tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bà Hứa Thị Phấn, ông Hoàng Văn Toàn, bà Phạm Thị Trang bị khởi tố tội danh gì?

  • Cập nhật : 12/09/2016

(Phap luat)

Tại phiên tòa tuyên án sơ thẩm Phạm Công Danh và 35 bị can gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng xây dựng, Hội đồng xét xử đã đọc quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự liên quan đến Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn, Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi).

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng đã kết thúc với các bản án nghiêm khắc giành cho các bị cáo và nhiều kiến nghị cũng như quyết định khởi tố.

Liên quan đến việc khởi tố tại tòa, Hội đồng xét xử đã đọc 3 quyết định khởi tố vụ án hình sự dành cho Hội đồng tín dụng ngân hàng Đại Tín gồm ông Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác tham gia duyệt cấp tín dụng cho Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc; khởi tố vụ án hình sự đối với bà Hứa Thị Phấn nhóm Phú Mỹ và các cá nhân có liên quan; và khởi tố vụ án hình sự đối với bà Phạm Thị Trang tức Trang phố Núi.

Cụ thể:

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác tham gia duyệt cấp tín dụng cho Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc:

Căn cứ các điều khoản của pháp luật và xét hỏi tại tòa và căn cứ kiến nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận thấy Hội đồng tín dụng ngân hàng gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác tham gia duyệt cấp tín dụng 2 hồ sơ vay công ty Đại Hoàng Phương và Công ty Thịnh Quốc tổng số tiền 650 tỷ đồng, chấp nhận sử dụng tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 130 lô số 3 khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng tại khu sân vận động Chi Lăng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Đồng thời nhóm này không thực hiện đúng hướng dẫn 852 ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Đại Tín hướng dẫn phối hợp sử dụng định giá của Công ty nợ và khai thác tài sản đảm bảo ngân hàng Đại Tín làm tài sản đảm bảo, khoản vay trên 500 triệu đồng phải định giá qua TrustAsset.

2 khoản vay trên gây thiệt hại hơn 470 tỷ cho Ngân hàng Đại Tín. Vụ việc có dấu hiệu Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Quyết định:

-Khởi tố vụ án hình sự về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại điều 165 bộ luật hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

-Quyết định này gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Phạm Thị Trang

Căn cứ luật tố tụng hình sự, các hồ sơ, kết quả xét hỏi công khai tại tòa, căn cứ kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của Viện kiểm sát TP.HCM, Hội đồng xét xử nhận thấy Phạm Thị Trang là người giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh trong việc tìm kiếm khách hàng lớn cho Ngân hàng Xây dựng trong đó có nhóm Trần Ngọc Bích.

Tại phiên tòa, bà Trần Ngọc Bích cũng thừa nhận chỉ giao dịch với Phạm Thị Trang và Trang được giới thiệu là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng xây dựng. Trang cũng là người giới thiệu công ty An Phát cho Phạm Công Danh trong vụ lập khống hồ sơ CoreBanking gây thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng 63 tỷ đồng. Vụ việc có dấu hiệu Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Quyết định

-Khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

-Quyết định này gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bà Hứa Thị Phấn nhóm Phú Mỹ và các cá nhân có liên quan

Căn cứ luật tố tụng hình sự, các hồ sơ, kết quả xét hỏi công khai tại tòa, căn cứ kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của Viện kiểm sát TP.HCM, Hội đồng xét xử xét thấy bà Hứa Thị Phấn và những đối tượng liên quan trong quá trình quản lý, điều hành ngân hàng đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quản lý dẫn đến Ngân hàng Đại Tín bị âm vốn chủ sở hữu 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6 nghìn tỷ đồng.

Trước khi bị cáo Phạm Công Danh nhận tiếp quản ngân hàng, bà Hứa Thị Phấn nhóm Phú Mỹ đã sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng. Vụ việc có dấu hiệu tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

-Khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

--Quyết định này gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục