tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-05-2018

  • Cập nhật : 15/05/2018

Hải Phòng khởi công hai dự án tổng gần 3.000 tỉ

Ngày 14-5, UBND TP Hải Phòng chính thức khởi công hai dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

phoi canh cong trinh cau vuot tai nut giao nguyen van linh - cau rao 2, tp hai phong sau khi hoan thanh - anh: btc cung cap

Phối cảnh công trình cầu vượt tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Cầu Rào 2, TP Hải Phòng sau khi hoàn thành - Ảnh: BTC cung cấp

Theo đó, UBND TP Hải Phòng tổ chức khởi công xây dựng thêm một cầu vượt nằm trên trục đường Nguyễn Văn Linh tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Cầu Rào 2 thuộc Dự án xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2.

Theo quy hoạch phát triển giao thông đô thị của thành phố Hải Phòng, khu vực phía Nam và Đông Nam thành phố sẽ xây dựng mới một số trục đường xuyên tâm để phát triển đô thị theo hướng mở rộng ra khu vực bao quanh đô thị cũ.

Theo Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng - chủ đầu tư công trình, việc triển khai dự án sẽ góp phần xây dựng trục giao thông kết nối khu vực trung tâm thành phố với quốc lộ 5, đường Phạm Văn Đồng và khu vực phía Nam thành phố.

Đây là cửa ngõ chính của thành phố thông thương đi các tỉnh và cả nước theo các trục đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc ven biển, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, giảm lưu lượng giao thông cho tuyến đường Cầu Đất - Lạch Tray - Cầu Rào, phát huy hiệu quả khai thác cầu Rào 2.

Theo phương án thi công, cầu vượt trực thông trên đường Nguyễn Văn Linh sẽ có kiến trúc cầu vòm, chiều dài cầu 288,2m, nhịp chính dài 100m, mặt cầu rộng 19m; đoạn tường chắn hai đầu cầu rộng từ 16,5m đến 19m. Xây dựng đường hai nhánh hai bên cầu, nền đường rộng 10,5m, mặt đường rộng 7,5m, hè đường rộng 3,0m.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.405 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng công trình cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh và đoạn tuyến kết nối với đường chợ Hàng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh khoảng 360 tỉ đồng.

Dự kiến đến năm 2020 công trình sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng.

Cùng ngày, UBND TP Hải Phòng cũng tiến hành khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc (đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc) .

Dự án có quy mô gần 254.000 m2 với 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình như: nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m.

Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc (đoạn từ cầu Lạc Long đến Công viên Tam Bạc) có tổng giá trị đầu tư trên 1.454 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng công trình nạo vét lòng sông; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc có tổng giá trị đầu tư gần 769 tỉ đồng.

Cả hai dự án nói trên đều thuộc những công trình trọng điểm của Hải Phòng triển khai trong năm 2018.(tuoitre)
---------------------------

Fitch nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BB

Hãng xếp hạng tín nhiệm uy tín Fitch Ratings ngày 14/5 đã nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ BB- lên mức BB.

 
fitch ratings danh gia kha quan trien vong kinh te cua viet nam. anh: bloomberg

Fitch Ratings đánh giá khả quan triển vọng kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg ngày 14/5, Fitch Ratings đã quyết định nâng bậc xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam từ "BB-" lên mức "BB" và đi kèm với đó là triển vọng “ổn định”.

Fitch nêu rõ việc nâng mức tín nhiệm phản ánh hoạt động hoạch định chính sách nhằm tăng cường sức khỏe kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang ngày càng cải thiện. 

Hãng xếp hạng này nhận định Việt Nam ngày càng cải thiện chính sách và cải cách kinh tế. Việt Nam sẽ vẫn nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.        

Fitch đánh giá tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đạt 6,8% trong năm 2017, cao hơn 6,2% trong năm 2016 nhờ ngành sản xuất với định hướng xuất khẩu và đà tăng của lĩnh vực dịch vụ được duy trì.
Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay dự kiến đạt 6,7% trong bối cảnh đầu tư nước ngoài tăng mạnh, khu vực sản xuất tiếp tục được mở rộng và nhờ “cú huých” chi tiêu cá nhân. 
Theo dự báo của Fitch, dữ trữ ngoại tệ của Việt Nam có thể tăng từ 49 tỷ USD năm 2017 lên 66 tỷ USD vào cuối năm 2018, trong khi nợ công có thể giảm xuống dưới 50% GDP trước năm 2019.(Baotintuc)
----------------------

Quấy rối người tiêu dùng, FE Credit bị thanh tra

Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết có kế hoạch thanh tra FE Credit trong năm 2018 sau hàng loạt phản ánh của người tiêu dùng về công ty này.

 

nhieu nguoi du khong vay no nhung da bi "khung bo" dien thoai doi no bat ke ngay dem - anh minh hoa: dad

Nhiều người dù không vay nợ nhưng đã bị "khủng bố" điện thoại đòi nợ bất kể ngày đêm - Ảnh minh họa: DAD

 

Phản hồi Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) liên quan đến những phản ánh về Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit), Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết có kế hoạch thanh tra FE Credit trong năm 2018.

Trong quá trình thanh tra FE Credit, thanh tra sẽ xem xét các nội dung người tiêu dùng phản ảnh để xử lý theo quy định.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản gửi Cơ quan thanh tra giám sát thông tin ghi nhận ý kiến phản ánh của người tiêu dùng liên quan tới FE Credit. 

Theo đó, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận nhiều ý kiến phản ảnh của người dân liên quan tới giao dịch vay tiền để mua mỹ phẩm Deaura, và hành vi liên hệ thu hồi nợ của FE Credit có dấu hiệu quấy rối, đe dọa người tiêu dùng.

Trước thông tin này, trong chiều 14-5, FE Credit có văn bản phản hồi. Trong văn bản này, dù khẳng định làm đúng quy định và chỉ giải ngân các khoản vay mua mỹ phẩm Deaura khi có đầy đủ chứng từ hợp lệ về việc khách hàng đã nhận đầy đủ hàng hóa theo đề nghị vay vốn. 

Nhưng với phản ảnh của người tiêu dùng về các trường hợp không đủ điều kiện vay, nguồn thu không ổn định mà FE Credit vẫn giải ngân công ty này cho biết sẽ kiểm tra lại quy trình thẩm duyệt và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. 

Công ty này cũng khẳng định mẫu hợp đồng ký với người tiêu dùng đã được đăng ký tại Cục Quản lý cạnh tranh. 

Đối với các khiếu nại yêu cầu hủy hợp đồng, dù cho rằng quan hệ giữa khách hàng với Deaura và giữa khách hàng với FE Credit là hai quan hệ độc lập, tuy nhiên FE Credit cho biết vẫn hỗ trợ khách hàng hủy hợp đồng.

Liên quan đến phản ảnh về thu hồi nợ, FE Credit thừa nhận "một vài nhân viên thu hồi nợ qua điện thoại đã có thái độ không phù hợp", vi phạm quy định của công ty về nguyên tắc ứng xử với khách hàng, gây ra những phiền hà không đáng có. Công ty này cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thời gian qua, Tuổi Trẻ Online cũng tiếp nhận rất nhiều phản ảnh của người tiêu dùng cho biết dù không vay nợ, không là người tham chiếu nhưng liên tục bị nhân viên FE Credit gọi điện đòi nợ bất kể giờ giấc, cuối tuần, với những lời lẽ rất khó nghe. Nhiều trường hợp đã phản ảnh nhưng công ty không xử lý.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cũng có những cảnh báo chung đến người tiêu dùng khi vay tiền từ công ty tài chính. Cụ thể, theo phản ảnh mà nơi này nhận được, có trường hợp nhân viên tư vấn thường cung cấp không đầy đủ thông tin hoặc thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Ví dụ, khi tư vấn, nhân viên cam kết mức lãi suất chỉ từ 1-2%/tháng, song thực tế mức lãi suất thể hiện trên hợp đồng là 6%/tháng. 

Bên cạnh đó, còn có hiện tượng nhân viên tư vấn mạo danh tên của ngân hàng để giới thiệu dịch vụ cho vay. 

Ngoài ra, nhiều khiếu nại của người tiêu dùng cho rằng, tại thời điểm ký kết hợp đồng, nhân viên thường hối thúc người tiêu dùng nhanh chóng ký mà không để người tiêu dùng đọc, nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng. 

Sau khi ký kết hợp đồng cho vay tín dụng, nhân viên từ chối giao bản hợp đồng gốc để người tiêu dùng lưu giữ hoặc không cho phép người tiêu dùng sao chụp hợp đồng vì lý do phải chuyển hợp đồng về công ty để lấy dấu, hẹn sẽ chuyển theo đường bưu điện cho người tiêu dùng sau. Chính vì vậy, khi có tranh chấp phát sinh, người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong quá trình phản ánh và làm việc với đơn vị tài chính.(Tuoitre)
----------------------

Giá dầu có thể chạm ngưỡng 80 USD/thùng trong vòng 6 tháng tới

Đợt IPO của công ty dầu khí quốc gia Arab Saudi Aramco và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và 10 nước ngoài tổ chức sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy giá dầu.

Theo Business Insider, giá dầu thô từ đầu năm đến nay liên tục tăng mạnh do được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố cộng hưởng như OPEC và một số nước ngoài tổ chức cắt giảm sản lượng, kinh tế toàn cầu tăng trưởng vững, bất ổn địa chính trị khu vực Trung Đông. 

Diễn biến giá dầu từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2018

Giá dầu Brent tuần trước chạm ngưỡng 78 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng ba năm rưỡi. Như vậy, từ giữa tháng 2 đến nay, giá dầu Brent đã tăng 26% và tăng hơn 190% từ sau khi chạm đáy 27,1 USD/thùng hồi đầu năm 2016,

Vivek Dhar, chuyên gia phân tích về khai khoáng và năng lượng đến từ ngân hàng Commonwealth Bank, cho rằng giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng trong 6 tháng tới, có thể đạt 80 USD/thùng.

“Đợt IPO của công ty dầu khí quốc gia Arab Saudi Aramco và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và 10 nước ngoài tổ chức sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy giá dầu”, Vivek Dhar cho hay.

“Arab Saudi đặt mục tiêu giá dầu đạt 80 USD/thùng nhằm chuẩn bị cho đợt IPO của Aramco. Điều này giải thích lí do tại sao nước này liên tục đẩy mạnh cắt giảm sản lượng ngay cả khi OPEC và các nước đồng mình đạt mục tiêu giảm trữ lượng dầu khối OECD xuống mức trung bình 5 năm", vị chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, Dhar thừa nhận rằng giá dầu cao sẽ kích thích Mỹ tăng sản lượng, cản trở đà tăng của giá dầu. Ông cho rằng, giá dầu năm 2019 khó lòng vượt ngưỡng 100 USD nếu sản lượng khai thác của Mỹ không ngừng tăng.(Vietnambiz)

Trở về

Bài cùng chuyên mục