tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất Động Sản Hưng Thịnh Cát Tường phản hồi thông tin báo chí đưa tin

  • Cập nhật : 18/03/2020

Lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) vừa có phát ngôn chính thức xung quanh thông tin Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường bị phát hiện hàng loạt sai phạm, Công an Long An truy tìm 4 lãnh đạo công ty góp vốn 118 lô “đất ma”. Tuy nhiên, các bài báo lại đặt nhan đề bài viết không đúng với trình tự, bản chất nội dung sự việc từ công văn chỉ đạo của tỉnh Long An gây ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín, danh dự và cả tính mạng của các thành viên, người thân của công ty.

Trước đó, xuất hiện thông tin trên báo chí dẫn nguồn từ Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm các đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) làm chủ đầu tư ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Theo thông báo, 3 người là giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty Hưng Thịnh Long An qua các giai đoạn từ năm 2017 đến nay, gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, quê huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, thường trú tại quận 4, TPHCM; bà Nguyễn Thị Kim Liên, thường trú tại Mỏ Cày, Bến Tre; ông Lê Hữu Hào, thường trú tại Chợ Gạo, Tiền Giang và Tổng Giám đốc kiêm chủ tài khoản công ty là Nguyễn Phú Thuận, có hộ khẩu thường trú tại huyện Đức Hòa, Long An.

Lời đầu tiên, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh  xin cảm ơn quý báo, quý anh chị phóng viên và xin đưa ra một số phản hồi như sau:

     Thứ nhất: Về nội dung công ty Hưng Thịnh có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp, góp vốn đầu tư…Cụ thể đã góp vốn 118 lô đất nền không có trong dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, chiếm đoạt tổng số tiền gần 58 tỉ đồng của khách hàng. Hiện Công an tỉnh Long An đã đề nghị lực lượng chức năng trực thuộc và các tỉnh thành phố phối hợp truy tìm những người này để phục vụ công tác điều tra theo đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu dân cư là hoàn toàn thiếu cơ sở.

      Dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường được thực hiện từ chủ trương của UBND tỉnh Long An nhằm giải quyết về nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu vực cũng như xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, khai thác, sử dụng hợp lý quỹ đất tại địa phương. KDC Hưng Thịnh Cát Tường đã được UBND tỉnh Long An ký Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15-6-2017chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND huyện Đức Hòa phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 là dự án khu dân cư. Bởi lẽ, việc thực hiện dự án cần phải được thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Xây dựng năm 2014, như sau: Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Xây dựng năm 2014, nhà đầu tư (cá nhân hoặc tổ chức) khi thực hiện dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải xin quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án của cơ quan có thẩm quyền. Và theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 thì Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải. Đồng thời, Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai trước khi thực hiện môi giới, công bố thông tin, giới thiệu đến người mua

      Ngày 18-9-2019, UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 3433/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường) thuê đất trong thời hạn từ ngày 18-9-2019 đến 15-6-2067. Quyết định này nêu rõ, UBND tỉnh Long An đã chính thức giao đất và cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (địa chỉ trụ sở chính: 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) thuê đất với tổng diện tích 55.664m2 để đầu tư xây dựng KDC Hưng Thịnh Cát Tường (đợt 1, tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà).

quyet dinh so 3433/qd-ubnd cua ubnd tinh long an ve viec chinh thuc giao dat va cho cong ty tnhh dau tu va xay dung bat dong san hung thinh

Quyết định số 3433/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về việc chính thức giao đất và cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh

Cũng tại Quyết định này, UBND tỉnh Long An có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An có trách nhiệm: Ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh sau khi có đơn giá thuê đất; Thông báo cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh nộp phí, lệ phí theo quy định của pháp luật; cấp và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tài sản gắn liền với đất cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định;…     Theo đó, tổng diện tích 55.664 m2 có 47.166,8m2 để đầu tư cơ sở hạ tầng kĩ thuật dân cư thuộc KDC Hưng Thịnh Cát Tường và 8.497,2 m2 để đầu tư đất thương mại dịch vụ, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, đất vui chơi giải trí thuộc dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường. Thời hạn sử dụng đất: Tính từ ngày ký quyết định này (18-9-2019) đến ngày 15-7-2067.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu UBND huyện Đức Hoà chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hoà, UBND xã Đức Lập Thượng xác định cụ thể mốc giới và bản giao đất trên thực địa cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh theo đúng vị trí diện tích 55.664 m2 và gửi biên bản bàn giao đất theo thực địa về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa.

quyet dinh so 8121/qd-ubnd cua ubnd huyen duc hoa ve viec phe duyet quy hoach chi tiet 1/500 cho du an khu dan cu hung thinh cat tuong

Quyết định số 8121/QĐ-UBND của UBND huyện Đức Hoà về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường

Và thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Long An, ngày 4-10-2017, UBND huyện Đức Hòa đã ký Quyết định số 8121/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường được thực hiện nhằm giải quyết về nhu cầu nhà ở cho người dân trong khu vực cũng như xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, khai thác, sử dụng hợp lý quỹ đất tại địa phương.

Trong đề án quy hoạch, dự án Hưng Thịnh Cát Tường bao gồm nhà ở và đất ở thuộc trường hợp tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân (không thực hiện các thủ tục kê biên, bồi thường thu hồi đất) theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. Dự án cũng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của huyện theo Quyết định số 2798/QĐ-UBND ngày 14-8-2018 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Thứ hai, từ thời điểm ngày 15/01/2020 đến nay, đại diện công ty Hưng Thịnh Cát Tường liên tục có nhiều buổi làm việc, trao đổi trực tiếp với các điều tra viên Cục Cảnh sát điều tra, kinh tế của Công an Tỉnh Long An. Theo đó, công ty Hưng Thịnh Cát Tường đã cung cấp toàn bộ hồ sơ, sổ sách liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty trong suốt 3 năm vừa qua theo yêu cầu của cơ quan điều tra trước những vấn đề dư luận quan tâm. Được biết gia đình bà Nguyễn Kim Phượng và bà Nguyễn Thị Kim Liên chỉ là những hộ dân có quyết định thu hồi đất được công ty mời góp vốn đầu tư dự án bằng quyền sử dụng đất. Hiện nay, dự án được sang cho chủ sở hữu mới là ông Lê Hữu Hào. Ông Nguyễn Phú Thuận không hề có quyết định bổ nhiệm làm Tổng giám đốc nào từ công ty chỉ là nhân viên thanh toán làm công ăn lương. Cả ba người trên đã bàn giao công việc cũng như tài sản đầy đủ cho công ty kể từ khi nghỉ việc. Ông Lê Hữu Hào đã ủy quyền giám đốc cho ông Nguyễn Hữu Đa làm việc với cơ quan điều tra không có việc trốn tránh để phải bị truy tìm như thông tin các báo đài đã đăng tải. Cá nhân bà Nguyễn Kim Phượng và bà Nguyễn Thị Kim Liên định thu hồi đất được công ty kêu gọi góp vốn đầu tư dự án.  Hiện bà Phượng, bà Liên đã giao toàn bộ đất và tài sản trên đất cho công ty cũng như công ty đã giao toàn bộ giấy tờ đất cho nhà nước đang chờ nhận lại sổ. Ông Nguyễn Phú Thuận theo lời bà Phượng, Liên và ông Hào. Chỉ được thuê làm nhân viên thanh toán chưa bao giờ được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc vì đây là công ty TNHH thì không thể có chức danh trên. Việc có ủy quyền chủ tài khoản chỉ để tiện việc thay đổi đại diện chủ sở hữu và mẫu dấu tại ngân hàng theo quy định. Vì ông Thuận không được giữ con dấu nên việc thu chi đều phải thông qua ban điều hành công ty.

Để có nguồn thông tin khách quan báo chí đưa tin, phóng viên chúng tôi đã liên hệ trực tiếp theo đường dây nóng của Công an tỉnh Long An theo địa chỉ số 8, Châu Văn Giác, phường 4, TP Tân An (Long An), số điện thoại 0693609179 hoặc 0919242373 gặp điều tra viên Ngô Bảo Trọng nhưng các đồng chí trực tiếp nghe tiếp nhận thông tin về dự án Hưng Thịnh Cát Tường đều thoái thác trách nhiệm và không hề biết báo chí dư luận lấy thông tin không đúng và không được kiểm chứng từ Công An tỉnh Long An. Nói lên được cơ quan công quyền đang làm hại những người lương thiện chân chính đau đáu chỉ vì tâm huyết cho những người dân được “an cư lập nghiệp” giờ đây mang trên người 2 chữ “truy nã”, xã hội đặt điều, tính mạng cả người thân nguy hiểm bất cứ lúc nào. Mong rằng cơ quan Công An tỉnh Long An sớm có kết luận trả lời để báo chí lấy nguồn thông tin xác thực nhất.

Với những cơ sở trên, công ty Hưng Thịnh Cát Tường đưa ra những phản hồi này nhằm cung cấp thêm thông tin giúp Ban biên các quý báo có góc nhìn đa chiều và khách quan hơn trong việc đăng tải thông tin về công ty Hưng Thịnh Cát Tường. Hy vọng rằng quý báo sẽ tiếp tục đồng hành cùng công ty Hưng Thịnh Cát Tường để làm rõ vụ việc, giúp công ty Hưng Thịnh Cát Tường nói lên tiếng nói của doanh nghiệp và trả lại sự trong sạch cũng như uy tín và danh dự.

 

 Anh Đức

Trở về

Bài cùng chuyên mục