tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-07-2018

  • Cập nhật : 02/07/2018

Trung Quốc bất ngờ cho Pakistan vay thêm 1 tỉ USD

 Khoản vay mới nhất này nêu bật lên sự phụ thuộc ngày càng gia tăng vào vay nợ Trung Quốc của Islamabad nhằm tăng cường dự trữ ngoại tệ của nước này.

Hãng tin Reuters hôm 30-6 dẫn 2 nguồn tin tại Bộ Tài chính Pakistan cho biết Trung Quốc đã cho nước này vay 1 tỉ USD để tăng cường kho dự trữ ngoại tệ đang đi xuống.

tong so tien trung quoc cho pakistan vay trong nam tai khoa nay ket thuc vao thang 6 len toi 5 ti usd. anh: reuters

Tổng số tiền Trung Quốc cho Pakistan vay trong năm tài khóa này kết thúc vào tháng 6 lên tới 5 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Thông tin nói trên nổi lên giữa lúc có những suy đoán về một đợt trợ giúp nữa của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Pakistan.

Khoản vay mới nhất này nêu bật lên sự phụ thuộc ngày càng gia tăng vào vay nợ Trung Quốc của Islamabad nhằm tăng cường dự trữ ngoại tệ của nước này vốn đã tụt xuống lức 9,66 tỉ USD hồi tuần rồi từ mức 16,4 tỉ USD trong tháng 5-2017.

Theo các nguồn tin, khoản vay nói trên là kết quả của các cuộc đàm phán vay nợ trị giá từ 1-2 tỉ USD từng được Reuters đưa tin trước tiên hồi cuối tháng 5.

Trong khi các nguồn tin khẳng định Trung Quốc cho Pakistan vay 1 tỉ USD, người phát ngôn Bộ Tài chính nước này không trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Với khoản may mới, tổng số tiền Trung Quốc cho Pakistan vay trong năm tài khóa này kết thúc vào tháng 6 sẽ lên tới 5 tỉ USD.

Trong 10 tháng đầu năm tài khóa này, khoản vay song phương Trung Quốc dành cho Pakistan là 1,5 tỉ USD. Cũng trong gia đoạn đó, Islamabad đã nhận 2,9 tỉ USD trong các khoản vay ngân hàng thương mại, chủ yếu từ các ngân hàng Trung Quốc.

Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy nền kinh tế của Pakistan theo sau các hoạt động tăng cường quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới cam kết tài trợ cho các lĩnh vực hạ tầng đường bộ và năng lượng cấp thiết của Pakistan trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 57 tỉ USD. Đây là một phần quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường rộng lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng sự trợ giúp của Bắc Kinh là chưa đủ. Họ dự đoán rằng sau cuộc tuyển cử ngày 25-7, chính quyền mới của Pakistan sẽ phải tìm kiếm gói trợ giúp thứ 2 từ IMF. Hồi năm 2013, Pakistan từng nhận gói trợ giúp trị giá 6,7 tỉ USD từ IMF.

"Nhìn vào tình hình hiện tại, nhiều khả năng sau khi chính phủ mới được thành lập, họ sẽ tìm tới IMF"- Suleman Maniya – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và môi giới địa phương của hãng Shajar Capital nhận định.(NLĐ)
-------------------

Đủ loại giày dép, quần áo, túi xách hiệu Gucci, Nike, Adidas… bị làm giả

Lực lượng quản lý thị trường 19 tỉnh khu vực phía Nam đã phát hiện hàng loạt vụ làm hàng giả giày dép, quần áo, túi xách của các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Tommy, Gucci…

Sáng 29-6, tại Hậu Giang đã diễn ra hội nghị "Giao ban  công tác phối hợp 19 chi cục Quản lý thị trường (QLTT) khu vực phía Nam 6 tháng đầu năm". 

Theo báo cáo của chi cục QLTT các tỉnh, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động tinh vi, luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn, tuyến đường, địa bàn hoạt động. Hàng hoá được phát hiện chủ yếu là các mặt hàng thuốc lá lậu, đường cát, thuốc tân dược, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng, mỹ phẫm, rượu, phụ tùng ô tô, điện thoại di động…

Các tuyến đường nhập lậu chính gồm: tuyến biên giới huyện Bến Cầu, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), tuyến biên giới huyện Đức Huệ, Đức Hoà (Long An), tuyến giáp ranh tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An. Sau đó, hàng nhập lậu đưa theo Quốc lộ 22 hoặc kênh Thầy Cai về TP HCM hoặc Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu tiêu thụ. 

Ở các tỉnh miền Tây, hàng nhập lậu từ biên giới tỉnh An Giang, Kiên Giang được đưa theo Quốc lộ 91 hoặc theo tuyến đường thuỷ về Cần Thơ, các tỉnh miền Tây và TP HCM tiêu thụ.

Đủ loại giày dép, quần áo, túi xách hiệu Gucci, Nike, Adidas… bị làm giả - Ảnh 1.

Đủ loại giày dép, quần áo, túi xách hiệu Gucci, Nike, Adidas… bị làm giả - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tại TP Cần Thơ bắt hàng loạt vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Ảnh: Công an cung cấp

Đối với hàng giả, các mặt hàng thường được đối tượng sản xuất, kinh doanh giả là những mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng được tiêu thụ nhiều trên thị trường như: giày dép, quần áo, túi xách của các nhãn hiệu như Nike, Adidas, Tommy, Gucci… máy tính Casino, giấy vệ sinh Sài Gòn, phụ tùng nhãn hiệu Honda, cà phê, xi măng… 

Đặc biệt là việc sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng đang là mối lo ngại cho người dân và gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý.

Trong 6 tháng đầu năm, chi cục QLTT 19 tỉnh phía Nam đã kiểm tra 15.840 vụ (giảm 30% số vụ so với cùng kỳ năm 2017), phát hiện 9.180 vụ (giảm 19%), xử lý 9.016 vụ (giảm 12%), những vụ còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý, thu phạt tổng số tiền gần 102 tỉ đồng (giảm 14%) và tịch thu nhiều hàng hoá vi phạm.(NLĐ)
---------------------

Sửa Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng mức thuế suất 15%

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo Luật sửa đổi 5 Luật thuế với nhiều nội dung sửa đổi bổ sung quan trọng về thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, mục tiêu lớn nhất là hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời khuyến khích đầu tư vào địa bàn đặc biệt khó khăn.

Doanh thu là căn cứ áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 15-17%

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam chiếm 97-98% trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và được xác định là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Chính vì vậy để khuyến khích thành phần kinh tế này phát triển, tại Điều 10 Luật số 04/2017/QH13 của Quốc hội có quy định, doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp.

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp nhỏ và vừa là có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và đáp ứng được một trong 2 tiêu chí tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng doanh thu năm liền trước không quá 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc lấy tiêu chí lao động và vốn phân biệt theo ngành, lĩnh vực làm cơ sở để xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiều bất cập, nếu đặt trong bối cảnh doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực như hiện nay. Bên cạnh đó, tiêu chí vốn bao gồm cả vốn vay và vốn chủ sở hữu không phản ánh đúng quy mô và hoạt động của doanh nghiệp. Bởi vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có dung sai lớn so với vốn doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó, để đảm bảo đúng mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp siêu nhỏ, khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, phù hợp với thực tế quản lý, Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng, các doanh nghiệp siêu nhỏ có tổng doanh thu năm không quá 3 tỷ đồng được áp dụng thuế suất 15%; doanh nghiệp nhỏ và vừa có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người, đồng thời đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu năm từ 3 đến 50 tỷ đồng được áp dụng thuế suất 17%. 

Căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 15% và 17% là tổng doanh thu của năm trước liền kề. Ngoài ra, để tránh các trường hợp doanh nghiệp thành lập các công ty con để được hưởng chính sách ưu đãi, dự thảo luật cũng quy định mức thuế suất 15%, 17% không áp dụng đối với doanh nghiệp là các công ty có quan hệ liên kết.

Bỏ ưu đãi đối với các khu kinh tế, khu công nghiệp

Từ tổng kết, đánh giá quá trình thực thi chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng, tác động của ưu đãi thuế đối với việc phân bổ nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực, địa bàn mà Nhà nước khuyến khích còn hạn chế.

Các doanh nghiệp FDI vẫn tập trung đầu tư vào những nơi có kết cấu hạ tầng thuận lợi như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh… chiếm 85% tổng số dự án và 67% tổng số vốn đăng ký đầu tư trên cả nước. Trong khi các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa như Tây Nguyên, trung du và miền núi phía Bắc chỉ chiếm 4% số dự án và 5% tổng số vốn đầu tư đăng ký.

Bên cạnh đó, số vốn đầu tư mới chủ yếu tập trung vào những ngành có tỷ suất lợi nhuận cao như chế biến, chế tạo, bán buôn bán lẻ, khoa học và công nghệ, thông tin truyền thông; còn các lĩnh vực cần khuyến khích phát triển nhưng có tỷ suất lợi nhuận thấp, rủi ro cao như nuôi trồng nông, lâm, thủy sản; các lĩnh vực cần xã hội hóa như giáo dục, y tế… đầu tư còn khá hạn chế.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, nguyên nhân của tình trạng trên là do quy định khu công nghiệp ở địa bàn thuận lợi cũng được hưởng khá nhiều ưu đãi, nên những địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn và những ngành nghề lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư thì không thu hút được vốn đầu tư cả trong và nước ngoài.

Hơn nữa, một số các khu kinh tế được thành lập có phạm vi bao gồm cả địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội thuận lợi, khu dân cư, đô thị nên đã phát sinh hiện tượng lợi dụng chính sách ưu đãi thông qua việc thành lập nhiều dự án tại khu kinh tế và chuyển lợi nhuận từ các địa bàn không được ưu đãi về khu kinh tế, gây bất công bằng.

Để từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng này, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi căn bản nội dung ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng: các quy định về ưu đãi thuế được tổng hợp và kế thừa từ nguyên tắc ưu đãi hiện hành, trong đó giữ mức ưu đãi thuế cao nhất để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nhưng cần có khoảng cách chênh lệch đủ lớn so với mức ưu đãi thấp hơn; thu hẹp diện ưu đãi theo lĩnh vực để tạo sức hấp dẫn của mức ưu đãi cao theo địa bàn. Cụ thể sẽ bỏ ưu đãi đối với các khu kinh tế, khu công nghiệp. Các khu kinh tế, khu công nghiệp thuộc địa bàn nào sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn đó. 

Để việc xác định danh mục lĩnh vực và địa bàn ưu đãi phù hợp, Bộ Tài chính kiến nghị, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cần quy định cụ thể danh mục lĩnh vực và địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp bảo đảm các nguyên tắc: lĩnh vực ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xã hội của Nhà nước và địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được rà soát và xác định phù hợp với chiến lược phát triển vùng, miền và quốc gia trong từng thời kỳ.(Tapchithue)
-------------------------

Từ 01/7/2018, tăng thêm 6,92% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định số 88/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Theo đó, từ ngày 01/7/2018, tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2018 đối với 08 đối tượng, cụ thể: 

Một là, cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang); Quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng.

Hai là, cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009, Nghị định số 121/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2003 và Nghị định số 09/1998/NĐ-CP ngày 23/01/1998 của Chính phủ đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

Ba là, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định của pháp luật; Người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg ngày 04/8/2000, Quyết định số 613/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ; Công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Bốn là, cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 130/CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

Năm là, quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008, Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Sáu là, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Bảy là, quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Tám là, người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng.(TCTC)

Trở về

Bài cùng chuyên mục