tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 27-09-2017

  • Cập nhật : 27/09/2017

Chuyên gia ADB: Việt Nam nên rà soát việc ưu đãi thuế để cơ cấu nguồn thu

Ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng thuế suất Việt Nam thì không phải là cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới nhưng miễn thuế lại cao hơn...

 

ong aaron batten - chuyen gia kinh te adb (ben trai ngoai cung) tai buoi hop bao.

Ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế ADB (bên trái ngoài cùng) tại buổi họp báo.

 

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo Cập nhật triển vọng Phát triển châu Á sáng 25/9, ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế ADB cho rằng muốn đánh giá được hệ thống thuế có phù hợp không cần nhìn vào cơ cấu thuế.

"Tôi cảm thấy cấu trúc thuế của Việt Nam chủ yếu là phù hợp tuy nhiên vẫn còn nhiều dự địa để cải thiện. Chẳng hạn, thuế suất Việt Nam hiện nay không cao so với khu vực và quốc tế song miễn thuế lại cao hơn", ông Aaron Batten nói và cho rằng việc miễn giảm thuế cần được rà soát lại.

Thứ hai, theo vị này, công tác quản lý thuế hiện nay còn để xảy ra tình trạng thất thu. "Chính phủ có thể quy định thuế suất cao chừng này % hoặc có thể cao hơn nữa nhưng nếu không thu được tốt thì nó sẽ phản tác dụng", ông Aaron Batten nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, với tốc độ tăng trưởng cao mà Việt Nam duy trì được thời gian qua thì cũng còn tồn tại nhiều tài sản ở nền kinh tế mà chưa được đánh thuế một cách chính đáng.

"Để có thể cải hiện được hệ thống thuế, cơ cấu lại nguồn thu thì có lẽ biện pháp cưỡng chế thuế cần được siết chặt hơn, đảm bảo sự đóng góp vào ngân sách", ông Aaron Batten khuyến nghị.

Ngoài ra, theo vị này, thâm hụt ngân sách chủ yếu được bù đắp từ việc cổ phần hoá tuy nhiên nguồn thu này không thể ổn định được. Do vậy trong hệ thống kinh tế phải đảm bảo được các nguồn thu ổn định, chính đáng.

Cấu trúc thuế cần được cải thiện nhiều hơn. Công tác thu thuế cần được quản lý tốt hơn. Và việc miễn giảm thuế từ trước tới nay cần được rà soát, cân nhắc lại. Đó là 3 khuyến nghị được chuyên gia ADB đưa ra.

Cũng tại buổi họp báo, chuyên gia Aaron Batten cho biết, về tình hình tài chính của Chính phủ, thâm hụt ngân sách đã giảm trong sáu tháng đầu năm xuống còn 0,9% GDP, thấp hơn so với 3,0% trong nửa đầu năm 2016. Thu ngân sách cải thiện mạnh và chi tiêu chính phủ tăng ở mức độ khiêm tốn hơn giúp thu hẹp bội chi ngân sách.  

"Tuy nhiên, chi thường vẫn xuyên tăng mạnh. Các khoản chi thường xuyên danh nghĩa đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010, do tăng chi lương cơ bản cùng với y tế, giáo dục", Aaron Batten nói.

Theo chuyên gia ADB, việc kiểm soát chi ngân sách chặt chẽ hơn nhưng chủ yếu mới tập trung vào xây dựng cơ bản. Cụ thể, các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản đã giảm từ 30% trong năm 2011 xuống 16% trong nửa đầu năm 2017.

"Việc thay đổi cơ cấu chi ngân sách này sẽ có khả năng giảm tính bền vững của tăng trưởng dài hạn và hạn chế việc thực hiện các mục tiêu phát triển", chuyên gia ADB nhận định.(Bizlive)
-------------------------

Rúp Nga giữ ngôi đồng tiền thể hiện tốt nhất thế giới

Giá dầu thô Brent vừa chạm mốc cao nhất 26 tháng, giúp rúp Nga giữ ngôi đồng tiền thể hiện tốt nhất thế giới so với USD trong 12 tháng qua.

 

dong rup nga tang hon 10% so voi do la my trong 52 tuan qua

Đồng rúp Nga tăng hơn 10% so với đô la Mỹ trong 52 tuần qua

 

Theo Russia Today, giá dầu Brent biển Bắc đạt 60 USD/thùng trước khi hạ xuống 58,68 USD/thùng hôm nay 26/9. Giá dầu tăng 3% kể từ tuần trước. Trong khi đó, dầu WTI thì được giao dịch quanh mốc 52 USD/thùng.

Đồng rúp Nga tăng hơn 10% so với đô la Mỹ trong 52 tuần qua, đang được giao dịch ở mức 57,4 rúp ngang giá 1 USD, và 67,8 rúp ngang giá 1 EUR.

Giá dầu đi lên sau thông tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa cắt đường ống dẫn dầu từ khu tự trị của người Kurd ở Iraq. Các ống dẫn dầu bơm khoảng 600.000 thùng dầu/ngày qua Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đồng ý cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày.

“Rõ ràng người Kurd sẽ bỏ phiếu độc lập, và chúng ta có thêm một điểm nóng địa chính trị ở Trung Đông đang đe dọa nghiêm trọng nguồn cung dầu thô”, đối tác John Kilduff của hãng Again Capital, công ty có trụ sở ở New York (Mỹ), cho biết.

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng sẽ giúp sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ phục hồi. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu đá phiến sẽ tăng tháng thứ 10 liên tiếp vào tháng tới. (Thanhnien)
-----------------------------

9 tháng, tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt 13,5%

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM ước đến cuối tháng 9 đạt trên 1,67 triệu tỷ đồng, tăng 13,5% so cuối năm 2016 và tăng 19,58% so cùng kỳ.

 

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017 của UBND TP.HCM, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đến cuối tháng 9 đạt 1,94 triệu tỷ đồng, tăng 9,2% so cuối năm 2016 và tăng 9,2% so cùng kỳ.

Trong đó, tiền gửi VND đạt trên 1,7 triệu tỷ đồng, chiếm 87,9% tổng vốn huy động, tăng 9,6% so cuối năm 2016.

Vốn huy động bằng ngoại tệ đạt 234.000 tỷ đồng, chiếm 12,1% tổng vốn huy động, tăng 5,8% so cuối năm 2016.

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố ước đến cuối tháng 9 đạt trên 1,67 triệu tỷ đồng, tăng 13,5% so cuối năm 2016 và tăng 19,5% so cùng kỳ.

Dư nợ tín dụng bằng VND đạt trên 1,5 triệu tỷ đồng, chiếm 90,4% tổng dư nợ, tăng 13,2% so cuối năm 2016.

Dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ đạt 160.000 tỷ đồng, chiếm 9,6% tổng dư nợ, tăng 15,4% so cuối năm 2016.

Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 7/2017 là 4% trong tổng dư nợ, giảm 0,04 điểm phần trăm so cuối năm 2016 (cuối năm 2016 chiếm 4,04%).

Đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên, dư nợ cho vay ngắn hạn bằng VND đạt 152.772 tỷ đồng cho 37.920 khách hàng. Trong đó, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 98.442 tỷ đồng, chiếm 64,4% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở đạt trên 5.536 tỷ đồng, tương ứng với 10.656 khách hàng còn dư nợ.(Bizlive)
----------------------------

Rủi ro tiềm ẩn với cơn sốt đất ở Đồng Nai

Nhờ hệ thống hạ tầng kết nối với TPHCM đang được hoàn thiện, thị trường bất động sản tỉnh Đồng Nai đang tăng trưởng nóng trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, chính điều này khiến thị trường bất động sản Đồng Nai xuất hiện nhiều rủi ro.

 

con sot dat dong nai dang khien cho thi truong nay tro nen tiem an nhieu rui ro cho nha dau tu. anh: minh vy

Cơn sốt đất Đồng Nai đang khiến cho thị trường này trở nên tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Ảnh: Minh Vy

 

Loạn dự án, loạn giá bán

Trong các tỉnh lân cận TP HCM, Đồng Nai sở hữu lợi thế lớn vì nằm ở vị trí giao điểm của nhiều tuyến giao thông quan trọng như cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây, Bến Lức-Long Thành, Dầu Giây-Phan Thiết, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên dự kiến sẽ kết nối với thành phố Biên Hòa… Đặc biệt, dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đã khiến thị trường bất động sản Đồng Nai thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư TP HCM trong xu thế giãn dân ra các thành phố vệ tinh khi nội thành đã khan hiếm quỹ đất.

Theo số liệu đưa ra tại toạ đàm “Thị trường Bất động sản Đồng Nai: Nhận diện cơ hội và rủi ro” do Báo Đầu tư tổ chức, hiện Đồng Nai đã thu hút gần 300 dự án bất động sản của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Còn theo thống kê của Savills, tính tới hết năm 2016, Đồng Nai có tổng cộng 55 dự án nhà ở, cung cấp gần 30.200 sản phẩm bất động sản (căn hộ, nền đất) trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Tuy nhiên, trong tổng nguồn cung, thị trường thứ cấp chiếm áp đảo (90%) với khoảng 27.600 sản phẩm. Trong khi đó, thị trường sơ cấp chỉ có khoảng 2.600 sản phẩm, cho thấy những dấu hiệu bất ổn trong phát triển bất động sản tại tỉnh này.

Anh Hoàng, Giám đốc một công ty môi giới nhà, đất nền lâu năm ở Nhơn Trạch thừa nhận chỉ trong vòng vài tháng nay, cơn sốt đất Đồng Nai ở những khu vực giáp ranh sân bay và cửa ngõ kết nối TPHCM, giá đất đã tăng từ trên dưới 10 triệu đồng lên gần 30 triệu đồng một mét vuông. Theo anh Hoàng trong cơn sốt đất hiện nay, người “đầu tư” đến từ TP HCM không nhiều như cơn sốt của hơn 10 năm trước mà chủ yếu là người “đầu tư” đến từ các tỉnh, thành phía Bắc. Những người “đầu tư” này luôn kỳ vọng cây cầu Cát Lái và dự án sân bay Long Thành sẽ tạo kết nối chặt hơn giữa TP HCM và Nhơn Trạch.

Tuy nhiên, bản thân anh Hoàng thừa nhận nếu có ý định đầu tư lướt sóng ở thị trường này thì tính may, rủi trong “trò chơi” này là quá cao. Bởi vì lợi dụng tâm lý đám đông của nhà đầu tư một số công ty môi giới bất động sản đã đổi tên dự án, đổi tên chủ đầu tư, thay đổi thiết kế, bổ sung các tiện ích không đúng như phê duyệt, thậm chí, kê khống giá bán và dùng "chim mồi" để dụ dỗ khách hàng.

Anh Hoàng cho biết, muốn mua đất phải nắm rõ quy hoạch, khi biết quy hoạch rồi thì làm thế nào để thực hiện việc mua, bán đất nông nghiệp mới là vấn đề, bởi chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn từ chối người không có hộ khẩu ở địa phương mua đất nông nghiệp nhằm tránh tình trạng người có đất không có nhu cầu sản xuất như trước đây. Đó là chưa kể trường hợp các khu đất nằm ở vị trí ngon thường sẽ bị điều chỉnh quy hoạch theo mong muốn của một nhà đầu tư lớn nào đó thì những người đầu tư con con sẽ chịu thiệt.

Đầu tư cần tỉnh táo

Nhìn tổng thể, các nhà đầu tư vào Đồng Nai trong thời gian qua tập trung chủ yếu vào đất nền với mục tiêu dài hạn từ 5-7 năm. Giá đất Đồng Nai tương đối rẻ, từ 4-4,5 triệu đồng/m2 tại Long Thành, Nhơn Trạch; 3,5 triệu đồng/m2 tại Trảng Bom, Giang Điền. Trong cơn nóng sốt, thị trường đã xuất hiện hiện tượng đầu tư tự phát, người dân có quỹ đất nông nghiệp rộng bắt đầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện phân lô, bán nền tràn lan, dẫn đến phá hỏng quy hoạch.

Ông Nguyễn Minh Khang - Quyền Tổng giám đốc Công ty LDG cho biết, những năm trước ông đi tham quan thị trường Đồng Nai và cho rằng thị trường này “nát bét” vì đầu tư tự phát rất nhiều, cứ 3.000 - 4.000 m2 đất xẻ ra để bán, dẫn đến thị trường “hot” ảo. Nhiều doanh nghiệp ồ ạt đầu tư và mở bán các dự án tại Đồng Nai nhưng lại bỏ qua hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên ba, bốn năm sau vẫn không có người đến ở, rất lãng phí.

Đơn cử như dự án Thành phố mới Nhơn Trạch (Đồng Nai). Theo đề án được phê duyệt từ năm 1996, Thành phố mới Nhơn Trạch có tổng diện tích lên đến hàng nghìn ha. Đồng thời, theo quy hoạch, đây sẽ là thành phố với nhiều khu dân cư hiện đại có các biệt thự, phố phường, nhà ở liền kề, chung cư, trường học, siêu thị, các trung tâm văn hóa, công viên... Thế nhưng, sau 10 năm đằng đẵng trôi qua, thành phố mới Nhơn Trạch... vẫn tan hoang, vắng vẻ. Điều đó cho thấy sự phát triển không bền vững của các dự án ở khu vực này.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai cho biết, những năm gần đây thị trường bất động sản tỉnh này trở nên nhộn nhịp là nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành. Tuy nhiên, với phần đất 21.000 héc ta quanh sân bay Long Thành được quy hoạch làm khu công nghiệp, khu đô thị, phụ trợ cho dân cư hiện đã được tỉnh cho dừng lại để điều chỉnh cho phù hợp. Để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, tỉnh Đồng Nai cũng tạm ngưng không cấp phép tách thửa để trình xin quy định tách thửa mới.

Theo ông Lâm, hiện có 3 nhóm dự án bất động sản ở Đồng Nai. Nhóm thứ nhất hình thành trong các khu đô thị hiện có như thành phố Biên Hòa, thị trấn Long Thành, Trảng Bom, Long Khánh. Tuy nhiên, quỹ đất trung tâm dành cho nhóm này đã được đầu tư gần hết.

Nhóm thứ 2 tâp trung ở vùng ven của những thị trấn, đô thị, chưa có sự kết nối đồng bộ với hạ tầng chính, hạ tầng xã hội cũng chưa đảm bảo. Những dự án của nhóm này có diện tích từ 200-300 héc ta, chủ yếu là đất nền, tổng vốn đầu tư lớn nên đương nhiên sẽ phân kỳ đầu tư và kêu gọi nhiều nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư thứ cấp. Loại hình này đòi hỏi thời gian đầu tư từ 5-7 năm. Nhóm thứ 3 tập trung quanh những khu vực đón đầu quy hoạch, chưa có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Với loại hình này, nhà đầu tư cần có năng lực, tài chính mạnh để giảm thiểu rủi ro do thời gian đầu tư có thể kéo dài trên 10 năm.(Laodong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục