tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-07-2017

  • Cập nhật : 03/07/2017

Malaysia tăng cường truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Ngày 1/7, các cơ quan chức năng của Malaysia bắt đầu tiến hành chiến dịch truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp trên toàn quốc, đặc biệt là tại những bang có đông lao động nước ngoài.

nguoi su dung lao dong va nguoi lao dong bat hop phap xin giay phep lao dong tai tru so bo di tru tai putrajaya vao toi thu nam. anh: fotobernama

Người sử dụng lao động và người lao động bất hợp pháp xin giấy phép lao động tại trụ sở Bộ Di trú tại Putrajaya vào tối thứ năm. Ảnh: FOTOBERNAMA

 

Chiến dịch truy quét có tên gọi là Hari Hari Operasi (HHO) được thực hiện chỉ 30 phút, sau khi Chương trình “Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài” (gọi tắt là E-card) kết thúc hôm 30/6. 

Cụ thể, 90 nhân viên Cục Nhập cư Malaysia do đích thân Tổng giám đốc Cục này ông Mustafar Ali đã đột kích vào nơi ở của công nhân thuộc hai nhà máy tại Kapar, quận Klang, bang Selangor. 

51 lao động nước ngoài trong tổng số 239 người bị kiểm tra đã bị bắt giữ do không có giấy tờ hợp pháp. Các lao động này đến từ Bangladesh, Nepal, Indonesia và Myanmar. Một nữ công nhân Myanmar cho biết, cô không biết về thời hạn chót của Chương trình E-card, trong khi người chủ nói rằng cô không phải lo lắng về việc này. Trước đó người chủ cũng đã nộp đơn đăng ký Chương trình E-card nhưng không phải tất cả các công nhân tại nhà máy của cô đều nhận được thẻ chứng thực từ chương trình này. 

Tổng giám đốc Mustafar cho biết, các lao động nói trên được đưa về trụ sở của Cục nhập cư để tiếp tục điều tra và xử lý. Malaysia sẽ tiến hành các đợt truy quét hàng ngày nhằm đảm bảo không còn lao động nước ngoài bất hợp pháp tại nước này. 

Tại bang Johor, trong chiến dịch đột kích vào 3 nhà máy tại Khu công nghiệp Taman Gembira , lực lượng chức năng Malaysia đã bắt giữ 315 lao động nước ngoài. Giám đốc Sở nhập cư bang Johor Rohaizi Bahari cho hay, các lao động này, gồm 295 nam và 20 nữ, sẽ bị điều tra theo Đạo luật Nhập cư 1959/63. Ông Rohaizi cũng cho biết, cơ quan chức năng bang Johor sẽ tiếp tục thực hiện các đợt đột kích tương tự trong thời gian tới. 

Trong khi đó tại thành phố Kota Baru, thủ phủ bang Kelantan, vào lúc 11 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng Malaysia đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công trường xây dựng tại khu vực Badang. Sau khi kiểm tra giấy tờ 147 công nhân nước ngoài, cơ quan chức năng đã bắt giữ 97 người, chủ yếu là người Bangladesh. 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nhắc lại lập trường của nước này là sẽ không gia hạn cho E-card, chương trình được Chính phủ Malaysia đưa ra nhằm nâng cao công tác quản lý lao động nước ngoài và hỗ trợ giới chủ tại Malaysia giảm bớt thiếu hụt nhân lực. 

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ có 140.746 lao động nước ngoài bất hợp pháp được cấp thẻ E-card, tương đương 23% số lượng mà Cục Nhập cư Malaysia kỳ vọng là 600.000 người sau khi chương trình E-card bắt đầu từ ngày 15/2 kết thúc hôm 30/6. (TTXVN)
--------------------------

Kinh tế Ấn Độ bối rối sau cải cách thuế lớn nhất 70 năm

Sự lúng túng và thiếu chắc chắn vừa quét qua nền kinh tế 2.000 tỉ USD của Ấn Độ khi doanh nghiệp và người tiêu dùng cố gắng tuân thủ quy định thuế mới được áp dụng trên toàn quốc.

Theo Bloomberg, Ấn Độ vừa áp thuế suất mới thay thế mạng lưới hàng chục loại thuế quan, lệ phí khác nhau giữa các tiểu bang. Thuế hàng hóa và dịch vụ mới được chính thức đưa ra trong một phiên họp Quốc hội tối 30.6, lần đầu thống nhất thuế suất trên 29 tiểu bang với tổng dân số 1,28 tỉ người.

Cải cách thuế được kỳ vọng sẽ thu hẹp cơ sở thuế Ấn Độ, tăng thu ngân sách cho chính phủ và được xem là cải cách kinh tế quan trọng nhất trong chính quyền ba năm qua của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Chính phủ nước này muốn cơ cấu hệ thống thuế để dễ dàng hóa hoạt động kinh doanh, thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho hay: “Cải cách sẽ dẫn đến sự tuân thủ, đem lại cho chúng ta cơ hội giúp thuế suất hợp lý hơn và mang lại cho nền kinh tế sức mạnh. Tôi cho rằng sẽ có một số khó khăn về mặt công nghệ và ở các mảng bị thay đổi”.

Trong ngày đầu áp dụng luật thuế mới, nhiều cửa hàng phải đóng cửa và người tiêu dùng ngừng quyết định mua sắm vì thiếu chắc chắn về giá cả và cách thuế suất hoạt động. Nhiều đại lý ô tô trên toàn đất Ấn mất thời gian để điều chỉnh theo mức thuế mới. Một số cho biết họ chưa nhận được bảng giá mới được thay đổi theo thuế hàng hóa, dịch vụ và không thể in hóa đơn bán hàng.

“Chúng tôi không bán xe bây giờ vì chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về giá cả từ Maruti. Chúng tôi nói với khách hàng rằng giá cả sẽ có sự thay đổi, nhưng nếu họ muốn đặt xe ngay lúc này thì chúng tôi vẫn nhận”, M. Mukhopadhyay, Giám đốc điều hành Auto Hi-Tech, công ty bán ô tô từ hãng xe lớn Maruti Suzuki India cho hay. Phát ngôn viên của Maruti Suzuki cho hay công ty vừa thông báo sửa đổi giá cả cho các đại lý.

Ông Praveen Arora, 35 tuổi, người điều hành AVM Computer tại Nehru Place ở thủ đô New Delhi, cho hay một ngày sau cải cách thuế giống một ngày sau lệnh đổi tiền. Hồi tháng 11.2016, chính phủ Ấn Độ ra quyết định thay thế 86% lượng giấy bạc trong lưu thông. “Mọi người bối rối và việc các sản phẩm công nghệ thông tin được đánh thuế cao hơn sẽ tác động mạnh đến doanh số. Người mua hàng kỳ vọng mua sắm với mức giá cũ”, ông Arora nói.

Giới doanh nghiệp cũng chịu gánh nặng vì cấu trúc phức tạp của thuế hàng hóa, dịch vụ mới, vốn gồm bốn mức thuế đi từ 5% đến 28% cùng nhiều lệ phí khác. Ở chợ Mughal-era Chandi Chowk thuộc Delhi, nhà bán buôn gia vị Sanjay Khandelwal không bán gì hôm 1.7 dù thuế suất với hàng gia vị của ông vẫn giữ nguyên.

Nhà bán lẻ cũng lo lắng vì họ không chắc chắn về hệ thống thuế mới và cảnh sát thì đang kiểm tra xe tải chở hàng mà nhà bán lẻ đã mua từ hãng bán buôn. “Hôm nay cửa hàng trống rỗng. Khách hàng của chúng tôi sợ cảnh sát làm phiền”, ông Khandelwal nói.

Mặc cho nhiều bất lợi ban đầu, giới chuyên gia nhận định kinh tế và ngân sách Ấn Độ sẽ hưởng lợi dài hạn. Hai yếu tố này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tăng lên.(Thanhnien)
------------------------

Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục leo thang

Hiện giá thuê đất công nghiệp phía Nam tăng 2-5 USD một m2 trên chu kỳ thuê so với cuối năm 2016.

Jones Lang LaSale (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường khu công nghiệp các tỉnh phía Nam quý II/2017. Theo đó, cả vùng TP HCM đều xuất hiện tình trạng tăng giá thuê đất công nghiệp dù năm 2016 thị trường đã liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Cụ thể, giá thuê đất trung bình mỗi m2 trên chu kỳ thuê tại các khu công nghiệp TP HCM đã vọt lên 140,2 USD mỗi m2 cho chu kỳ thuê trong khi các tỉnh, thành phố còn lại giáp ranh Sài Gòn cũng đạt mức giá thuê 30-100 USD một m2.

Điểm đặc biệt là thời hạn thuê còn lại của khá nhiều khu công nghiệp các tỉnh phía Nam đang bị rút ngắn dần do số năm khai thác sẽ bị trừ đi trên tổng chu kỳ thuê đất (phổ biến là 50 năm).

Nửa đầu năm 2017 tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Nam đạt gần 75%, tăng 120 điểm phần trăm so với quý IV/2016. Trong 5 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương và Đồng Nai là những điểm đến hút đầu tư công nghiệp nhiều nhất. Phân khúc nhà xưởng xây sẵn đang trở nên phổ biến tại nhiều khu công nghiệp phía Nam do nhu cầu thuê của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tăng lên.

JLL dự báo tỷ lệ lấp đầy và giá thuê của thị trường khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài và những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư.(Vnexpress)
--------------------

Công ty năng lượng lớn nhất châu Âu muốn tiến vào Việt Nam

Tập đoàn Enel đang có ý định phát triển năng lượng sạch tại thị trường Việt Nam.

Vừa qua, tập đoàn năng lượng Enel (Ý) đã công bố ý định muốn tiến vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Đây là thông tin từ một cuộc phỏng vấn giữa giám đốc mảng năng lượng tái tạo toàn cầu Antonio Cammisecra của công ty con Enel Green Power (EGP) với hãng thông tấn Reuters.

Là một tập đoàn thuộc sự kiểm soát của chính phủ Ý, Enel hiện là công ty tiện ích công có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Âu (48,2 tỷ euro). Enel hiện đang có mặt ở khoảng 30 quốc gia trên toàn cầu, với doanh thu năm rồi đạt 75 tỷ euro, còn lợi nhuận đạt 517 triệu euro.

Ông Cammisecra cho biết: “Chúng tôi sẽ theo đuổi tăng trưởng ở những nơi chúng ta đã có mặt, và sẽ khai phá một số thị trường mới như Việt Nam và Senegal”.

Ông này cũng cho biết EGP xem Đông Nam Á là một khu vực tăng trưởng quan trọng, và hiện chưa có kế hoạch gì với Trung Quốc: “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn liên tục theo dõi Trung Quốc vì đây là một thị trường quá lớn để bỏ qua”.

Là một trong những công ty năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, công ty con EGP của Enel hiện đang có mặt ở 29 quốc gia, và đang có kế hoạch đầu tư 8 tỷ euro từ đây đến 2019 để tăng tổng công suất từ 37 GW lên gần 46 GW.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục