tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-03-2016

 • Cập nhật : 18/03/2016

Vốn Nhật đổ mạnh vào nông nghiệp Việt Nam

Vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng vào ngành nông nghiệp.

Ông Yasuzumi Hirotaka, Trưởng đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, cho biết trong năm 2015, phần lớn nguồn đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nhật vào Việt Nam đến từ DN vừa và nhỏ.

Trong các dự án đầu tư mới từ Nhật vào Việt Nam, tỉ lệ đầu tư vào ngành công nghiệp chế tạo đã giảm về số dự án, trong khi lại có xu hướng gia tăng về các dự án trong ngành dịch vụ, thương mại. Đáng chú ý là vốn đầu tư đang gia tăng trong lĩnh vực nông nghiệp.

mot mo hinh lam nong nghiep theo ky thuat tien tien.

Một mô hình làm nông nghiệp theo kỹ thuật tiên tiến.

Riêng năm 2015, vốn đầu tư của Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp đã chiếm 6% trong tổng số 1,3 tỉ USD vốn đầu tư mới. Đặc biệt, dù nông nghiệp là lĩnh vực đầu tư mới nhưng đã đứng thứ ba về tổng số vốn cam kết trong năm qua, chỉ thấp hơn lĩnh vực chế tạo (chiếm 51%), xây dựng (chiếm 28%) và vượt qua ngành phân phối bán lẻ (chiếm 5%).

Trong năm 2015, Nhật Bản có 82 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam, trong đó có hai dự án lớn về trồng trọt ở Đà Lạt. Nguyên nhân là Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, đồng thời hai nước cũng có những thỏa thuận về hợp tác nông nghiệp.

Ngay trước thời điểm năm 2015 khép lại, hơn 30 doanh nghiệp Nhật Bản đã sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Các doanh nghiệp này cũng đã có những bước triển khai nhanh chóng sau đó.

 

Theo JETRO, trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhật Bản có nhiều công ty có công nghệ sản xuất cao nên cần tìm đối tác để chuyển giao. Việt Nam là một điểm đến để hợp tác, phát triển sản xuất, kinh doanh khi hội nhập sâu rộng các hiệp định thương mại, nhất là TPP.


Google vừa có chiến thắng quan trọng trước Amazon: 'Dụ dỗ' được Apple

Theo thông tin từ tờ CRN, Apple đã ký hợp đồng trị giá từ 400 triệu USD – 600 triệu USD sử dụng nền tảng dịch vụ điện toán đám mây của Google.

google vua co chien thang quan trong truoc amazon: 'du do' duoc apple

Google vừa có chiến thắng quan trọng trước Amazon: 'Dụ dỗ' được Apple

Mới 4 tháng kể từ khi Google thuyết phục được "bà hoàng doanh nghiệp" Diane Greene về lãnh đạo mảng điện toán đám mây của công ty. Tuy nhiên, bà đã thực hiện thành công thành tựu xuất sắc thứ 2 của mình đó là thuyết phục được Apple trở thành khách hàng của mảng dịch vụ điện toán đám mây. Đây dĩ nhiên là tin không vui dành cho Amazon.

Cụ thể theo thông tin từ tờ CRN, Apple đã ký hợp đồng trị giá từ 400 triệu USD – 600 triệu USD sử dụng nền tảng dịch vụ điện toán đám mây của Google.

Mặc dù không rõ tổng giá trị của bản hợp đồng hay liệu Apple có sử dụng số tiền chi cho dịch vụ điện toán đám mây Amazon (AWS) để chuyển sang cho Google hay không. Tuy nhiên nếu Apple không ngừng hẳn việc sử dụng AWS của Amazon thì chi phí cho mảng này có thể giảm đi một nửa.

diane greene - lanh dao mang dien toan dam may cua google

Diane Greene - lãnh đạo mảng điện toán đám mây của Google

Trên thực tế Apple chưa bao giờ công khai nói về việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon hay Azure của Micrsoft.

Tuy nhiên, thông tin này đã được báo chí "khui ra" kể từ cuối năm 2011 và sau đó Apple đã xác nhận thông qua một tài liệu bí mật. Apple sử dụng AWA và Azure cho các dịch vụ thuộc iCloud của họ.

Tháng trước, chuyên gia phân tích của ngân hàng Morgan Stanley là Brian Nowak dự đoán rằng Apple đã dành khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho AWS.

Nowak tin rằng Apple đang lên kế hoạch cắt giảm chi phí dành cho AWS sớm nhất có thể và sau đó xây dựng trung tâm dữ liệu mới. Ngoài iClound, Apple còn cần trung tâm dữ liệu cho iTunes và những ứng dụng trong kho ứng dụng.

Việc thuyết phục được Apple trở thành khách hàng của mảng điện toán đám mây được xem là thành tựu xuất sắc của Greene – người đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác rộng hơn cho Google.

Ngoài ra, chiến thắng này đặc biệt có ý nghĩa với Google bởi nó giúp xóa bỏ mối hiềm khích lâu nay của họ với Apple trên thị trường di động.

Tháng trước, Spotify cũng đã tuyên bố họ sẽ sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Google thay cho AWS.

Trong khi đó, thông tin từ tờ Wire Dropbox vẫn đang là khách hàng trung thành với dịch vụ của Amazon. Dù đã đủ lớn để xây dựng và điều hành các trung tâm dữ liệu của riêng mình tuy nhiên thời điểm hiện tại họ vẫn phải sử dụng dịch vụ của Amazon để phục vụ các khách hàng quốc tế.

Google hiện đang nỗ lực để thay đổi vị trí hạng 3 trên bảng xếp hạng những nhà cung cấp điện toán đám mây hàng đầu sau Amazon và Microsoft.

Lãnh đạo cấp cao của Google là Urs Holzle nói rằng đến năm 2020, lợi nhuận từ mảng điện toán đám mây của họ sẽ lớn hơn cả mảng quảng cáo.

Google hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.


Lỗ 3 năm liên tiếp, công ty khoáng sản của ông Đặng Thành Tâm sắp bị hủy niêm yết

Ông Đặng Thành Tâm hiện là cổ đông lớn nhất tại SQC với tỷ lệ sở hữu 41,1%, tiếp theo là TCT Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) nắm giữ 7,07%; CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn nắm giữ 5,84%.

lo 3 nam lien tiep, cong ty khoang san cua ong dang thanh tam sap bi huy niem yet

Lỗ 3 năm liên tiếp, công ty khoáng sản của ông Đặng Thành Tâm sắp bị hủy niêm yết

CTCP Khoáng sản Sài Gòn- Quy Nhơn ( SQC ) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2015.

Theo đó, công ty ghi nhận doanh thu quý 4 vỏn vẹn 1,6 tỷ đồng, tuy nhiên giá vốn bán hàng trong kỳ lên tới 38,5 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí phát sinh, SQC lỗ ròng 48 tỷ đồng trong quý 4.

Lũy kế cả năm 2015, SQC đạt doanh thu thuần 5,4 tỷ đồng, lỗ hơn 96,3 tỷ đồng trong khi năm trước đó công ty ghi nhận doanh thu thuần 39 tỷ đồng và lỗ 125 tỷ đồng.

Với kết quả đã thực hiện trong năm 2015, SQC đã lỗ liên tiếp trong 3 năm và theo quy định của HNX thì cổ phiếu này sẽ bị hủy niêm yết.

Tại thời điểm cuối năm 2015, tổng tài sản SQC đạt 1.284 tỷ đồng, trong đó chủ yếu bao gồm 760 tỷ đồng đầu tư tài chính dài hạn, chi phí trả trước 198 tỷ đồng và tồn kho 192 tỷ đồng.

Hiện SQC đang nắm giữ 26,5 triệu cổ phiếu SPT – tương đương 22% cổ phần của SPT - với tổng giá trị đầu tư đạt 649 tỷ đồng. SQC cùng nhóm các nhà đầu tư liên quan đến ông Đặng Thành Tâm đang nắm giữ khoảng 40% cổ phần của SPT.

Ông Đặng Thành Tâm hiện là cổ đông lớn nhất tại SQC với tỷ lệ sở hữu 41,1%, tiếp theo là TCT Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) nắm giữ 7,07%; CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn nắm giữ 5,84%.

Hồi đầu tháng 1 vừa qua, bà Đặng Thị Hoàng Phượng đã từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SQC, thay vào đó là bà Huỳnh Thị Ngọc Lan.


Thị trường thép náo loạn vì đầu cơ

Bên cạnh nhu cầu thực có dấu hiệu tăng từ sau Tết, biến động mạnh về giá trên thị trường thép những ngày gần đây được nhận định do tâm lý đầu cơ, tích trữ.

Quen với việc nhận báo giá 3-4 ngày một lần từ lâu song khoảng một tuần gần đây, lãnh đạo Công ty cổ phần thương mại Vũ Hoàng Gia (Đông Anh, Hà Nội) cho biết phải báo theo ngày do giá biến động liên tục. "Thậm chí vài ngày trước, giá còn thay đổi tới vài ba lần một ngày, sáng và chiều đã khác hẳn nhau. Trong đó, giá điều chỉnh lần sau thường cao hơn lần trước", nữ đại diện này cho hay. Mặt hàng tăng giá mạnh nhất là thép hình, mà lý do chủ yếu được nhà cung cấp đưa ra là khan hàng và mức thuế mới được áp dụng cho hàng nhập khẩu nên giá tăng. "Có nơi ôm hàng không bán ra, đợi giá lên mới bán. Số còn lại chỉ cung cấp hàng cho những khách quen, số lượng vừa phải", bà nói.

thi truong thep lien tuc bien dong trong thoi gian qua. anh: mh.

Thị trường thép liên tục biến động trong thời gian qua. Ảnh: MH.

Khảo sát tại các đại lý tại TP HCM cũng cho thấy tình trạng tương tự, khi tiêu thụ thép những tháng đầu năm có xu hướng tăng. Anh Hoàng, chủ cửa hàng thép ở quận 7 cho biết lượng hàng từ Tết đến nay tăng khoảng 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Quý IV năm ngoái, do sợ hàng tồn nên chúng tôi không nhập. Đầu năm nay, giá thép quay đầu tăng trở lại, Bộ Công Thương lại vừa áp thuế mới cho phôi thép và thép dài ở mức cao. Chúng tôi sợ giá sẽ tiếp tục tăng mạnh nên mới nhập ồ ạt về để bán và dự trữ”, anh Hoàng nói.

Trong khi đó, ông Thành - chủ đại lý cấp I chuyên phân phối thép ở quận Tân Phú cho biết toàn bộ lượng hàng tồn kho từ năm ngoái đã được các đại lý và cửa hàng nhỏ lẻ gom hết. Lượng bán ra 2 tháng đầu năm theo đó tăng gấp rưỡi cùng kỳ. “Dẫu vậy, con số này vẫn ở mức thấp vì năm ngoái, hàng bán ra không nhiều, sức mua thực sự không quá cao. Chính vì các cửa hàng, đại lý ồ ạt thu mua nên giá thép thời gian gần đây mới tăng 20-30%”, ông Thành nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Duy Thái - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thép Việt (Pomina) cho biết hơn một tuần nay, lượng hàng xuất đi cho các công ty, đại lý vượt kế hoạch và công suất đề ra. Theo kế hoạch, công ty ông sản xuất 80.000 tấn mỗi tháng nhưng nay thực tế chạy khoảng 100.000 tấn mà không đủ bán. Kho nhà máy lớn ở Vũng Tàu đã hết sạch hàng và tình trạng này lan sang nhà máy tại Bình Dương, nơi trước đó vẫn còn nguồn cung ứng.

Theo ông Thái, sở dĩ có tình trạng các đại lý, nhà phân phối điều xe đến lấy thép nhiều hơn một cách bất thường là do quyết định áp thuế tự vệ tạm thời của Bộ Công Thương ban hành hôm 7/3 (mức 23,3% đối với phôi thép, 14,2% đối với thép dài dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung, có hiệu lực từ ngày 22/3 tới). Vì sợ thuế tăng cao nên giới kinh doanh đua nhau gom hàng để dự trữ, chứ thực tế sức tiêu thụ trên thị trường không quá mạnh. Ông Thái cũng đề nghị, cơ quan quản lý không nên tăng thuế phôi quá cao để bảo vệ sản phẩm trong nước.

Chia sẻ với nhận định này, đại diện kinh doanh của Công ty cổ phần Thép Bắc Việt cũng cho biết ngoài việc tăng giá, nguyên liệu thép hiện cũng khó nhập hơn. Diễn biến này theo ông là bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán và đặc biệt liên tục trong khoảng chục ngày gần đây. Trước đó, giá cung cấp cho đơn vị phân phối khá ổn định, khoảng nửa tháng báo giá một lần, nhưng hiện nay cứ một tuần điều chỉnh 2 lần.

"Từ sau Tết, giá thép của chúng tôi phân phối ra tăng khoảng 10%, tương đương 1.200 đồng mỗi kg. Đến nay, kể cả tăng hơn thì doanh nghiệp cũng không còn nhiều hàng để bán ra nữa", vị này cho biết song nhận định việc này sẽ không kéo dài.

Số liệu của Hiệp hội thép (VSA) cho thấy, giá phôi thép hiện giao dịch ở mức 330 USD một tấn, tăng khoảng 20% so với đầu tháng 1/2016. Giá thép phế liệu ở mức 220 USD một tấn, cũng tăng khoảng 20%. Ông Hồ Nghĩa Dũng - Chủ tịch Hiệp hội cho biết bên cạnh giá nguyên liệu thế giới, thép tăng giá có nguyên nhân đến từ tâm lý đầu cơ của các đơn vị phân phối. Theo đó, các nhà thương mại muốn tích trữ, dự đoán giá thép sẽ tăng do việc áp thuế tự vệ thương mại đối với phôi thép và thép dài.

VSA cũng vừa có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý, đẩy mạnh sản xuất phôi thép và thép dài, cung cấp đủ nhu cầu trong nước với chất lượng và giá cả cạnh tranh phù hợp với biến động thị trường giá thép thế giới.

Theo VSA, thực tế từ cuối năm 2015 đến nay, nhu cầu đối với phôi thép và thép xây dựng trong nước tiếp tục tăng trưởng. Trong 2 tháng đầu năm 2016, tổng lượng thép các loại bán ra tăng hơn 100%, trong đó thép xây dựng tăng 56,5% so với cùng kỳ năm 2015. "Theo chu kỳ kinh doanh hằng năm, nhu cầu thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng trong 2 tháng tới do đang trong mùa khô, thích hợp cho việc xây dựng", ông Dũng cho hay.


Đã hoàn một phần thuế cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có nợ thuế và có khoản thuế giá trị gia tăng được hoàn thì sẽ được bù trừ cho nhau.

Sáng 17-3, bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, khẳng định như trên. Bà cho biết trước đây, các doanh nghiệp (DN) còn đang nợ tiền thuế và các khoản thu ngân sách thì DN phải nộp đủ số thuế còn nợ trước khi giải quyết hoàn thuế. Điều này đã bị cộng đồng DN phản ánh là gây khó khăn cho DN.

doanh nghiep phan anh buc xuc vi cham hoan thue. anh: quynh nhu

Doanh nghiệp phản ánh bức xúc vì chậm hoàn thuế. Ảnh: Quỳnh Như

Vì vậy, bà Nga cho biết Bộ Tài chính vừa có Công văn số 3357/BTC-TCT về việc quản lý chi hoàn thuế. Theo đó, bãi bỏ quy định nộp đủ thuế mới cho hoàn thuế. Như vậy, DN được bù trừ số tiền thuế còn đang nợ với số tiền thuế được giải quyết hoàn.

Bà Nga cũng khẳng định đã thực hiện chuyển tiền hoàn thuế cho các DN ừ hôm qua (16-3). “Từ sáng thứ Hai, 14-3, Cục Thuế TP đã nhận được dự toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2016 do Tổng cục Thuế chuyển. Ngay trong chiều thứ Hai và cả ngày thứ Ba, Cục Thuế đã khẩn trương thực hiện các thủ tục để chuyển lệnh hoàn cho kho bạc và ngày thứ Tư kho bạc đã thực hiện việc chuyển tiền cho các DN".

Tuy nhiên, Cục Thuế không cho biết rõ tỉ lệ số thuế và số DN được hoàn thuế trong ngày hôm qua.

Sáng qua, trong đối thoại về thuế, nhiều DN cũng chất vấn về thời gian hoàn thuế. Bà Trần Lệ Thu (Công ty Hòa Thuận) cho biết công ty đã nhận gần 7 tỉ đồng hoàn thuế vào chiều qua (16-3). Đây là số thuế của tháng 9-2015 và đã có quyết định hoàn thuế vào ngày 12-1, tức là hơn hai tháng sau quyết định thì mới có tiền thật được hoàn.

Bà Thu cho biết “rất cảm ơn vì đã nhận được tiền hoàn thuế nhưng có một quyết định hoàn thuế khoảng 7 tỉ đồng ký ngày 4-2 vẫn chưa nhận được tiền hoàn thuế”.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-03-2016

  JETRO hỗ trợ DN Việt Nam xúc tiến xuất khẩu
  Tỉ phú Lý Gia Thành: Kinh tế Hồng Kông tệ nhất trong 20 năm
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu dầu
  4.000 tỉ đồng xây cảng quốc tế Liên Chiểu
  Khai nhập than củi, bên trong là rác điện tử

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 19-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 19-03-2016

  Nga sẽ cạn kiệt dầu vào năm 2044
  El Nino làm giảm mạnh sản lượng cá ở Thái Bình Dương và Trung Mỹ
  Toshiba bán 5,9 tỷ USD tài sản, đầu tư vào sản xuất chip nhớ
  Nhập khẩu ô tô giảm mạnh trong hai tháng đầu năm, đạt hơn 11.5000 chiếc
  Xuất khẩu gạo trong tháng Hai vượt kế hoạch 400.000 tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 19-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 19-03-2016

  Proconco tố “ông lớn” Hàn Quốc CJ không thể là nhà đầu tư chiến lược của Vissan
  Đối tác Singapore sẽ nắm 25% vốn điều lệ của Hanel
  Thu hút FDI: TP.HCM bị Đồng Nai, Bình Dương bỏ xa
  Thực thi EVFTA: Luật tương thích nhưng doanh nghiệp khó hưởng
  Nợ xấu sẽ mắc kẹt nếu bất động sản gặp khó

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-03-2016

  WB đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
  Hàn Quốc là quốc gia thứ 4 muốn đầu tư metro tại TP.HCM
  Nhiều nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị bỏ Thông tư 23 về nhập khẩu máy móc cũ
  Chính sách thông thoáng thì doanh nghiệp mới “phất”
  Doanh nghiệp nông nghiệp đã thoái vốn được trên 2.100 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 18-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 18-03-2016

  Thị trường dược phẩm Việt Nam có giá trị lên đến 3,5 tỷ USD
  2 đối tác cùng Bánh kẹo Hải Hà muốn đầu tư dự án BĐS trên đất nhà máy cũ
  Tổng Giám đốc dùng đất trên giấy lừa 7 triệu USD
  Opera chấp nhận “bán mình” cho Trung Quốc với giá 1,2 tỷ USD
  Nikkei Asian Review: FPT sẽ bán mảng Bán lẻ và phân phối với giá 103 - 121 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-03-2016

  Nasdaq rời bỏ Trung Quốc, hướng sang Nhật Bản, Ấn Độ
  Việt Nam cần cuộc cải cách thứ 2
  Sản lượng cá tra giảm 17%
  Giá điều thô tăng xấp xỉ "đỉnh" cách đây 5 năm
  Chứng khoán Việt Nam chưa đủ lớn để hấp thụ vốn nước ngoài

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 18-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 18-03-2016

  Đồ "made in China" thực ra không rẻ như chúng ta tưởng
  Masan, Co.op mart cũng tham gia đấu giá mua BigC Việt Nam
  Tranh chấp nhãn hiệu Jet và Hero: Sumatra có thể kiện ra tòa quốc tế!
  Nestle đầu tư 70 triệu USD xây nhà máy tại Việt Nam
  Toshiba phủ nhận tin bán mảng sản xuất điều hòa, tủ lạnh cho Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-03-2016

  MoMo nhận đầu tư 28 triệu USD từ Standard Chartered và Goldman Sachs
  Mỹ cấm khai thác dầu ở Đại Tây Dương
  Sau bán lẻ, thực phẩm.. Người Thái bắt đầu dòm ngó BĐS Việt Nam
  Chính phủ sẽ chỉ tập trung bảo lãnh cho các lĩnh vực không tạo ra lợi nhuận
  Chính phủ Anh tìm ra giải pháp vừa giúp tăng ngân sách, lại bảo vệ sức khỏe cho người dân

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 17-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 17-03-2016

  Hàng trăm xe container ùn tắc tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy
  Giá điều tươi đang cao nhất từ trước tới nay
  Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối, trứng gia cầm năm 2016
  Cá cảnh trở lại sân nhà
  Tiền ảo vẫn hoành hành

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-03-2016

  Lợi nhuận cao, cổ phiếu cảng biển lên ngôi
  Volkswagen bị kiện đòi 3,6 tỷ USD
  Đề nghị chọn sữa, dệt may để kích thích sản xuất
  Hàng Trung Quốc chui vào khu công nghiệp để dán nhãn hàng Việt
  Đụng vào nỗi đau, doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ có thức tỉnh vì câu nói của Bí thư Thăng?