tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thanh long được giá, nông dân lãi 100 triệu đồng/ha

  • Cập nhật : 08/07/2016

(Dia phuong)

Hiện nay, thanh long đang trong thời điểm thu hoạch vụ thuận nên sản lượng cung ứng cho thị trường khá lớn. Trong khi đó, giá thanh long đang ở mức khá cao nên nông dân rất phấn khởi.

Ông Trần Văn Trung, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, những ngày gần đây các thương lái vào tận vườn thanh long của nông dân thu mua thanh ruột trắng với giá 8.000-11.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ được thu mua với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Giá thanh long hiện nay cao hơn nhiều lần so với giá thanh long thời điểm này các năm trước, trong khi đó thanh long thu hoạch thời điểm này đang trong mùa thuận, ra trái tự nhiên (không tốn chi phí chong đèn) nên giá thành sản xuất thấp.

Theo một số thương lái thua mua thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), giá thanh long thời điểm này cao hơn nhiều so với các năm trước là do thị trường tiêu thụ thanh long năm nay khá tốt, cộng với sản lượng thanh long thấp hơn mọi năm do ảnh hưởng sâu bệnh.

nong dan phan khoi vi gia thanh long dang o muc cao

Nông dân phấn khởi vì giá thanh long đang ở mức cao

Ông Lê Quang Nghĩa, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết: “Vụ thanh long này cho trái tự nhiên nên chi phí sản xuất chỉ khoảng 3.000 đồng/kg. Với năng suất thanh long dao động 20 - 30 tấn/ha thì sau khi trừ chi phí sản xuất nông dân có thể lãi trên 100 triệu đồng/ha đối với thanh long ruột trắng và gần 400 triệu đồng/ha đối với thanh long ruột đỏ”.

Hiện nay, tổng diện tích trồng thanh long của tỉnh đạt gần 5.000 ha với sản lượng mỗi năm khoảng 100.000 tấn, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây và Châu Thành. Hiện nay, tỉnh cũng đã thành lập 2 tổ hợp tác trồng thanh long là Lương Phú (xã Lương Hòa Lạc) và Quơn Long (xã Quơn Long) được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích gần 40 ha thanh long.

Riêng tại huyện Chợ Gạo, cây thanh long đã phát triển thành vùng chuyên canh trên diện tích 4.406 ha. Hiện nay, diện tích thanh long đang khai thác đạt 3.000 ha (năng suất rải vụ 18 tấn/ha), sản lượng đến nay đạt 54.000 tấn. Huyện cũng đã thành lập Hợp tác xã thanh long xã Mỹ Tịnh An để tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản thanh long cho nông dân địa phương. Ngoài ra, toàn huyện Chợ Gạo hiện có 5 doanh nghiệp đầu tư kho lạnh và 42 cơ sở thu mua thanh long.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục