tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-07-2017

 • Cập nhật : 03/07/2017

Malaysia tăng cường truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Ngày 1/7, các cơ quan chức năng của Malaysia bắt đầu tiến hành chiến dịch truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp trên toàn quốc, đặc biệt là tại những bang có đông lao động nước ngoài.

nguoi su dung lao dong va nguoi lao dong bat hop phap xin giay phep lao dong tai tru so bo di tru tai putrajaya vao toi thu nam. anh: fotobernama

Người sử dụng lao động và người lao động bất hợp pháp xin giấy phép lao động tại trụ sở Bộ Di trú tại Putrajaya vào tối thứ năm. Ảnh: FOTOBERNAMA

 

Chiến dịch truy quét có tên gọi là Hari Hari Operasi (HHO) được thực hiện chỉ 30 phút, sau khi Chương trình “Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài” (gọi tắt là E-card) kết thúc hôm 30/6. 

Cụ thể, 90 nhân viên Cục Nhập cư Malaysia do đích thân Tổng giám đốc Cục này ông Mustafar Ali đã đột kích vào nơi ở của công nhân thuộc hai nhà máy tại Kapar, quận Klang, bang Selangor. 

51 lao động nước ngoài trong tổng số 239 người bị kiểm tra đã bị bắt giữ do không có giấy tờ hợp pháp. Các lao động này đến từ Bangladesh, Nepal, Indonesia và Myanmar. Một nữ công nhân Myanmar cho biết, cô không biết về thời hạn chót của Chương trình E-card, trong khi người chủ nói rằng cô không phải lo lắng về việc này. Trước đó người chủ cũng đã nộp đơn đăng ký Chương trình E-card nhưng không phải tất cả các công nhân tại nhà máy của cô đều nhận được thẻ chứng thực từ chương trình này. 

Tổng giám đốc Mustafar cho biết, các lao động nói trên được đưa về trụ sở của Cục nhập cư để tiếp tục điều tra và xử lý. Malaysia sẽ tiến hành các đợt truy quét hàng ngày nhằm đảm bảo không còn lao động nước ngoài bất hợp pháp tại nước này. 

Tại bang Johor, trong chiến dịch đột kích vào 3 nhà máy tại Khu công nghiệp Taman Gembira , lực lượng chức năng Malaysia đã bắt giữ 315 lao động nước ngoài. Giám đốc Sở nhập cư bang Johor Rohaizi Bahari cho hay, các lao động này, gồm 295 nam và 20 nữ, sẽ bị điều tra theo Đạo luật Nhập cư 1959/63. Ông Rohaizi cũng cho biết, cơ quan chức năng bang Johor sẽ tiếp tục thực hiện các đợt đột kích tương tự trong thời gian tới. 

Trong khi đó tại thành phố Kota Baru, thủ phủ bang Kelantan, vào lúc 11 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng Malaysia đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công trường xây dựng tại khu vực Badang. Sau khi kiểm tra giấy tờ 147 công nhân nước ngoài, cơ quan chức năng đã bắt giữ 97 người, chủ yếu là người Bangladesh. 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nhắc lại lập trường của nước này là sẽ không gia hạn cho E-card, chương trình được Chính phủ Malaysia đưa ra nhằm nâng cao công tác quản lý lao động nước ngoài và hỗ trợ giới chủ tại Malaysia giảm bớt thiếu hụt nhân lực. 

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ có 140.746 lao động nước ngoài bất hợp pháp được cấp thẻ E-card, tương đương 23% số lượng mà Cục Nhập cư Malaysia kỳ vọng là 600.000 người sau khi chương trình E-card bắt đầu từ ngày 15/2 kết thúc hôm 30/6. (TTXVN)
--------------------------

Kinh tế Ấn Độ bối rối sau cải cách thuế lớn nhất 70 năm

Sự lúng túng và thiếu chắc chắn vừa quét qua nền kinh tế 2.000 tỉ USD của Ấn Độ khi doanh nghiệp và người tiêu dùng cố gắng tuân thủ quy định thuế mới được áp dụng trên toàn quốc.

Theo Bloomberg, Ấn Độ vừa áp thuế suất mới thay thế mạng lưới hàng chục loại thuế quan, lệ phí khác nhau giữa các tiểu bang. Thuế hàng hóa và dịch vụ mới được chính thức đưa ra trong một phiên họp Quốc hội tối 30.6, lần đầu thống nhất thuế suất trên 29 tiểu bang với tổng dân số 1,28 tỉ người.

Cải cách thuế được kỳ vọng sẽ thu hẹp cơ sở thuế Ấn Độ, tăng thu ngân sách cho chính phủ và được xem là cải cách kinh tế quan trọng nhất trong chính quyền ba năm qua của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Chính phủ nước này muốn cơ cấu hệ thống thuế để dễ dàng hóa hoạt động kinh doanh, thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho hay: “Cải cách sẽ dẫn đến sự tuân thủ, đem lại cho chúng ta cơ hội giúp thuế suất hợp lý hơn và mang lại cho nền kinh tế sức mạnh. Tôi cho rằng sẽ có một số khó khăn về mặt công nghệ và ở các mảng bị thay đổi”.

Trong ngày đầu áp dụng luật thuế mới, nhiều cửa hàng phải đóng cửa và người tiêu dùng ngừng quyết định mua sắm vì thiếu chắc chắn về giá cả và cách thuế suất hoạt động. Nhiều đại lý ô tô trên toàn đất Ấn mất thời gian để điều chỉnh theo mức thuế mới. Một số cho biết họ chưa nhận được bảng giá mới được thay đổi theo thuế hàng hóa, dịch vụ và không thể in hóa đơn bán hàng.

“Chúng tôi không bán xe bây giờ vì chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về giá cả từ Maruti. Chúng tôi nói với khách hàng rằng giá cả sẽ có sự thay đổi, nhưng nếu họ muốn đặt xe ngay lúc này thì chúng tôi vẫn nhận”, M. Mukhopadhyay, Giám đốc điều hành Auto Hi-Tech, công ty bán ô tô từ hãng xe lớn Maruti Suzuki India cho hay. Phát ngôn viên của Maruti Suzuki cho hay công ty vừa thông báo sửa đổi giá cả cho các đại lý.

Ông Praveen Arora, 35 tuổi, người điều hành AVM Computer tại Nehru Place ở thủ đô New Delhi, cho hay một ngày sau cải cách thuế giống một ngày sau lệnh đổi tiền. Hồi tháng 11.2016, chính phủ Ấn Độ ra quyết định thay thế 86% lượng giấy bạc trong lưu thông. “Mọi người bối rối và việc các sản phẩm công nghệ thông tin được đánh thuế cao hơn sẽ tác động mạnh đến doanh số. Người mua hàng kỳ vọng mua sắm với mức giá cũ”, ông Arora nói.

Giới doanh nghiệp cũng chịu gánh nặng vì cấu trúc phức tạp của thuế hàng hóa, dịch vụ mới, vốn gồm bốn mức thuế đi từ 5% đến 28% cùng nhiều lệ phí khác. Ở chợ Mughal-era Chandi Chowk thuộc Delhi, nhà bán buôn gia vị Sanjay Khandelwal không bán gì hôm 1.7 dù thuế suất với hàng gia vị của ông vẫn giữ nguyên.

Nhà bán lẻ cũng lo lắng vì họ không chắc chắn về hệ thống thuế mới và cảnh sát thì đang kiểm tra xe tải chở hàng mà nhà bán lẻ đã mua từ hãng bán buôn. “Hôm nay cửa hàng trống rỗng. Khách hàng của chúng tôi sợ cảnh sát làm phiền”, ông Khandelwal nói.

Mặc cho nhiều bất lợi ban đầu, giới chuyên gia nhận định kinh tế và ngân sách Ấn Độ sẽ hưởng lợi dài hạn. Hai yếu tố này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tăng lên.(Thanhnien)
------------------------

Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục leo thang

Hiện giá thuê đất công nghiệp phía Nam tăng 2-5 USD một m2 trên chu kỳ thuê so với cuối năm 2016.

Jones Lang LaSale (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường khu công nghiệp các tỉnh phía Nam quý II/2017. Theo đó, cả vùng TP HCM đều xuất hiện tình trạng tăng giá thuê đất công nghiệp dù năm 2016 thị trường đã liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Cụ thể, giá thuê đất trung bình mỗi m2 trên chu kỳ thuê tại các khu công nghiệp TP HCM đã vọt lên 140,2 USD mỗi m2 cho chu kỳ thuê trong khi các tỉnh, thành phố còn lại giáp ranh Sài Gòn cũng đạt mức giá thuê 30-100 USD một m2.

Điểm đặc biệt là thời hạn thuê còn lại của khá nhiều khu công nghiệp các tỉnh phía Nam đang bị rút ngắn dần do số năm khai thác sẽ bị trừ đi trên tổng chu kỳ thuê đất (phổ biến là 50 năm).

Nửa đầu năm 2017 tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Nam đạt gần 75%, tăng 120 điểm phần trăm so với quý IV/2016. Trong 5 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương và Đồng Nai là những điểm đến hút đầu tư công nghiệp nhiều nhất. Phân khúc nhà xưởng xây sẵn đang trở nên phổ biến tại nhiều khu công nghiệp phía Nam do nhu cầu thuê của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tăng lên.

JLL dự báo tỷ lệ lấp đầy và giá thuê của thị trường khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài và những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư.(Vnexpress)
--------------------

Công ty năng lượng lớn nhất châu Âu muốn tiến vào Việt Nam

Tập đoàn Enel đang có ý định phát triển năng lượng sạch tại thị trường Việt Nam.

Vừa qua, tập đoàn năng lượng Enel (Ý) đã công bố ý định muốn tiến vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Đây là thông tin từ một cuộc phỏng vấn giữa giám đốc mảng năng lượng tái tạo toàn cầu Antonio Cammisecra của công ty con Enel Green Power (EGP) với hãng thông tấn Reuters.

Là một tập đoàn thuộc sự kiểm soát của chính phủ Ý, Enel hiện là công ty tiện ích công có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Âu (48,2 tỷ euro). Enel hiện đang có mặt ở khoảng 30 quốc gia trên toàn cầu, với doanh thu năm rồi đạt 75 tỷ euro, còn lợi nhuận đạt 517 triệu euro.

Ông Cammisecra cho biết: “Chúng tôi sẽ theo đuổi tăng trưởng ở những nơi chúng ta đã có mặt, và sẽ khai phá một số thị trường mới như Việt Nam và Senegal”.

Ông này cũng cho biết EGP xem Đông Nam Á là một khu vực tăng trưởng quan trọng, và hiện chưa có kế hoạch gì với Trung Quốc: “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn liên tục theo dõi Trung Quốc vì đây là một thị trường quá lớn để bỏ qua”.

Là một trong những công ty năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, công ty con EGP của Enel hiện đang có mặt ở 29 quốc gia, và đang có kế hoạch đầu tư 8 tỷ euro từ đây đến 2019 để tăng tổng công suất từ 37 GW lên gần 46 GW.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-02-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-02-2016

  2016-2020 chỉ tập trung đầu tư cho 9 KKT cửa khẩu trọng điểm
  Minh bạch hóa trong việc thu hút, quản lý và sử dụng ODA
  Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm gần 100 tỷ USD
  Ngành thép EU Kêu cứu vì “người khổng lồ” Trung Quốc
  Apple đóng phạt 347 triệu USD tiền trốn thuế tại Ý

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-02-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-02-2016

  Kim ngạch xuất khẩu vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt 1,1 tỷ USD
  Chính phủ chỉ đạo chủ động dự báo diễn biến giá dầu
  Indonesia rà soát cuối kỳ về thuế chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam
  Morgan Stanley: Đừng mong giá dầu lên 70 USD trước năm 2018
  Việt Nam ký kết TPP mở ra cơ hội cho ngành nuôi cá tra

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 07-02-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 07-02-2016

  Những trăn trở của vị "tư lệnh" ngành thanh tra
  AEC là một cơ hội
  Bộ Công Thương: Không “bỏ ngỏ” bất kỳ thị trường nào
  BVSC: Việt Nam tiếp tục hút vốn ngoại nhờ AEC và TPP
  Ấn Độ thẩm tra tại chỗ vụ chống bán phá giá gỗ tấm Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-02-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-02-2016

  Sập mỏ vàng ở Nam Phi, hơn 100 người bị chôn vùi
  Ngân hàng Quân đội mở room cho khối ngoại lên 20%
  Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các ngân hàng nhà nước Zimbabwe
  Ngân hàng AIIB chính thức bổ nhiệm nhóm lãnh đạo cấp cao
  Sản phẩm thiếu sức cạnh tranh, công nghiệp sao đạt tăng trưởng 10%?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-02-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-02-2016

  Tân Hiệp Phát bị đe dọa tung 1.000 chai nước có ruồi ra thị trường
  Tăng cường quản lý mặt hàng vôi, đá vôi xuất khẩu
  Đầu năm 2016, UBCKNN phạt kỷ lục 2 tỷ đồng vi phạm trên thị trường chứng khoán
  Nhà nước nắm 51% vốn điều lệ TCty Lâm nghiệp Việt Nam - CTy cổ phần
  NHNN mua USD trở lại cho dự trữ ngoại hối

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-02-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-02-2016

  Tỉ phú Warren Buffett tăng đầu tư ngành dầu khí giữa lúc dầu giá rẻ
  Ấn Độ thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp sản xuất gỗ MDF của VN
  Chỉ 0,1% sản lượng dầu toàn cầu giảm khi giá thấp
  Những nhà đầu tư số 0
  275 mã tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng năm Ất Mùi

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-02-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-02-2016

  Người kiếm được hàng tỷ USD trong khủng hoảng 2008 đang bán khống nhân dân tệ
  Sẽ xóa tên công ty Tài chính Sông Đà từ ngày 18/3/2016
  Nga đã "thổi" giá dầu lên cao chỉ bằng ... lời nói
  Bước chuyển mình của kinh tế Trung Quốc nhìn từ Tết nguyên đán
  Dự thảo thuế TTĐB "để mở", giá xe sẽ lại tăng sau ngày 1.7?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-02-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-02-2016

  Doanh nghiệp được vay 70% vốn đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ
  Wilmar International mở ra triển vọng hợp tác với CTCP Đường Biên Hòa
  Vinamilk đạt hơn 40 nghìn tỷ doanh thu năm 2015, lãi tăng trưởng 28% so với cùng kỳ
  Dự án vận tải hành khách bằng xe buýt được hỗ trợ lãi suất
  Phát hành 14.000 tỷ đồng tín phiếu trong nửa đầu tháng 2

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-02-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-02-2016

  Goldman Sachs: Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay
  Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gần 14%
  Dùng 13 tài khoản thao túng giá cổ phiếu NHP từ khi chào sàn, ông Trịnh Công Sơn bị phạt 550 triệu đồng
  Tháng Một: Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước thu về 1.517 tỷ đồng
  Mua sắm Chính phủ: Hết thời của riêng doanh nghiệp Việt

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-02-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-02-2016

  Hiệp định TPP có hiệu lực từ năm 2018
  Quỹ tín dụng nhân dân Thọ Lộc bị kiểm soát đặc biệt
  Doanh nghiệp Trung Quốc tích cực M&A ở nước ngoài
  Sắp có thương vụ thâu tóm lớn nhất từ doanh nghiệp Trung Quốc
  Nga vượt Ả Rập Xê Út trở thành nước cung dầu lớn nhất cho Trung Quốc