tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TS Võ Trí Thành: 4 ràng buộc và 2 cửa cho Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng

  • Cập nhật : 20/09/2017

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, hiện Việt Nam có từ 3-4 ràng buộc khi tăng trưởng. Ràng buộc thứ nhất là khó khăn về ngân sách khi muốn tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn. Thứ hai là vấn đề cải cách chính trị, cải cách bộ máy nhà nước.

Sáng ngày 19/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Hội thảo với chủ đề "Đảm bảo tính nhất quán trong điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng".

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Quốc Phương - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân (Bộ KH&ĐT) cho biết, qua kết quả thực hiện 2 quý đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị nhằm huy động tối đa nỗ lực các cấp, ngành, doanh nghiệp tham gia phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%. Trong đó nhấn mạnh ngoài nỗ lực chung toàn nền kinh tế, cần tập trung vào giải pháp ngắn hạn và dài hạn, tận dụng mọi cơ hội và điều kiện nhưng đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Theo ông Phương, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, Chính phủ đã đưa ra 3 nhóm giải pháp chính. Nhóm giải pháp nền tảng là điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát lạm phát. Nhóm giải pháp thúc đẩy tận dụng điều kiện trong và ngoài nước đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo; kích thích đẩy mạnh xuất nhập khẩu, giải ngân nguồn vốn đầu tư. Giải pháp dài hạn là tái cơ cấu nền kinh tế.

Đại diện Bộ KH&ĐT cũng khẳng định, Thủ tướng không yêu cầu phải tăng trưởng bằng mọi giá mà tận dụng mọi cơ hội để tháo gỡ khó khăn.

Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương)

Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho rằng, để đạt được mục tiêu đã đề ra thì phải có sự nhất quán trong phối hợp, tổ chức bộ máy cơ quan triển khai đồng bộ, hiệu quả. Theo vị lãnh đạo này, cùng với các Bộ khác, Bộ Công Thương đã giảm đầu mối cơ quan từ 35 xuống còn 30 và thêm một số đơn vị mới để bắt kịp xu hướng như Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Cục phòng vệ thương mại...

Ông Hưng nhấn mạnh rằng trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp cần khơi thông về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có cơ hội phát triển. Vụ trưởng Vụ Kế hoạch thừa nhận trong năm vừa rồi Bộ Công Thương mới bỏ được một số điều kiện kinh doanh, nhưng quá trình này vẫn sẽ còn tiếp tục.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, hiện Việt Nam có từ 3-4 ràng buộc khi tăng trưởng.

"Ràng buộc thứ nhất khi chúng ta muốn tăng trưởng, nhất là trong ngắn hạn và trung hạn là khó khăn về ngân sách. Thứ hai là vấn đề cải cách chính trị, cải cách bộ máy nhà nước. Thứ ba là tăng trưởng nhưng lại muốn tái cấu trúc. Tái cấu trúc thì sẽ có nỗi đau, có phí tổn, có chia sẻ nguồn lực. Ràng buộc thứ 4 là tăng trưởng nhưng phải giữ ổn định, trong khi ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam là hoàn toàn chưa vững chắc", ông Thành nêu quan điểm.

chuyen gia kinh te vo tri thanh

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành

Để không mâu thuẫn với 4 ràng buộc trên, ông Thành cho rằng lựa chọn cần phải có nghệ thuật. Nghệ thuật là có thể tăng trưởng để tốt hơn chút nhưng không phá vỡ những điều chúng ta muốn: cải tổ bộ máy nhà nước, cải cách, tái cấu trúc, ổn định và ngân sách chắc chắn, thâm hụt giảm, nợ công kiểm soát được.

TS Thành cũng chỉ ra 2 cửa để cho Việt Nam tăng trưởng trong ngắn hạn, phù hợp với dài hạn nhưng không ảnh hưởng đến 4 ràng buộc đã nêu.

Thứ nhất là hội nhập. Theo ông Thành, Việt Nam đang trong giai đoạn gia nhập rất mạnh vào cuộc chơi thế giới. Bên cạnh đó, trong năm nay và năm tới, kinh tế thế giới đang tốt dần lên trừ một số bất ổn về địa chính trị.

Đây là cơ hội tốt cho Việt Nam nhưng phải tận dụng được, tận dụng ở đây không chỉ dừng lại ở thị trường hay nhà đầu tư, mà còn là công nghệ, cách học, cách chia sẻ rủi ro...

Thứ hai là nguồn lực tư nhân và khu vực FDI. Theo ông, Việt Nam cần có cải cách tổng thể về thuế và cải thiện môi trường kinh doanh. Ông Thành lưu ý, việc cải thiện, cắt giảm điều kiện kinh doanh là cần thiết nhưng chưa đủ vì đó chỉ là khâu gia nhập thị trường. Một doanh nghiệp phát triển sau khi gia nhập thị trường, còn nhiều công đoạn cần quản lý tốt tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như hợp đồng kinh doanh, thực hiện cạnh tranh bình đẳng, khả năng rút lui ra khỏi thị trường…


Theo NDH.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục