tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chuyên gia dự báo giá nhà tại TP HCM sẽ tăng 10-15% trong 3 năm tới

  • Cập nhật : 22/11/2017

Phát biểu tại hội nghị bất động sản 2017 do Forbes tổ chức, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc của JLL Việt Nam nhận định giá nhà ở tại TP.HCM sẽ tăng trong 3 năm tới.

chuyen gia du bao gia nha tai tp hcm se tang 10-15% trong 3 nam toi

Chuyên gia dự báo giá nhà tại TP HCM sẽ tăng 10-15% trong 3 năm tới

Mức tăng mà chuyên gia này dự báo là từ 10-15%. Nguyên nhân theo ông Stephen Wyatt là do tại TP.HCM, căn cứ vào thu nhập hàng tháng của các hộ gia đình khoảng 1.500 USD (theo Ngân hàng Thế giới), những căn hộ trong phân khúc trung bình có giá khoảng 4 năm thu nhập bình quân. Đây là mức thấp hơn 30% so với trung bình 5,7 năm ở các thành phố trong khu vực.

Ông Stephen Wyatt cho rằng ngay cả khi giá cả tăng 30% trong ba năm tới, thì tỷ lệ giá nhà trên thu nhập tại TP.HCM vẫn ổn định vì thu nhập đã tăng 10% năm trong 5 năm qua.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cho rằng, Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển thị trường bất động sản vì 2 lý do.

Thứ nhất là quá trình đô thị hóa thấp nhất khu vực, thứ hai là chúng ta đang có dân số trẻ, năng động nên nhu cầu về nhà ở rất lớn. Do đó, những dòng sản phẩm phục vụ cho số đông, cho người trẻ có thu nhập ổn định vẫn còn dư địa để phát triển.

Bên cạnh đó, hiện nay giá đất đã rất cao nên việc phát triển nhà ở giá rẻ cũng khó khăn vì vậy không có nhiều nguồn cung ở phân khúc này. Hầu hết các dự án đang bán hiện nay đã được các chủ đầu tư phát triển vào hơn 10 năm trước.

“Sau khi có Nghị định 69 thì việc giải phóng mặt bằng rất khó khăn và tất cả các dự án bất động sản thông thường đều phải thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng với người dân, quá trình này mất rất nhiều thời gian và làm cho chi phí vốn lớn.

Thứ hai là gánh nặng tiền sử dụng đất sẽ không phải là một bài toán dễ giải cho các nhà phát triển bất động sản. Do đó nếu Chính phủ không có những chính sách mới, không có những giải pháp tổng thể thì rất khó để có giá nhà rẻ hơn”, ông Quang nói.

Ông Barry Weisblatt – Giám đốc phân tích đến từ Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng thị trường căn hộ - một thành tố quan trọng của thị trường bất động sản – đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi ba yếu tố chính.

Thứ nhất, thu nhập bình quân Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, kéo theo nhu cầu mua căn hộ để ở của các hộ gia đình trẻ. Theo World Bank, so với các quốc gia láng giềng như Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2016 ở mức cao nhất, đạt 8,8%.

Cho dù giá căn hộ bậc trung có vẻ đang tăng trong thời gian gần đây, tốc độ tăng vẫn thấp hơn tốc độ tăng thu nhập bình quân của người Việt, ông Weisblatt nhận xét.

Thứ hai là thái độ lạc quan của người Việt với tình hình tài chính của bản thân trong tương lai. Bất động sản từ trước đến nay vẫn là tài sản có giá trị và được người tiêu dùng cân nhắc kỹ càng trước khi mua bán, đầu tư.

Càng lạc quan về thu nhập trong tương lai, người ta có xu hướng quyết đoán hơn trong việc mua một mái nhà. Có tới 81% người Việt được hỏi cho biết họ kỳ vọng tình hình tài chính trong tương lai sẽ được cải thiện. Tỷ lệ này ở Indonesia ở mức 73%, ở Singapore chỉ 51%, theo thống kê của Nielsen.

Thứ ba là khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay để mua bất động sản hiện đã cởi mở hơn trước. Ông Weisblatt cho biết năm 2008 – 2009, chỉ có khoảng 10% khách hàng có thể vay ngân hàng để mua nhà.

Ông Weisblatt từng chứng kiến các giao dịch bằng tiền mặt với số lượng khổng lồ vào thời gian đó. Hiện nay lãi suất vay mua nhà chỉ ở vào khoảng 8%. Quá nửa số người mua nhà trên thị trường dùng vốn vay ngân hàng. Với tài sản lớn như bất động sản, việc tiếp cận nguồn vốn vay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng mua sắm của người tiêu dùng.

Với những lý do đó, ông Weisblatt cho rằng thị trường bất động sản nói chung, thị trường căn hộ để ở nói riêng vẫn có dư địa phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Weisblatt cũng đồng thời cảnh báo về các rủi ro dài hạn như khả năng lạm phát tăng sẽ khiến những lợi thế kể trên mất đi.


Duy Khánh
Theo NDH.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục