tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-2017

  • Cập nhật : 05/07/2017

Microsoft sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên?

viec sa thai co the xay ra ngay trong tuan nay, va co the lam anh huong den hang loat nhan vien tren toan cau.

Việc sa thải có thể xảy ra ngay trong tuần này, và có thể làm ảnh hưởng đến hàng loạt nhân viên trên toàn cầu.

Theo tin từ TechCrunch, Microsoft đang có kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân viên trên khắp thế giới.

Theo nguồn tin của TechCrunch cho biết, việc cắt giảm nhân sự kỳ này là một phần của kế hoạch tái cấu trúc Microsoft, nhằm tập trung vào các dịch vụ điện toán đám mây. Việc sa thải có thể xảy ra ngay trong tuần này và có thể ảnh hưởng đến hàng loạt nhân viên mảng kinh doanh thương mại của công ty, theo Bloomberg cho biết.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft đã phát triển tốt. Doanh thu của Azure đã tăng gần gấp đôi trong quý tài chính thứ 3 của công ty, với mức tăng trưởng doanh thu lên đến 93%. Azure sẽ tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ khác như Amazon Web Services.

Tháng 7 năm ngoái, Microsoft đã công bố kế hoạch cắt giảm thêm 2.850 việc làm, phần lớn liên quan đến việc hãng rút khỏi hoạt động kinh doanh smartphone. Microsoft cho biết vào tháng 1/2017 rằng họ có kế hoạch cắt giảm 700 việc làm, đây là một phần của kế hoạch tái cơ cấu đã thông báo trước đó.

Tờ báo Puget Sound Business Journal cho biết vào tuần trước rằng Microsoft sẽ công bố kế hoạch mới vào ngày 5/7.

 "Microsoft đang thực hiện những thay đổi để phục vụ khách hàng và đối tác tốt hơn", Microsoft nói với CNBC, mà không cung cấp thêm thông tin cụ thể.(NCĐT)
-----------------------------

Úc tạm ngừng nhập, tôm Việt khó khăn

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc đã có thông báo về việc tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 6-7.

Kể từ ngày 7-7, nước này sẽ áp dụng các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn đối với tôm và các sản phẩm tôm. 

Các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với các sản phẩm sau: Tôm bóc vỏ chưa nấu chín (trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối tiếp giáp đuôi được giữ lại); tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc và chế biến ở nước ngoài (chỉ trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại); tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

Trước đó, các doanh nghiệp Việt Nam chế biến, xuất khẩu tôm vào Úc gặp nhiều khó khăn vì lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Úc có hiệu lực thi hành từ ngày 9-1-2017. Sau đó Úc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm nhưng đến nay lại tiếp tục áp dụng khiến thủy sản Việt Nam sẽ gặp nhiều trở ngại trong thời gian tới.(PLO)
------------------------

Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP HCM thấp hơn mục tiêu, chỉ đạt 7,76%

Theo báo cáo của UBND TP HCM tại kỳ họp thứ 5 - HĐND TP khóa 9 khai mạc ngày 4/7, nửa đầu năm 2017 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố chỉ đạt 7,76%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 8,4 – 8,7% (của cả năm).

Chính vì vậy trong 6 tháng cuối năm Thành phố đặt mục tiêu phải tăng trưởng từ 9,04 đến 9,64%. Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thu ngân sách đạt hơn 173 ngàn tỷ đồng, bằng 49,84% dự toán, tăng 17.67% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến vốn đầu tư, ông Liêm cho biết tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng, tổng dự nợ tín dụng đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng.

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 4.000 khách hành vay gần 90.000 tỷ đồng. Trong khi đó chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hỗ trợ vay vốn với 5 lĩnh vực ưu tiên cũng đạt hơn 148.000 tỷ đồng.

Thành phố đã làm việc với các sở ngành, quận huyện để cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Trong 6 tháng đã có 20.479 doanh nghiệp thành lập mới, so với mục tiêu 50.000 doanh nghiệp của cả năm.

Bên cạnh đó, ông Liêm thừa nhận rằng môi trường kinh doanh tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu, phát triển thị trường gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng chủ yếu dựa vào đóng góp của yếu tố vốn và lao động.

Kết quả giải quyết những bức xúc của nhân dân về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, quá tải bệnh viện chưa đạt yêu cầu đặt ra, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Thành phố đang phải tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng của nhiều năm trước và cả những vấn đề mới phát sinh. Trong đó, nhiều cơ chế chính sách đã không còn đủ động lực, nguồn lực cho phát triển và chất lượng tăng trưởng thấp so với chỉ tiêu của HĐND.

Theo bà Tâm, tiến độ triển khai 7 chương trình đột phá của TP HCM còn chậm. Tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị, đất đai, cải cách hành chính, an toàn thực phẩm, tham nhũng, tội phạm, tệ nạn xã hội… vẫn là những vấn đề được cử tri phản ảnh nhiều nhưng giải quyết còn chậm. Những vấn đề đó đã cản trở sự phát triển của thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.(NDH)
--------------------

Giá bán lẻ sữa cho trẻ em không được vượt quá giá đã đăng ký

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Thông tư này quy định về thực hiện đăng ký giá, kê khai giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi; kê khai giá thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Danh mục sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thực hiện theo quy định do Bộ Y tế ban hành.

Đối tượng áp dụng của Thông tư này bao gồm Thương nhân kinh doanh sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi; Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về quản lý giá. Đối tượng thực hiện đăng ký giá là Thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa thực hiện đăng ký giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Thông tư này trong thời gian Nhà nước thực hiện bình ổn giá bằng biện pháp đăng ký giá.

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương công bố danh sách các thương nhân thực hiện đăng ký giá đối với các thương nhân có khả năng tác động vào sự hình thành và vận động của giá trên phạm vi toàn quốc.

Định kỳ vào ngày 01 tháng 07 hàng năm hoặc trường hợp đột xuất, Bộ Công Thương rà soát danh sách thương nhân thực hiện đăng ký giá và thông báo điều chỉnh danh sách này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công bố danh sách thương nhân thực hiện đăng ký giá trên địa bàn trừ các thương nhân thuộc danh sách do Bộ Công Thương công bố.

Định kỳ vào ngày 01 tháng 07 hàng năm hoặc trong trường hợp đột xuất, Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát, thông báo điều chỉnh danh sách các thương nhân thực hiện đăng ký giá sữa trên địa bàn tỉnh. Thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa đăng ký giá bán lẻ khuyến nghị và có trách nhiệm thông báo kịp thời mức giá bán lẻ khuyến nghị đã đăng ký đối với hệ thống các thương nhân phân phối sản phẩm của mình.

Theo Thông tư này, mức giá bán lẻ của các thương nhân phải được niêm yết và không được vượt quá mức giá bán lẻ khuyến nghị đã đăng ký. Mức giá bán lẻ khuyến nghị đã đăng ký là cơ sở để cơ quan tiếp nhận đăng ký giá và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về giá và công bố cho người tiêu dùng. Thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa có thể thực hiện đăng ký các mức giá bán lẻ khuyến nghị phù hợp với từng khu vực địa lý nhất định.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục