tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tạo đà cho dự án Sachi: Liên kết chuỗi 5 nhà và hơn thế nữa...

  • Cập nhật : 28/08/2015

(Tin kinh te)

Liên kết tựa như một bó đũa, giúp gia tăng được sức mạnh trong thời buổi cạnh tranh kinh tế thị trường khốc liệt

Vậy hãy cùng NNVN phân tích từng “cây đũa” ấy trong “bó đũa” phát triển dự án cây Sachi…

Vấn đề liên kết sản xuất được nhiều nhà nghiên cứu gần đây đề cập có hai dạng là liên kết dọc và liên kết ngang.
 

tao da cho du an sachi: lien ket chuoi 5 nha va hon the nua

Tạo đà cho dự án Sachi: Liên kết chuỗi 5 nhà và hơn thế nữa

Liên kết dọc là liên kết giữa các đối tượng tham gia vào quá trình từ người sản xuất đến người tiêu dùng, trong khi liên kết ngang là liên kết các đối tượng cùng tham gia vào hoạt động giống nhau như liên kết các hộ nông dân, các tổ, đội, hợp tác xã.

Liên kết 5 nhà trong chuỗi sản xuất chính là kết nối tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ của chuỗi giá trị.

Vấn đề liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm là hướng đi tất yếu, chính xác nhằm phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới cũng như đề án quản lý chuỗi sản xuất, tiêu thụ lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và phát triển liên kết.

Trong dự án phát triển cây Sachi để tránh sản xuất manh mún, không có hiệu quả cần phải xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, trong đó trọng tâm là liên kết giữa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà băng (liên kết 5 nhà).

Vì vậy cần phải nghiên cứu toàn bộ chuỗi liên kết giá trị Sachi mà không chỉ tập trung vào một công đoạn sản xuất.

Theo chuỗi sản xuất này thì sự liên kết giữa các tác nhân là vô cùng cần thiết, bảo đảm cho các dòng sản phẩm, dòng tiền và dòng thông tin thông suốt từ tác nhân này sang tác nhân kia.

Kết quả là lợi ích của các tác nhân sẽ được đảm bảo. Liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là cơ hội rất lớn cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là với cây Sachi.

Trong chuỗi liên kết 5 nhà thì vai trò của Nhà nước là đặc biệt quan trọng trong xây dựng quy hoạch sản xuất; xây dựng và ban hành cơ chế chính sách mang lại lợi ích cho nông dân và để các doanh nghiệp tham gia cạnh tranh bình đẳng.

Đối với doanh nghiệp, sẽ được tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp, thực hiện nhiệm vụ đầu tư vùng nguyên liệu sản xuất, hỗ trợ đầu vào, kỹ thuật sản xuất, chế biến, bảo quản và thu mua sản phẩm cho người nông dân; xây dựng thương hiệu và tìm thị trường cho sản phẩm đầu ra từ Sachi.

Nhà khoa học sẽ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu giống, công nghệ sản xuất và chế biến Sachi. Đặc biệt đối với nông dân, cần được tuyên truyền để bà con hiểu rõ về sản xuất hàng hóa lớn, thực hiện nghiêm hợp đồng, quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản Sachi.

mot goc vuon khao nghiem

Một góc vườn khảo nghiệm

Nhà băng cung cấp nguồn vốn cho nông dân, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm và các hoạt động nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong dự án cây Sachi, Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam là đơn vị chủ trì khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp tác từ khâu sản xuất đến đầu ra tiêu thụ một cách bền vững.

Công ty là một doanh nghiệp đủ tầm, đủ năng lực và tâm huyết để tham gia vào mô hình liên kết và đã nhận được sự đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm của các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia cùng với đội ngũ chuyên gia cố vấn về nông nghiệp, hóa học, dược phẩm, thực phẩm…

 

Tình hình thế giới và cơ hội cho Việt Nam

 

Bên cạnh chuỗi liên kết 5 nhà trong dự án phát triển cây Sachi nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc thị trường, đặc biệt phải gắn chặt với những tín hiệu, nhu cầu của thị trường thế giới với sản xuất Sachi.

Trong quá trình xây dựng kế hoạch cho dự án, công ty đã xúc tiến nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu của thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu đối với các sản phẩm đầu ra từ Sachi; nghiên cứu tổng quan tình hình sản xuất Sachi trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhu cầu về các sản phẩm được sản xuất từ Sachi đặc biệt là dầu cao cấp, mỹ phẩm, viên nang… hiện nay là rất lớn cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Do những giá trị dinh dưỡng mà dầu Sachi mang lại nên nó đã giành được rất nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới, tạo ra nhu cầu về dầu Sachi ngày càng tăng mạnh.

Sản phẩm chế biến từ Sachi rất đa dạng: Hạt Sachi được dùng để sản xuất ra dầu ăn cao cấp, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, lá cây dùng để làm trà, ngọn dùng làm rau, vỏ có thể dùng làm chất đốt, phân bón…

Trong khi tình hình sản xuất Sachi hiện nay cho thấy diện tích và sản lượng còn rất khiêm tốn. Đó là một cơ hội tốt cho việc phát triển các dự án liên quan đến Sachi.

Sachi được trồng chủ yếu ở một số nước vùng nhiệt đới Nam Mỹ như Suriname, Venezuela, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru, Brazil…và những năm gần đây là Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam.

Cho đến nay, đứng đầu diện tích và sản lượng vẫn là Peru, Ecuador, Clombia, các nước sau sản lượng chưa cao do diện tích trồng nhỏ hoặc khí hậu không thích hợp.

Peru trồng hơn 3.000 ha Sachi tại các tỉnh San Martín, Junín, Huánuco, Ucayali, Amazonas. Đứng thứ hai về diện tích trồng cây Sachi tại khu vực này là Ecuador và Colombia với 2.000 ha cho mỗi nước.

can canh hat sachi

Cận cảnh hạt Sachi

Sachi được trồng ở khu vực này theo hướng thực sinh (trồng bằng hạt) nên mỗi ha có sản lượng khoảng 3 tấn/năm. Như vậy, hàng năm mỗi quốc gia vùng Nam Mỹ này đạt sản lượng khoảng 6.000-9.000 tấn Sachi để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Không giống như một số sản phẩm nông nghiệp khác, việc chú trọng từ phát triển vùng nguyên liệu cho đến chế biến ra các sản phẩm mang hàm lượng kỹ thuật cao còn hứa hẹn mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm từ Sachi ra thị trường quốc tế, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà đầu tư và người nông dân.

Hiện nay, dầu và các sản phẩm từ Sachi rất được ưa chuộng tại các nước như Nhật, Mỹ, EU...

Việc gắn kết chuỗi 5 nhà với nhu cầu thị trường trong nước, thị trường khu vực, thị trường thế giới, đặc biệt còn có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất liên quan đến các sản phẩm đầu ra từ Sachi như các nhà máy chế biến bánh kẹo, sữa bột, thực phẩm… sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho việc phát triển cây Sachi và các sản phẩm từ Sachi.

(Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam)

Trở về

Bài cùng chuyên mục