tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-02-2016

  • Cập nhật : 01/02/2016

Xăng dầu Ả Rập còn rẻ hơn cả nước uống

Với đà tuột dốc thê thảm của giá dầu, xăng dầu ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trở nên rẻ hơn bao giờ hết, thậm chí rẻ hơn cả nước uống và các nhu yếu phẩm.
Theo một tờ báo địa phương, xăng xe giảm đến mức chưa từng có. 1 lít xăng cao cấp hiện có giá 40 cent (9.000 VND), trong khi 1.5 lít nước uống Evian có giá 2.15 USD, 1 lít Pepsi - 80 cent, sáu quả trứng gà 1.06 USD.
"Mọi người luôn nghĩ tiết kiệm tiền là tốt nhưng việc đó trở nên đáng sợ trong tình cảnh giá dầu thấp tác động đến nền kinh tế. Đó là nỗi sợ có thật của người dân Dubai" - bà Yasmine Saade, cư dân Dubai, nói với PV.

Chuyên gia môi trường Hassan Galadari cũng lo lắng việc trượt giá xăng dầu, người dân sẽ đẩy mạnh tiêu thụ nó gây trở ngại cho việc chuyển giao các loại xe thân thiện môi trường.

 xang dau o cac quoc gia a rap dang vo cung re, tuy nhien bo truong nang luong uae suhail al mazrouei cho rang tinh trang thua cung toan cau se giam trong nam nay

 Xăng dầu ở các quốc gia Ả Rập đang vô cùng rẻ, tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei cho rằng tình trạng thừa cung toàn cầu sẽ giảm trong năm nay

Kể từ tháng Giêng năm 2015, giá dầu ở Brent đã giảm 30% - từ 52 USD xuống 35 USD/thùng dầu. Lý do đằng sau sự suy giảm lớn này bao gồm sự tăng trưởng của nền kinh tế của Trung Quốc (Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới), chính sách tăng sản lượng dầu của OPEC và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Iran.

Tuy vậy, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei lạc quan tin rằng tình trạng thừa cung toàn cầu sẽ giảm trong năm nay, thậm ngay cả khi Iran tuyên bố sẽ sản xuất thêm 500.000 thùng dầu/ngày.
"Iran gia tăng sản xuất thêm 500.000 thùng/ngày trong năm nay vẫn sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu dự kiến" - ông nói. "Thật khó để tưởng tượng sẽ có một nguồn cung dầu nào đủ đáp ứng nhu cầu 1.3 triệu thùng dầu/ngày tăng dần mỗi năm".

Giá gas tiếp tục giảm hơn 20.000 đồng

Giá gas sẽ tiếp tục giảm hơn 20.000 đồng mỗi bình 12 kg từ ngày mai (1/2) do diễn biến trên thị trường thế giới. 

Theo thông báo của Saigon Petro, kể từ 7h30 ngày mai 1/2, giá gas sẽ được giảm 1.708 đồng một kg (giá đã bao gồm VAT), tương đương 20.500 đồng mỗi bình 12 kg. Với mức giảm này, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ chỉ còn 257.000 đồng một bình.

Các thương hiệu gas khác cũng có mức giảm tương đương. Trong đó, Gas Petro Việt Nam là 268.000 đồng, VT Gas là 266.500 đồng, Gas Petrolimex giá 264.500 đồng. 

Các công ty kinh doanh mặt hàng này lý giải, giá gas nhập khẩu trên thế giới bình quân tháng 2 đã tiếp tục xuống còn 300 USD một tấn, giảm 67,5 USD mỗi tấn so với tháng 1.

Kể từ đầu năm mới 2016 đến nay, giá gas đã được điều chỉnh giảm 2 lần với mức tổng lên tới 51.000 đồng một bình 12 kg. Trước đó, trong tháng 1/2016, giá gas đã được các công ty giảm 31.000 đồng. Nguyên nhân cũng do giá thế giới đi xuống.


Ôtô TMT sẽ Nam tiến trong năm 2016

Doanh nghiệp dự kiến sẽ tìm kiếm khu đất có địa điểm và diện tích phù hợp để đầu tư và xây dựng tổng kho, nhằm cung cấp sản phẩm cho thị trường miền Nam. 

Báo cáo thường niên 2015 vừa công bố của Công ty cổ phần Ôtô TMT (Mã CK: TMT) cho biết trong năm 2016, doanh nghiệp này dự kiến sẽ tìm kiếm khu đất có địa điểm và diện tích phù hợp để đầu tư và xây dựng Tổng kho Miền Nam nhằm cung cấp sản phẩm cho thị trường miền Nam. Cùng với đó, TMT sẽ phát triển hệ thống đại lý khu vực miền Nam. Báo cáo chưa đề cập cụ thể về mục tiêu về doanh thu cũng như lợi nhuận trong năm 2016.

TMT cho biết năm nay sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất lắp ráp xe tải hạng trung và hạng nặng. Lãnh đạo TMT cũng nhận định những thách thức lớn mà đơn vị này phải chịu trong năm 2016 là tỷ giá và lộ trình giảm thuế nhập khẩu nhanh hơn so với cam kết đối với các hiệp định đã ký với Hàn Quốc, Nhật Bản. Điều đó sẽ gây nên áp lực cạnh tranh về cả sản phẩm, giá và chất lượng đối với TMT. 

Công ty cũng dự kiến chuyển đổi mục đích sử dụng cho phép thành lập pháp nhân mới, liên doanh hoặc cổ phần để khai thác có hiệu quả hơn 1.300m2 đất tại số 83 Triều Khúc. 

Năm 2015 lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 186,6 tỷ đồng tăng gấp 3 lần con số năm 2014, tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng của doanh thu. 


Sàn giao dịch bất động sản phải rộng tối thiếu 50m2

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 11 quy định về việc thành lập và hoạt động sàn giao dịch bất động sản và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. 

Theo đó, tổ chức và cá nhân muốn làm sàn giao dịch phải lập doanh nghiệp với ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời, người quản lý điều hành sàn phải có chứng chỉ hành nghề môi giới, có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết.

Thông tư quy định rõ sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Các sàn giao dịch bất động sản đã thành lập trước ngày Thông tư có hiệu lực được tiếp tục hoạt động nhưng chậm nhất là ngày 1/7/2016 phải bổ sung đầy đủ các điều kiện quy định nêu trên. Văn bản có hiệu lực thi hành từ ngày 16/2. 


Người Trung Quốc “đội lốt” du khách thu mua thủy sản

Chen Ming Qiang, người Trung Quốc, xin thị thực nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái ngày 14-1 với mục đích du lịch nhưng lại đứng ra thu mua cua của các thương lái trên địa bàn TP Cà Mau.

Ngày 30-1, thông tin từ Công an TP Cà Mau cho biết UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với Chen Ming Qiang (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Ông Chen Ming Qiang bị phạt vì hành vi người nước ngoài nhập cảnh có hoạt động khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, ông Chen Ming Qiang bị Công an TP Cà Mau bắt quả tang và lập biên bản vi phạm hành chính vì đã sử dụng thị thực nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái ngày 14-1 với mục đích du lịch nhưng lại đứng ra thu mua cua của các thương lái trên địa bàn TP Cà Mau.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính với 3 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc: Wu JuSong (41 tuổi), Xiang JiCheng (39 tuổi) và Zhan Xi Lin (41 tuổi), mỗi người 20 triệu đồng về cùng hành vi: “Người nước ngoài nhập cảnh có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được cấp phép của cơ quan thẩm quyền tại Việt nam".


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-12-20151

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-12-2015

    Nhật Bản muốn hợp tác với Cần Thơ về nông nghiệp công nghệ cao
    Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam do Nga xây dựng 100%
    9 KKT cửa khẩu được tập trung đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2020
    Năm 2016, TP.HCM sẽ phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu
    'Vận đen' của hạt cà phê Việt Nam

  • Tin kinh tế đọc nhanh 11-12-20152

    Tin kinh tế đọc nhanh 11-12-2015

    TPHCM duyệt và điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án
    Hà Nội đấu giá đất tại huyện Quốc Oai với giá khởi điểm 4 triệu đồng/m2
    "NHNN sẽ tăng cường các giải pháp quản lý nhằm nỗ lực giữ tỷ giá"
    Bỏ lỡ 1 tỷ USD vì tính toán sai về giá dầu
    Bị điều tra ở Hàn Quốc, Apple khiến phố Wall giảm mạnh

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-12-20153

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-12-2015

    Sẽ có nhiều "cá mập" đầu tư vào bán lẻ Việt Nam
    Trên 51.000 tỷ đồng đầu tư vào Quảng Ninh trong năm 2015
    Nhiều cơ hội giao thương với doanh nghiệp Nga
    Đón đầu TPP, nhà đầu tư Đài Loan rót hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam
    Vốn FDI Nhật Bản chảy mạnh vào Việt Nam

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-12-20154

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-12-2015

    Sắp giảm dự trữ bắt buộc cho nhiều ngân hàng?
    “Đại án” Phương Nam: 22 bị cáo bị đề nghị tăng án gấp đôi
    Cảnh báo cạn dòng vốn vào thị trường mới nổi
    Dòng tiền đen Trung Quốc tuồn ra nước ngoài đạt kỷ lục
    Kinh tế - xã hội nhiều địa phương tạo được đà cho năm 2016

  • Tin kinh tế đọc nhanh 10-12-20155

    Tin kinh tế đọc nhanh 10-12-2015

    Vietnam Airlines chốt đối tác chiến lược trong tháng 12
    Rạng Đông bị truy thu thuế hơn 4,6 tỷ đồng
    Thịt bò và táo Pháp trở lại Việt Nam
    Chính thức gia hạn cho vay ngắn hạn ngoại tệ đến hết quý I/2016
    VAMC đã xử lý được 7,7% số nợ xấu đã mua

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-12-20156

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-12-2015

    TP.HCM quá tải cấp giấy chứng nhận nhà đất
    Không để xuất khẩu cá tra vào Mỹ bị gián đoạn
    SHB tài trợ chuỗi liên kết ngành thủy sản
    Hải quan TP.HCM dự kiến thu, nộp ngân sách 97.500 tỉ đồng
    Giá nhà giảm 30% so với năm 2010

  • Tin kinh tế đọc nhanh 09-12-20157

    Tin kinh tế đọc nhanh 09-12-2015

    FED: Thị trường đã sẵn sàng cho lãi suất tăng
    Sẽ thanh tra toàn diện Pepsi, Coca-Cola, Wonderfarm và URC
    FTA Việt Nam - EU dự kiến có hiệu lực năm 2018
    Nhiều DN Nga hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam
    EU hỗ trợ để Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường

  • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-12-20158

    Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-12-2015

    Kinh tế Việt Nam đang tụt lại phía sau
    Xây dựng quy trình cấp bảo lãnh bất động sản
    Nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp cơ khí
    Phúc thẩm vụ 8 ngân hàng bị lừa gần 800 tỉ
    Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 258 dự án tại Lào

  • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-12-20159

    Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-12-2015

    Đưa vào khai thác giàn khoan 6.000 tấn dầu/ngày
    Giá dầu gần chạm đáy năm 2015, chứng khoán tụt dốc
    Xuất khẩu 6,2 triệu tấn gạo
    Nhiều doanh nghiệp Nhật khảo sát về nông nghiệp
    Sáp nhập Công ty tài chính Sông Đà vào MB

  • Tin kinh tế đọc nhanh 08-12-201510

    Tin kinh tế đọc nhanh 08-12-2015

    Dự trữ ngoại hối Trung Quốc xuống đáy gần 3 năm
    Bộ Tài chính: Cà Mau, Bạc Liêu đổ nợ chỉ là cá biệt
    'Công chúa mía đường' thu gần 160 tỷ đồng từ bán cổ phiếu
    JPMorgan tuyển hơn 200 con quan Trung Quốc
    Dừng thu hồi đất 800 hộ dân dự án công viên Tuổi Trẻ