tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bí quyết 'đánh bại' căng thẳng theo khoa học

  • Cập nhật : 05/08/2015

(tin kinh te)

Căng thẳng thường ngày thật khó kiểm soát và khiến đầu óc chúng ta muốn nổ tung. Dưới đây là những cách 'đánh bại' căng thẳng theo khoa học mà bạn có thể thử, theo womansday.

vua nghe nhac vua hoat dong giup cai thien tam trang - anh: shutterstock

Vừa nghe nhạc vừa hoạt động giúp cải thiện tâm trạng - Ảnh: Shutterstock

 

Nhìn tranh, cảnh đẹp
Theo một nghiên cứu năm 2015 được đăng trên chuyên san Frontiers in Psychology, chỉ cần nhìn vào hình ảnh đầy cảm hứng sẽ giúp người đang căng thẳng cải thiện tâm trạng, so với những người nhìn cây và cỏ.
Vừa tập thể dục vừa xem truyền hình
Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để thay đổi tâm trạng. Trong nghiên cứu năm 2014 đăng trên Tạp chí Sports Science & Medicine, những người vừa xem truyền hình vừa đi bộ trên máy chạy bộ cải thiện tâm trạng tốt hơn so với những người tập thể dục mà không mất tập trung.
Uống trà
Thú vui uống trà rất giản dị nhưng lại mang đến nhiều lợi ích. Một nghiên cứu được công bố năm 2015 trên Tạp chí Food Qualities & Preferences cho thấy uống một tách trà mang lại cảm giác tốt ngay lập tức. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người uống trà hàng ngày có ít hơn 41% nguy cơ mắc trầm cảm, so với những người không uống trà nhờ hợp chất catechins và L-theanine trong trà.
Làm những điều bạn có thể làm tốt nhất
Làm những việc bạn có thế mạnh giúp bạn cảm thấy tốt hơn, theo một nghiên cứu năm 2014 đăng trên Tạp chí Positive Psychology. Đồng tác giả nghiên cứu - tiến sĩ Shiri Lavy, giáo sư tại Đại học Haifa (Israel) nói làm điều gì đó ta có thể làm tốt hoặc làm điều gì đó khiến ta thấy mình là người hữu ích giúp ta đánh bại tâm trạng tiêu cực.
Viết về những điều quan trọng
Viết lại những điều ý nghĩa cho phép chúng ta suy tư về sự kiện một cách sâu sắc để kết hợp các thông tin một cách có ý nghĩa, theo tiến sĩ Nicola Schutte, làm việc tại Đại học New England (Úc). Nếu bạn cảm thấy thế nào và biết lý do tại sao với một sự kiện nào đó đã diễn ra khiến bạn căng thẳng, tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn.
Vừa nghe nhạc vừa hoạt động
Theo một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên Tạp chí Positive Psychology, vừa nghe nhạc vừa khiêu vũ, hay đạp xe đạp giúp tăng cường cảm xúc tích cực.
Nghĩ nhanh
Theo một nghiên cứu năm 2014 đăng trên Cognitive Therapy and Research, đọc nhanh trong 3 phút có tác dụng sinh lý tương tự như tập thể dục. Vì vậy, nếu bạn đang căng thẳng hãy thử đọc bài viết này thật nhanh trong 3 phút để xem hiệu quả giảm căng thẳng của nó có thật sự không.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục