tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-12-2017

  • Cập nhật : 04/12/2017

Vietsovpetro khó hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô

Liên doanh dầu khí Việt-Nga sẽ khó có thể hoàn thành chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô của năm 2017 do gặp nhiều khó khăn phát sinh. Đây là nhận định của Hội đồng Liên doanh Vietsovpetro tại Kỳ họp lần thứ 48 vừa diễn ra tuần qua.

Cụ thể, trong 10 tháng qua và dự kiến đến cuối năm 2017, Vietsovpetro sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất chính được đã phê duyệt, trừ chỉ tiêu về sản lượng khai thác dầu thô.

Nguyên nhân là do điều kiện địa chất đặc biệt phức tạp của mỏ Thỏ Trắng cũng như sự lắng đọng muối trong thiết bị lòng giếng của mỏ, dẫn đến việc không hoàn thành kế hoạch năm 2017 của toàn Vietsovpetro.

Thêm vào đó, các giếng chuyển tiếp của mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng là những mỏ đã khai thác gần 30 năm đang bị tăng cao độ ngập nước và không đạt sản lượng gia tăng như tính toán cũng là nguyên nhân khiến Vietsovpetro không hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô năm 2017.

cac gian khoan cua lien doanh vietsovpetro tai mo bach ho. anh: huy hung/ttxvn

Các giàn khoan của Liên doanh Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo đó, kết thúc năm 2017 này, Vietsovpetro sẽ khai thác được hơn 4,772 triệu tấn dầu/condensate, thấp hơn 4,5% so với kế hoạch. Khai thác khí đạt 234 triệu mét khối khí, vượt 24% so với kế hoạch. Vietsovpetro sẽ cung cấp vào bờ hơn 1,6 tỷ mét khối khí, vượt 21,6% kế hoạch.

Tổng Giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa cho biết, mặc dù sản lượng khai thác dầu thô giảm nhưng doanh thu dầu/khí-condensate cả năm vẫn sẽ đạt trên 1,98 tỷ USD, vượt 4% so với kế hoạch.

Đặc biệt, năm 2017, Vietsovpetro sẽ tiết giảm được 33,8 triệu USD, vượt 20,4 triệu USD so với kế hoạch nhờ áp dụng các biện pháp như tăng cường công việc tự thực hiện, giảm thiểu thuê ngoài, quản lý và sử dụng ngân sách tiết kiệm và hiệu quả cũng như giãn tiến độ một số công việc chưa thực sự cần thiết. Vì vậy, nộp ngân sách nhà nước năm 2017 sẽ đạt hơn 909 triệu USD, vượt 17% so với kế hoạch nhờ tiết giảm chi phí hoạt động.

Lợi nhuận phía Nga hơn 203,7 triệu USD, vượt 44% kế hoạch; phía Việt Nam đạt 202,8 triệu USD, vượt 49% kế hoạch.

Tại kỳ họp thứ 48 này, Hội đồng Vietsovpetro cũng đã thống nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018. Cụ thể, khai thác an toàn 4 triệu tấn dầu/condensate, trên 126 triệu m3 khí thiên nhiên, thu gom và cung cấp vào bờ khoảng 300 triệu m3 khí từ lô 09-1.

Đối với công tác khoan tìm kiếm thăm dò, Vietsovpetro sẽ thực hiện 27.420 mét khoan, kết thúc khoan và thử vỉa 7 giếng ở lô 09-1; khoan 4.085 mét khoan và kết thúc khoan thử vỉa 1 giếng ở lô 09-3/12; khoan khai thác 28.410 mét khoan, kết thúc thi công 8 giếng mới, tiến hành sửa chữa lớn 37 lượt giếng khoan…

Theo Tổng Giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa, năm 2018, dự kiến doanh thu của Vietsovpetro sẽ ở mức 1,56 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước Việt Nam dự kiến hơn 631 triệu USD, lợi nhuận phía Việt Nam hơn 115 triệu USD và lợi nhuận phía Liên bang Nga gần 111 triệu USD.

Kết thúc kỳ họp thứ 48, Hội đồng quyết nghị ông Maltsev V. V, công dân Nga, thôi giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc thứ nhất Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro từ ngày 20/12/2017. Hội đồng đã bổ nhiệm ông Bondarenko Vyacheslav Aleksandrovich, công dân Nga, đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thứ nhất Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro từ ngày 20/12/2017.(TTXVN)
------------------

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất 3 thập kỷ của đảng Cộng hòa

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump viết trên Twitter rằng bản thân đang mong chờ sẽ sớm được ký vào bản thảo cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cải cách thuế có phạm vi lớn nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây, đánh dấu chiến thắng vang dội đầu tiên của Tổng thống Trump trên con đường biến những lời cam kết khi tranh cử trở thành hiện thực.

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố lúc gần 2h sáng nay (2/12) theo giờ Washington, dự luật được thông qua với tỷ lệ sát sao 51-49. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump viết trên Twitter rằng bản thân đang mong chờ sẽ sớm được ký vào bản thảo cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Để điều đó xảy ra, các nhà làm luật Mỹ cần phải giải quyết những điểm khác biệt giữa bản dự thảo vừa được Thượng viện thông qua và bản mà Hạ viện đã thông qua tháng trước.

Tiến trình này có thể bắt đầu ngay từ thứ hai tuần sau. Mặc dù 2 bản này có nhiều điểm giống nhau về các yếu tố cơ bản, có một số điều khoản cụ thể sẽ gây ra nhiều khó khăn. Sản phẩm cuối cùng sẽ trở thành vấn đề trọng tâm trong các cuộc bầu cử năm 2018, sự kiện quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội.

Cả Thượng viện và Hạ viện đều nhất trí giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 20%, nhưng Thượng viện muốn giảm thuế từ năm 2019, muộn hơn 1 năm so với ý kiến của Hạ viện. Một điểm khác biệt nữa là bản của Thượng viện chỉ giảm thuế thu nhập cá nhân đến năm 2026 chứ không phải vĩnh viễn. Cả hai bản đều dự đoán thâm hụt ngân sách liên bang sẽ tăng thêm 1.400 tỷ USD trong 10 năm nữa vì các chính sách cải cách thuế (chưa tính đến yếu tố tăng trưởng kinh tế).

Hai bên có một chút khác biệt về mức thuế đánh vào phần lợi nhuận ở hải ngoại của các tập đoàn đa quốc gia. Hạ viện muốn đánh thuế 14% đối với lợi nhuận bằng tiền mặt và 7% đối với các tài sản kém thanh khoản hơn. Bản của Thượng viện không đề cập trực tiếp đến mức thuế suất, nhưng 1 nguồn tin thân cận cho biết con số lần lượt là 14,5% và 7,5%.

Hạ viện đề xuất giảm số nhóm phân loại đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân từ con số 7 hiện nay xuống còn 4, với mức thuế cao nhất là 39,6%. Dự luật của Thượng viện vẫn giữ 7 nhóm nhưng hạ mức thuế suất và cao nhất là 38,5%. Một số nghiên cứu cho thấy nhiều điều khoản có lợi cho nhóm những người có thu nhập cao nhất, thậm chí một số người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu còn phải trả thêm tiền thuế. Đây là luận điểm có thể ảnh hưởng đến cuộc đàm phán giữa Hạ viện và Thượng viện.(CafeF)
----------------------------

Mỹ cho phép nhập khẩu xoài Việt Nam

Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sửa đổi quy định cho phép nhập khẩu xoài từ Việt Nam.

Mỹ cho phép nhập khẩu xoài Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo thông báo đăng trên website của cơ quan này, qua phân tích, các chuyên gia APHIS đã xác định xoài VN có thể được nhập vào Mỹ theo quy trình được phối hợp quản lý có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển... nhằm bảo đảm trái đạt chất lượng và không còn tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, xoài phải được xuất sang Mỹ trên các chuyến hàng thương mại và có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, gồm giấy đảm bảo xoài không có các vết đen làm hư quả.

Theo APHIS, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 29/12/2017.(Thanhnien)
------------------------

Vì sao Hà Nội đề nghị tăng phí vỉa hè, lòng đường?

Để hiểu rõ hơn mục đích tăng phí sử dụng lòng đường, vỉa hè UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất, phóng viên đã trao đổi với ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội.

 

ong vu van vien

Ông Vũ Văn Viện

 

Tăng phí để điều tiết nguồn thu vào ngân sách

UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất HĐND thành phố ban hành Nghị quyết điều chỉnh phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Lý do vì sao phải điều chỉnh như vậy, thưa ông?

Trong Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND của HĐND TP. Hà Nội đã đề cập đến giải pháp xây dựng giá trông giữ phương tiện theo khu vực và lũy tiến. Mức giá dịch vụ trông giữ phương tiện được thực hiện từ năm 2012. Đến nay, nhiều chi phí đã biến động như tiền lương, bảo hiểm, nguyên nhiên vật liệu, công cụ, dụng cụ... đều tăng.

Thực tế, do mức giá chưa kịp điều chỉnh nên tình trạng thu cao hơn giá quy định, không niêm yết giá, không có chứng từ thu… đang diễn ra phổ biến. Trước tình hình đó, UBND TP. Hà Nội đang xem xét phương án điều chỉnh giá trông giữ xe do liên ngành Tài chính, GTVT, Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Thuế đề xuất. Việc kịp thời điều chỉnh mức phí sử dụng lòng đường, hè phố cũng nhằm bảo đảm việc điều tiết nguồn thu vào ngân sách Nhà nước. Dự kiến, nếu được HĐND TP thông qua ngay tại kỳ họp tới, UBND TP. Hà Nội sẽ phê duyệt điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe để chính thức áp dụng trên toàn địa bàn.

Vậy cụ thể các phương án điều chỉnh mức thu phí tới đây như thế nào?

Giá dịch vụ trông giữ xe được điều chỉnh nhằm thực hiện 1 trong 45 giải pháp tại Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn năm 2017-2020, tầm nhìn năm 2030” đã được HĐND TP thông qua. Tại các điểm trông xe theo hình thức iParking để quản lý dừng, đỗ phương tiện áp dụng mức giá dịch vụ lũy tiến (các giờ sau có mức giá cao hơn, thu theo mức 60 phút/lượt. Lượt thứ nhất và thứ hai giá 25.000 đồng/giờ; lượt thứ ba và thứ tư giá 35.000 đồng/giờ; lượt thứ năm và thứ sáu giá 45.000 đồng/giờ).

"Việc tăng giá dịch vụ trông giữ xe tại các vị trí lòng đường, hè phố sát với giá thị trường đòi hỏi DN phải nâng cao năng lực cạnh tranh, hạn chế vi phạm như thu tiền cao hơn giá quy định. Tuy nhiên, công tác giám sát của các cấp, các ngành cần thường xuyên và liên tục để giám sát và kịp thời chấn chỉnh vi phạm về quản lý giá trông giữ xe trên địa bàn như: Thu tiền trông giữ theo quy định, có niêm yết giá, cung cấp chứng từ thu tạo công bằng, minh bạch trong quản lý hoạt động giao thông tĩnh hiện nay." - Ông Vũ Văn Viện

Tại các vị trí sử dụng lòng đường, hè phố trông giữ phương tiện, giá trông giữ xe giảm dần theo khu vực (tại khu vực các tuyến phố cần hạn chế quận Hoàn Kiếm trải rộng ra đến đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, các huyện ngoại thành).

Giá trông giữ xe tại các vị trí lòng đường, hè phố cao hơn so với giá trông giữ xe tại các bãi đỗ xe theo quy hoạch, bãi đỗ xe tập trung để đáp ứng nhu cầu trông giữ xe, góp phần tăng lưu lượng xe có nhu cầu trông giữ xe tại các điểm này so với hiện nay; khuyến khích các bãi đỗ xe hiện đại và tập trung hạn chế việc sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi trông giữ phương tiện. Cụ thể, sẽ tăng phí với tỷ lệ tăng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, tăng 250% đối với các tuyến phố từ vành đai 1 đến đô thị lõi, tăng 130% đối với các tuyến phố từ vành đai 2 đến vành đai 1, tăng 130% đối với các tuyến phố từ vành đai 3 đến vành đai 2 và giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến khu vực ngoại thành và TX Sơn Tây. Như vậy, bình quân tăng 2 lần trên toàn địa bàn.

Từ nguyên tắc trên đã xác định giá dịch vụ trông giữ xe cho từng khu vực (đối với trông giữ thủ công), giá lũy tiến (đối với ứng dụng công nghệ iParking), tính toán chi phí để bảo đảm cho doanh nghiệp hoạt động ổn định với mức lợi nhuận hợp lý 4,5% trên tổng chi phí, phần còn lại nộp ngân sách Nhà nước thông qua phí đối với trông giữ thủ công nộp phí theo mét vuông, đối với trông giữ theo iParking nộp phí theo 30% doanh thu.

phi trong xe se tang toi 300% doi voi cac tuyen pho can han che (trong anh: bai gui xe tren via he pho phu doan, quan hoan kiem, ha noi) - anh: k.linh

Phí trông xe sẽ tăng tới 300% đối với các tuyến phố cần hạn chế (Trong ảnh: Bãi gửi xe trên vỉa hè phố Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - Ảnh: K.Linh

Sát với giá thị trường

Có nhiều ý kiến cho rằng, mức tăng phí như đề xuất là cao, là gánh nặng cho người dân. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Liên ngành cho rằng, với mức điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe từ năm 2018 tới đây đã tiệm cận, sát với giá thị trường chấp thuận (theo khảo sát của đơn vị tư vấn, đa số người dân phải trả mức giá dịch vụ này) nên cơ bản không ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân.

Việc tăng giá dịch vụ trông giữ xe tại các vị trí lòng đường, hè phố sát với giá thị trường chấp thuận đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh, hạn chế vi phạm như thu tiền cao hơn giá quy định... qua đó, người dân sẽ được cung cấp dịch vụ giao thông tĩnh tốt hơn. Mức tăng phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với trông giữ phương tiện giao thông tại các quận nội thành đề xuất tăng cao, được thực hiện đồng thời với việc tăng giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông theo khu vực, lũy tiến theo giờ; người dân (chủ phương tiện giao thông) sẽ cân nhắc chuyển từ việc sử dụng phương tiện cá nhân sang các phương tiện công cộng.

Thành phố đã tổ chức nhiều đợt ra quân nhằm giải tỏa các điểm trông giữ xe sai phép, trái phép, thu quá giá quy định. Tuy nhiên, kết quả còn khá hạn chế. Giải pháp quản lý, xử lý vấn đề này như thế nào?

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.436 điểm trông giữ phương tiện. Chỉ tính từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/10/2017, Thanh tra GTVT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 330 trường hợp vi phạm và phạt tiền trên 1,4 tỷ đồng. Vi phạm còn nhiều xuất phát từ những nguyên nhân như: Nhu cầu dừng đỗ xe cao, hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp; do lợi nhuận về trông giữ xe cao nên các đơn vị vẫn cố tình vi phạm.

Thời gian tới, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra nhằm giải quyết dứt điểm các trường hợp sai phép, trái phép trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nhân rộng mô hình ứng dụng trông giữ xe thông minh qua hệ thống iParking để kiểm soát doanh thu, lập lại trật tự văn minh đô thị.(Baogiaothong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục