt thự. Tập đoàn này cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng. “Kết hợp các chính sách, khách chỉ cần 2 tỉ đồng là có thể đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, sau 10 năm cam kết lợi tức mang về doanh thu bằng ít nhất 80% giá trị đầu tư bằng USD. Như vậy, lợi tức thực nhận của khách dựa vào kết quả kinh doanh luôn ở mức 10 - 12% chứ không chỉ dừng lại ở 8%”, đại diện Vingroup cho biết.
 
Sau Vingroup, rất nhiều đơn vị tham gia vào thị phần này cũng đưa ra các cam kết chia sẻ lợi nhuận nhưng lại mập mờ. Đơn cử như cam kết từ 7 - 8% lại không nói rõ con số này có là thực nhận hay không. Chỉ đến khi mua rồi, khách hàng mới biết mình thực nhận chỉ còn 4 - 5% vì phải trừ chi phí vận hành, quản lý. Hay cam kết trả 8 - 9%/năm nhưng không cộng biên độ trượt giá...
 
Theo các chuyên gia BĐS, đối với loại hình BĐS nghỉ dưỡng có giá trị cao, thời gian đầu tư kéo dài, trong thời buổi các dự án “trăm hoa đua nở” thì việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín, đưa ra mức cam kết lợi nhuận cụ thể trong hợp đồng là rất quan trọng để tránh rủi ro.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục