tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

7 phi vụ rút tiền của Phạm Công Danh và đồng phạm ở Ngân hàng Xây Dựng

  • Cập nhật : 25/07/2016
Rút 63,2 tỷ đồng qua việc làm giả Đề án nâng cấp hệ thống CoreBanking
 

Cáo trạng cho biết, do cần tiền, Phạm Công Danh đã tổ chức cuộc họp gồm 5 người là Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng để bàn việc rút tiền từ ngân hàng phục vụ chăm sóc khách hàng.

Phan Thành Mai đề xuất rút tiền thông qua việc nâng cấp hệ thống CoreBanking (đây là một trong các nội dung đề án cơ cấu TrustBank đã được Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt) và thông qua công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh để hợp lý hóa số tiền. Phạm Công Danh đồng ý đề xuất của Mai. Mai chịu trách nhiệm hoàn thiện mọi thủ tục đến khi tiền ra khỏi VNCB; Khương chịu trách nhiệm xây dựng các hồ sơ cần thiết; Viễn chịu trách nhiệm kiểm soát hồ sơ đúng quy trình, quy định của VNCB; Tùng chịu trách nhiệm kiểm soát dòng tiền sau khi ra khỏi VNCB.

Phạm Công Danh nhờ Phạm Việt Thép (anh ruột của Phạm Thị Trang-Trang Phố Núi) đứng tên thành lập Công ty An Phát. Từ khi thành lập đến nay, An Phát không hoạt động tại địa điểm đăng ký, không có bất cứ hoạt động kinh doanh gì, không phát hành hóa đơn và không phát sinh nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước.

Mai Hữu Khương tạo dựng hợp đồng với An Phát về việc An Phát cung cấp gói dịch vụ tư vấn giải pháp nâng cấp hệ thống CoreBanking gồm: Khảo sát hệ thống hạ tầng mạng, triển khai cung cấp hệ thống phần mềm mới, cung cấp hệ thống cơ sở hạ tầng mạng mới và các phần việc khác liên quan đến triển khai nâng cấp hệ thống Corebanking trị giá 252 tỷ đồng và VNCB tạm ứng 2 đợt với tổng giá trị 63,276 tỷ đồng.

Ngay sau khi VNCB chuyển tiền cho An Phát, Phạm Việt Thép đã ký 2 séc rút tiền mặt để các nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh rút ra rồi chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh (52,5) tỷ, còn hơn 10,68 tỷ rút ra nộp vào tài khoản đồng sở hữu của Mai Hữu Khương, Phan Minh Tùng, Trần Anh Thi mở tại VNCB Sài Gòn.

Trong số hơn 63 tỷ đồng rút ra từ VNCB bằng đề án nâng cấp CoreBanking, Phạm Công Danh đã trực tiếp sử dụng 47,54 tỷ đồng để trả lãi vượt trần cho nhóm Trần Ngọc Bích; chỉ đạo tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng hơn 13,83 tỷ đồng để chi chăm sóc khách hàng; số còn lại được chuyển vào tài khoản đồng sở hữu của Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương nhưng sau khi hòa vào tài khoản đã sử dụng hết, không xác định được việc sử dụng cụ thể, đến nay không còn số dư.

so do dong tien

Sơ đồ dòng tiền

 Rút 201,6 tỷ đồng bằng cách lập hợp đồng khống thuê mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành
 

Để rút tiền của ngân hàng Xây Dựng (VNCB), Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành, rút ra 201,6 tỷ đồng.

Việc thực hiện thuê mặt bằng cho VNCB sẽ do công ty Quản lý Nợ và Khai thác tài sản Đại Tín (TrustAsset – Công ty Quản lý nợ và quản lý khai thác tài sản của Ngân hàng Đại Tín) - Bạch Quốc Hào là Giám đốc thực hiện.

Mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM có diện tích 8.000m2 sẽ được thuê làm trụ sở VNCB, đơn giá 700.000 đồng/m2, tổng chi phí thuê mặt bằng 5,6 tỷ đồng/tháng, thời hạn thuê 20 năm.

Ngày 20/6/2013, TrustAsset ký hợp đồng với công ty Trung Dung (thời hạn hợp đồng là 20 năm) và thanh toán trước 201,6 tỷ đồng, tương đương 36 tháng phí hỗ trợ sử dụng mặt bằng.

Ngày 21/6/2013, Bạch Quốc Hào đã đề xuất với Phan Thành Mai, Tổng giám đốc VNCB cho TrustAsset tạm ứng 403,2 tỷ đồng để đặt cọc và trả tiền thuê nhà theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Ngay trong ngày hôm đó, Phan Thành Mai đã ký 2 lệnh chuyển tiền với tổng số tiền 403,2 tỷ đồng cho TrustAsset để Bạch Quốc Hào chuyển ngay 403,2 tỷ đồng cho công ty Trung Dung vào tài khoản tại Sacombank chi nhánh quận 8, TP.HCM.

Ngày 26/7/2013, Trần Văn Bình ký ủy nhiệm chi chuyển 36,4 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thị Quỳnh Trang để trả lãi cho 6 khoản vay của 6 công ty con của tập đoàn Thiên Thanh.

Cụ thể, Trang đã chuyển tiền cho các công ty TNHH MTV: Thành Thành Công, Xây Dựng và Kinh doanh nhà Đại Long, Xây Dựng và Phát triển Địa ốc Bảo Gia; Thương mại Dịch vụ Hương Việt; Xây dựng và Kinh doanh nhà Quốc Thắng và công ty TNHH Nhất Nhất Vinh.

Tiếp đó, ngày 29/7/2013 và 31/7/2013, Trần Văn Bình ký chuyển 10,28 tỷ đồng và 154,9 tỷ đồng từ tài khoản của công ty Trung Dung vào tài khoản của các cá nhân Mai Hữu Khương, Phan Minh Tùng, Trần Anh Thi để ủy nhiệm chi cho Nguyễn Thị Quỳnh Trang 10,28 tỷ đồng chi trả cho 21 khách hàng tại VNCB tiền chăm sóc khách hàng, chuyển cho Nguyễn Thị Minh Sâm và Nguyễn Thị Thúy 154,9 tỷ đồng vào tài khoản MaritimeBank chi nhánh Sài Gòn để trả nợ cho tập đoàn Thiên Thanh.

Tuy nhiên, Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước tại VNCB đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc VNCB giải trình khoản tạm ứng 201,6 tỷ đồng cho TrustAsset, dừng thực hiện hợp đồng và cung cấp hồ sơ cho Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 19/3/2014, TrustAsset và công ty Trung Dung ký biên bản thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh và công ty Trung Dung phải trả lại tiền cọc. Tuy nhiên, công ty Trung Dung chỉ trả được 20 tỷ đồng cho TrustAsset và VNCB, còn lại 181,6 tỷ đồng đến nay VNCB không thu hồi được.


Rút 400 tỷ đồng qua hợp đồng khống thuê mặt bằng 816 Sư Vạn Hạnh
 
Toàn cảnh 7 phi vụ rút tiền của Phạm Công Danh và đồng phạm ở Ngân hàng Xây Dựng - Ảnh 1.

 

Bằng thủ đoạn tương tự vụ rút 201,6 tỷ đồng qua việc lập hợp đồng khống thuê mặt bằng 268 Tô Hiến Thành, Phạm Công Danh lập ra công ty Hương Việt và thuê Nguyễn Thị Kim Vân đứng tên làm giám đốc.

Để rút được tiền từ VNCB, theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai đã ký tờ trình thuê địa điểm tại 816 Sư Vạn Hạnh của công ty Hương Việt với tiền đặt cọc là 756,72 tỷ đồng chia làm 2 đợt, đợt 1 là 400 tỷ đồng và đợt 2 là 356 tỷ đồng. Tờ trình được Phạm Công Danh phê duyệt.

Sau đó, HĐQT VNCB gồm Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Trần Hiệp, Phạm Trung Dũng và Vũ Bạch Yến đã ký biên bản đồng ý cho VNCB thuê địa điểm của Hương Việt.

Nguyễn Thị Kim Vân (Hương Việt) lại ký 3 ủy nhiệm chi chuyển khoản 400 tỷ cho 3 cá nhân là Dương Bích Thạnh, Phan Bảo Long và Hồ Thị Đi. 3 người này sau đó đã ký các giấy rút tiền mặt và việc này là theo yêu cầu của nhân viên phòng tài chính tập đoàn Thiên Thanh còn cụ thể dùng vào việc gì thì không biết.

Khoản 400 tỷ này được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng ở Tập đoàn Thiên Thanh, do tiền hòa vào dòng tiền chung nên quá trình điều tra không chứng minh được việc sử dụng cụ thể của riêng khoản tiền này. VNCB cũng không thu hồi được 400 tỷ đồng này.


Rút 903 tỷ đồng bằng Ủy thác đầu tư trái phiếu
 

Do báo báo tài chính năm 2012 không có lãi, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt Dự án trọng điểm Khu phức hợp Thương mại dịch vụ Thiên Thanh Đà Nẵng, nhưng ông Danh vẫn chỉ đạo phát hành trái phiếu trái rồi ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định.

cac bi cao trong vu dai an pham cong danh hau toa

Các bị cáo trong vụ đại án Phạm Công Danh hầu tòa

 

Thông qua mối quan hệ quen biết với Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc CTCP quản lý Quỹ Lộc Việt (Quỹ Lộc Việt), Phan Thành Mai đề xuất phương án Ủy thác đầu tư cho Quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh.

Tháng 5/2013, Phạm Công Danh và Phan Thành Mai gặp Nguyễn Việt Hà thống nhất các nội dung: Ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 2.000 tỷ đồng với chi phí ủy thác 3% trên tổng mức vốn ủy thác để đầu tư vào trái phiếu do VNCB chỉ định và hợp thức bằng biên bản, nghị quyết của VNCB.

Theo biên bản họp Hội đồng tín dụng VNCB ngày 20/5/2013, VNCB đồng ý ủy thác không quá 2.000 tỷ đồng cho Quỹ Lộc Việt thay mặt VNCB sử dụng ủy thác đầu tư để mua - bán các loại trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp do VNCB chỉ định trên nguyên tắc thỏa mãn mức lợi nhuận kỳ vọng của ngân hàng, thời hạn ủy thác là 24 tháng, phí ủy thác 3%/năm.

Phan Thành Mai đã ký chuyển khoản 903 tỷ đồng (900 tỷ đồng ủy thác + 3 tỷ đồng phí dịch vụ) vào tài khoản của Quỹ Lộc Việt tại TienPhongBank chi nhánh TP.HCM.

Tuy nhiên, căn cứ vào quy trình đầu tư của Quỹ Lộc Việt không cho phép một giao dịch quá 300 tỷ đồng. Nguyễn Việt Hà đã đề xuất với Danh và Mai đầu tư vào trái phiếu của 3 công ty: CTCP Đầu tư và Thương mại An Lộc (300 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư và Thương mại Thạch Hà (300 tỷ đồng) và mua 303 tỷ đồng trái phiếu của CTCP Đầu tư và Thương mại Minh Quang.

Nhận được tiền, Quỹ Lộc Việt đã dùng 900 tỷ đồng ủy thác để mua trái phiếu: CTCP Đầu tư và Thương mại An Lộc (300 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư và Thương mại Thạch Hà (300 tỷ đồng) và mua 303 tỷ đồng trái phiếu của CTCP Đầu tư và Thương mại Minh Quang.

Sau đó, cả 3 đại diện của 3 công ty trên đều ký hợp đồng mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh với Phạm Công Danh tương ứng với số tiền đã nhận từ việc bán trái phiếu cho Quỹ Lộc Việt. Tất cả số tiền này đều được các công ty trên chuyển vào tài khoản của tập đoàn Thiên Thanh, sau đó được chuyển ngay vào tài khoản của Phạm Công Danh mở tại VNCB chi nhánh Sài Gòn. Số tiền 3 tỷ đồng đã được trả cho Quỹ Lộc Việt về khoản phí ủy thác.

Sau khi phù phép lòng vòng, 900 tỷ đồng trái phiếu tập đoàn Thiên Thanh thực chất là được bán cho VNCB, tiền khi được chuyển vào tài khoản riêng, Phạm Công Danh đã rút 851 tỷ đồng trả nợ Nhóm Phú Mỹ, còn 49 tỷ đồng Phạm Công Danh đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Việc phát hành trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh khi công ty không có lãi là trái quy định của Chính phủ, trong khi việc ủy thác và nhận ủy thác cũng chưa được NHNN đồng ý bằng văn bản.

Toàn cảnh 7 phi vụ rút tiền của Phạm Công Danh và đồng phạm ở Ngân hàng Xây Dựng - Ảnh 2.

 

Rút 5.190 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích không có chữ ký chủ tài khoản
 

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết (nguyên cán bộ của VNCB) lập hồ sơ cho Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và nhiều người thân quen khác vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này.

Sau khi hoàn thành thủ tục vay tiền, VNCB giải ngân và chuyển vào tài khoản của Trần Ngọc Bích mở tại VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Khi Phạm Công Danh muốn vay tiền của Bích thì thông qua Phạm Thị Trang (còn gọi là Trang "phố núi", đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) thỏa thuận, thống nhất với Trần Ngọc Bích việc điều chuyển dòng tiền vào các tài khoản do Trang chỉ định và Bích thực hiện các thủ tục theo quy định để VNCB chuyển tiền vào các tài khoản đó hợp pháp, đúng quy định.

Khi nào đến hạn trả nợ thì Trần Ngọc Bích thống nhất với Trang chuyển trả tiền vào tài khoản do Bích chỉ định.

Trong khoảng thời gian này, hai bên đã đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân hơn 17.761 tỷ đồng, trong đó có 16.260 tỷ được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh. Các khoản này đã được tất toán hết.

Cho đến ngày 21 và ngày 26/8/2013, có 5.190 tỷ đồng được rút ra từ VNCB và chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh nhưng không có hồ sơ, chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản. 

Cụ thể, tại ngày 21/8/2013, nhóm Trần Ngọc Bích có vay 3.100 tỷ đồng của VNCB, nhưng sau khi tiền về tài khoản đã bị Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hoàng Đình Quyết chuyển 3.100 tỷ đồng từ tài khoản của Bích vào tài khoản của Phạm Công Danh. Cùng ngày, Phạm Công Danh chuyển 3.160 tỷ từ tài khoản của Danh vào tài khoản của ông Thanh (nhóm Ngọc Bích) và được sử dụng để thanh lý 23 hợp đồng tín dụng ngày 21/6/2013 do nhóm Bích vay tại VNCB trước đó.

Ngày 26/8/2013, nhóm Trần Ngọc Bích nhận giải ngân 2.090 tỷ đồng của VNCB, nhưng ngay sau đó Phạm Công Danh đã chỉ đạo Quyết chuyển 2.090 tỷ của Bích tại VNCB vào tài khoản của Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương đồng sở hữu mở tại VNCB. Cùng ngày, Danh chỉ đạo chuyển số tiền trên vào tài khoản của ông Thanh nhóm Trần Ngọc Bích để thanh lý các hợp đồng tín dụng ngày 26/7 và 30/7.

Tuy nhiên, theo cáo trạng thì các hợp đồng vay vốn của nhóm Bích tại VNCB ngày 21/6 và ngày 26/7, 30/7 đã được tất toán từ trước đó. Do vậy hai khoản này là Danh đã rút ra mà không có chữ ký của chủ tài khoản để trả nợ cho các khoản vay của chính mình trước đó nên gây thiệt hại cho VNCB.

Toàn cảnh 7 phi vụ rút tiền của Phạm Công Danh và đồng phạm ở Ngân hàng Xây Dựng - Ảnh 3.

 

Rút 300 tỷ đồng nhưng không có hồ sơ vay, không có chứng từ
 

Thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh, trong các ngày 20 và 21/12/2013, Mai Hữu Khương giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn sử sụng sổ tiết kiệm bằng hình thức vay cầm cố sổ tiết kiệm đứng tên 3 cá nhân của Nhóm Trần Ngọc Bích vay tiền (Ngô Thị Bích Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục) nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay, đã thực hiện chuyển khoản 300 tỷ đồng cho Phạm Công Danh sử dụng thông qua các tài khoản của cá nhân thuộc Tập đoàn Thiên Thanh.

Kết quả điều tra xác định toàn bộ số tiền 300 tỷ đồng được tập đoàn Thiên Thanh sử dụng, Phạm Công Danh không giải trình được sử dụng cụ thể vào việc gì.


Vay trực tiếp Ngân hàng Xây dựng 5.000 tỷ
 

Theo cáo trạng, từ 28/12/2012 đến 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng (trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, nhóm Trần Ngọc Bích, Ngân hàng BIDV và sử dụng cá nhân), Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp để:

-Chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và Tổ kế toán-tài chính Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Thiên Thanh và 2 pháp nhân thông qua mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Như Loan-chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật; Chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay VNCB 5.000 tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng); - Chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh.

- Chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ cho BIDV 2.600 tỷ đồng (thay cho các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay trong khoản vay 4.700 tỷ đồng của BIDV); trả 500 tỷ đồng cho Nhóm Trần Ngọc Bích (của cá nhân Danh); trả nhóm Phú Mỹ 135 tỷ đồng (cho việc mua cổ phần).

Số còn lại 1.465 tỷ đồng, Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể, gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB. Hành vi của Phạm Công Danh vi phạm quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Theo chỉ đạo của NHNN, VNCB đã thuê Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá Miền Nam tiến hành thẩm định giá đối với tài sản thế chấp (13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng). Ngày 4/9/2014, CTCP Thông tin và thẩm định giá Miền Nam tiến hành thẩm định và xác định các lô đất thế chấp nêu trên có tổng giá trị là 2.604 tỷ đồng. 

Sau khi trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay, VNCB không thu hồi được số tiền gần 2.096 tỷ đồng. Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền gần 2.096 tỷ đồng.


Hơn 12.000 tỷ Phạm Công Danh rút khỏi NH Xây Dựng bây giờ ở đâu?
 

 

cac bi cao mai huu khuong, phan thanh mai, pham cong danh (tu trai qua)

Các bị cáo Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai, Phạm Công Danh (từ trái qua)

 

Theo cáo trạng, trong khoản tiền 63,2 tỷ đồng rút từ việc lập hồ sơ khống hợp đồng nâng cấp Corebanking, Danh khai dùng 13,9 tỷ đồng để chăm sóc khách hàng, còn lại là chi khác nhưng không giải trình được.

Khoản tiền thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, Danh rút ra 201,6 tỷ đồng nhưng đã được hoàn trả 20 tỷ đồng. Tiền này Danh dùng để trả nợ cho Sacombank 36,4 tỷ đồng, trả nợ cho công ty cổ phần đầu tư phát triển Hải Tiến 154,9 tỷ đồng, chi chăm sóc khách hàng 10,3 tỷ đồng.

Khoản thuê trụ sở 816 Sư Vạn Hạnh 400 tỷ đồng, Danh khai được các nhân viên rút tiền mặt để Thiên Thanh sử dụng nhưng không giải thích được dùng làm gì.

Phi vụ 5.190 tỷ đồng rút của nhóm Trần Ngọc Bích không có chữ ký chủ tài khoản được Danh dùng để trả nợ nhóm Dr.Thanh theo thỏa thuận của Dr.Thanh với Trang Phố Núi. Cụ thể, số tiền chia làm 2 lần chuyển về tài khoản của Dr. Thanh để tất toán 1 lần 23 hợp đồng trị giá 3.100 tỷ và 1 lần 11 hợp đồng với 2.090 tỷ.

Còn 300 tỷ cũng rút ra từ nhóm Trần Ngọc Bích nhưng Pham Công Danh không giải trình được dùng cụ thể vào việc gì.

Trong phi vụ rút 903 tỷ đồng qua ủy thác đầu tư trái phiếu cho quỹ Lộc Việt, Danh cho biết dùng vào việc chung của tập đoàn Thiên Thanh nhưng cũng không giải trình nổi cụ thể là việc gì.

Còn lại phi vụ vay trực tiếp tại VNCB 5.000 tỷ đồng. Danh đã dùng 2.600 tỷ để trả một phần món vay 4.700 tỷ tại BIDV; 500 tỷ đồng trả nhóm Dr.Thanh; 135 tỷ trả nhóm Phú Mỹ cho việc mua cổ phần. Số còn lại 1.465 tỷ đồng khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể.

Riêng khoản vay 5.000 tỷ đã tất toán được 300 tỷ đồng. Phần bất động sản thế chấp là 2 bất động sản tại Đà Nẵng được định giá có lợi nhất cho bị cáo là 2.605 tỷ đồng, và ngân hàng còn thiệt hại 2.096 tỷ.

Như vậy, 7 phi vụ rút tiền khỏi ngân hàng tổng cộng 12.057 tỷ, nhóm Phạm Công Danh đã gây thiệt hại cho ngân hàng 9.133 tỷ đồng. Trong số tiền rút ra, ngoài dùng trả nợ thì có đến 3.117 tỷ đồng Danh không giải trình nổi đã làm gì và 1.489 tỷ đồng chi chăm sóc khách hàng.Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục