tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 15-06-2016

 • Cập nhật : 15/06/2016

Đầu tư của Trung Quốc tăng chậm nhất kể từ năm 2000

Tăng trưởng trong đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong tháng 1 đến tháng 5 lần đầu tiên giảm xuống dưới 10%, kể từ năm 2000, do sự thúc đẩy từ sự tăng trưởng tín dụng kỷ lục dường như đã giảm dần, đặt kỳ vọng kích thích kinh tế hơn nữa tiếp tục trở lại.

Chính phủ đã đưa ra một lập trường kích thích kinh tế thận trọng hơn kể từ khi bình luận trên phương tiện truyền thông chính thức vào tháng trước,cảnh báo về những rủi ro nợ đang gia tăng. Nhưng các nhà phân tích cho biết những dấu hiệu của sự yếu kém trong các dữ liệu hàng tháng mới nhất có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế.

"Tôi dự báo tỷ lệ đặt cược vào việc cắt giảm RRR (yêu cầu dự trữ của các ngân hàng) hoặc thậm chí chính sách cắt giảm lãi suất tăng cao, trước khi kết thúc quý II," nhà kinh tế thị trường cấp cao Chu Hảo, tại Commerzbank cho biết vào ngày 13/6.

Với nền kinh tế chưa vững chắc, các nhà phân tích khác đồng ý rằng kích thích kinh tế hơn nữa sẽ được đưa ra trong vài tháng tới.

Một lo ngại lớn đối với các nhà chức trách là đầu tư tài sản cố định của công ty tư nhân tiếp tục suy giảm.

Nhìn chung tăng trưởng đầu tư tài sản cố định giảm xuống còn 9,6% từ tháng Giêng-tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, ước tính thị trường giảm 10,5%, có thể đã được thay đổi từ tháng 1 đến tháng 4.

Đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân giảm tới mức thấp kỷ lục, tốc độ tăng trưởng giảm 3,9% từ 5,2% từ tháng 1 đến tháng 4 và hai con số của năm ngoái. Đầu tư tư nhân trong năm nay thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố các dữ liệu trong năm 2012.

Trung Quốc cần phải mở các lĩnh vực thuộc nhà nước của mình hơn nữa để hạn chế sự suy giảm đáng kể trong đầu tư tư nhân, Sheng Laiyun phát ngôn viên của cơ quan thống kê phát biểu trong cuộc họp báo. Ông cho biết thêm rằng giá giảm và dư thừa công nghiệp đã tác động đầu tư tư nhân.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thang 5 tại Trung Quốc, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, đầu tiên giảm kể từ tháng 12, Bộ Thương mại cho biết vào ngày12/6.

Các dữ liệu tổng hợp khác được công bố vào ngày 13/6, cho thấy nền kinh tế có thể chạm đáy và ít có nguy cơ hạ cánh cứng nhưng vẫn còn đấu tranh để giành lại quyền lực kéo.

Sản lượng công nghiệp tăng 6% trong tháng 5 so với năm ngoái, tương tự như trong tháng 4 và cao hơn so với dự kiến.

Các nhà phân tích tin rằng sản lượng công nghiệp đã được hỗ trợ bởi chi tiêu cơ sở hạ tầng của chính phủ và sự phục hồi hơn nữa trong thị trường bất động sản.

Đầu tư vào bất động sản tháng 5 lần đầu tiên suy giản kể từ tháng 12/2015, mặc dù doanh thu tài sản cố định tăng hơn 32%.

Mặc dù, doanh số bán xe tăng, tiêu thụ giảm nhẹ. Tăng trưởng doanh số bán lẻ, bao gổm cả tư nhân và chính phủ, giảm 10% so với năm ngoái. Các nhà phân tích dự đoán không thay đổi từ so với tháng 4 ở mức 10,1%.

Số liệu thương mại tuần trước cho thấy xuất khẩu thấy tiếp tục giảm nhưng nhập khẩu giảm nhỏ nhất trong hơn một năm, chỉ ra nhu cầu nội địa tăng lên.

Lạm phát tiêu dùng giảm, nhưng giá thành sản xuất giảm phát đã giảm rõ rệt, giảm trong một loạt công ty của Trung Quốc đang chiến đấu lợi nhuận giảm đi.

Chính phủ cam kết sẽ cắt giảm công suất công nghiệp dư thừa và tái cơ cấu doanh nghiệp cồng kềnh nhà nước, gây rủi ro cho tăng trưởng trong ngắn hạn và hệ thống tài chính. Nhưng hầu hết các nhà kinh tế mong đợi Trung Quốc chuyển đổi dần dần, vì lo ngại bất ổn xã hội nếu hàng triệu người đột nhiên thất nghiệp


Fitch hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực

Fitch ngày 13/6 đã hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực, do nước này quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng, điều được xem là có ý nghĩa quyết định trong việc giảm mức nợ nằm trong số lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên, Fitch vẫn duy trì mức xếp hạng của Nhật Bản ở mức "A" sau khi đã hạ vào năm ngoái.
Fitch cho rằng việc hoãn tăng thuế làm yếu cam kết của Nhật Bản trong việc thanh toán khối nợ lớn đã ở mức trên 200% GDP. 
Theo cơ quan xếp hạng này, việc điều chỉnh triển vọng chủ yếu phản ánh sự thiếu tin tưởng hơn đối với cam kết của Nhật Bản trong việc củng cố tài chính. 
Fitch nhìn nhận việc tăng thuế tiêu dùng là một thành tố quan trọng trong các kế hoạch ngân sách của chính phủ. 
Cơ quan này cho biết thêm Nhật Bản đã không nêu rõ cách thức để bù vào nguồn thu bị mất do không tăng thuế từ mức 8% hiện nay lên 10%. Tuy vậy, Fitch nhấn mạnh rằng nước Nhật giàu có và ổn định vẫn có nhiều lựa chọn về tài chính.
Đa phần số nợ của Nhật Bản là nợ trong nước với mức lãi suất thấp, cho phép nước này tránh rơi vào tình thế thiếu tiền mặt như Hy Lạp. Nhưng việc mất lòng tin vào khả năng trả nợ của Nhật Bản có thể khiến lãi suất tăng mạnh và làm tăng rủi ro phá sản.
Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, việc hoãn tăng thuế cho đến cuối năm 2019 sẽ tạo điều kiện để nước này đẩy mạnh chính sách phục hồi tăng trưởng có tên gọi Abenomics.
Lần tăng thuế vào tháng 4/2014 được cho là nguyên nhân khiến kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái. Nhiều người lo ngại một lần tăng thuế nữa sẽ tác động bất lợi đến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng.

Kinh tế Nhật Bản tránh được suy thoái trong quý 1, khi tăng trưởng 0,5% so với quý trước. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn là điều đang gây lo ngại.(VN+)


Kinh tế Pháp bội thu nhờ EURO sắp vượt mọi kỷ lục về tài chính

Sau ba ngày kể từ khi Vòng chung kết bóng đá châu Âu (EURO) 2016 chính thức khởi tranh, nước Pháp lại đón một tin vui về kinh tế khi EURO 2016 sắp vượt mọi kỷ lục về tài chính.
Đầu tiên, phải kể đến khoản tiền "khủng" lên tới gần 3 tỷ euro từ tiền bản quyền truyền hình, vé và quảng cáo trong sân (khoảng 150 triệu cho mỗi trận). Xét về mặt này, EURO 2016 là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, chỉ đứng sau Olympic và World Cup.
 
Ông Guillaume Sabran, quan chức chịu trách nhiệm về đối tác và bản quyền của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), đánh giá các đội bóng châu Âu có thể kiếm được tới 2 tỷ euro qua mùa giải EURO 2016 này, trong đó khoảng 1/4 đến từ các nhà tài trợ. Ông Guillaume Sabran cũng tiết lộ rằng, sau khi trừ đi các chi phí, 54 đội bóng thành viên UEFA có thể sẽ nhận được 600 triệu euro còn đội tuyển quốc gia Pháp có thể nhận được 300 triệu euro.
 
Các nhà tài trợ cũng đem đến một khoản ngân sách khổng lồ lên tới 1 tỷ euro. 10 nhà tài trợ lớn nhất của UEFA như Adidas, Carlsberg, Coca-Cola, Hyundai-Kia, McDonald, Orange... đã bỏ ra bình quân 50 triệu euro. Còn sáu tập đoàn lớn của Pháp là đối tác của UEFA như SNCF, Française des jeux, Crédit agricole, La Poste, Abritel và Proman cũng đóng góp khoản ngân sách từ 5-10 triệu euro.
 
Ngoài ra, những đối tác của đội tuyển quốc gia Pháp và hàng trăm đối tác thuê quảng cáo cũng góp phần làm nên kỷ lục về tài chính của mùa giải EURO này.

Trung Quốc: Dự báo tăng trưởng kinh tế quý II ổn định

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý II  ổn định, mặc dù xuất khẩu phải đối mặt với áp lực từ bất ổn toàn cầu, một phát ngôn viên của Cục thống kê cho biết vào hôm thứ Hai (13/6).

Tăng trưởng trong đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc giảm xuống dưới 10%, lần đầu tiên giảm kể từ năm 2000, trong khi tăng trưởng doanh số bán lẻ chậm lại, Cục Thống kê Quốc gia công bố trước đó.

Sheng Laiyun, phát ngôn viên của Cục thống kê cho biết nhà chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị để đối phó với sự gia tăng lãi suất của Fed.


FDI tháng 3 của Philippines được cải thiện

Ngân hàng trung ương Philippine ngày 10/6 công bố số liệu sơ bộ về vốn đầu tư trực tiếp trong tháng 3

Tháng

3

2

1

12

 

11

 

10

 

9

 

Triệu USD

364

342

 

587

 

273

464

451

1.519

 

Dòng vốn tháng 3 đạt 59,1% cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái tương đương 229 triệu USD, ngân hàng trung ương cho biết

Lưu chuyển thuần FDI trong ba tháng đầu năm đạt 1,29 tỷ USD, tăng 52,1% so với năm trước.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Philippines vẫn còn nhỏ so với các nước trong khu vực do cơ sở hạ tầng kém, chi phí năng lượng cao và hạn chế sở hữu nước ngoài trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ tìm cách giảm bớt những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài trong tất cả các ngành.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-06-2016

  Nới lỏng tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lời?
  Panama sẽ thanh tra một số cơ sở thủy sản tại Việt Nam vào tháng Bảy
  25 doanh nghiệp trong “tầm ngắm” của Hải quan Hải Phòng
  2 nhóm hàng nhập khẩu 10 tỷ USD
  Nói sữa không đạt chuẩn, Meiji muốn chỉ định nhập khẩu độc quyền tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 16-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 16-06-2016

  Quan ngại lợi tức trái phiếu sụt giảm
  NHTW Nhật sẽ nới lỏng thêm tiền tệ – vấn đề chỉ là tháng 6 hay tháng 7
  OPEC tự tin giá dầu sẽ phục hồi mạnh mẽ
  ECB chi 348 triệu euro mua trái phiếu theo gói QE mở rộng
  Cổ phần hóa 4 đơn vị sản xuất vắc xin thuộc Bộ Y tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-06-2016

  IEA dự đoán thị trường dầu mỏ cân bằng trong năm 2016, dư thừa xuất hiện vào năm tới
  Nhập khẩu lúa mì Indonesia trong năm 2016 đạt mức cao kỷ lục
  Chiến lược sản lượng dầu của OPEC đã phát huy hiệu quả
  Năm 2015 Chi Lê sử dụng quá nhiều kháng sinh trong chế biến cá hồi
  Morgan Stanley nâng dự báo giá dầu Brent năm 2016, 2017

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-06-2016

  Aeon muốn mở 20 trung tâm thương mại, 100 siêu thị tại Việt Nam
  Cổ phần hóa Tổng Công ty Dược Việt Nam
  Có 57 cơ sở được xuất khẩu cá da trơn vào Hoa Kỳ
  Xuất khẩu dệt may chỉ tăng 6%
  Thái Lan bán 10 triệu tấn gạo tồn kho

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-06-2016

  Giá dầu lao dốc với lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm sút
  Hãy cẩn trọng với cổ phiếu ngành tiện ích và hàng tiêu dùng
  Tài sản của ông chủ LinkedIn tăng gần 1 tỷ USD sau thương vụ sáp nhập với Microsoft
  Nhập khẩu thép 5 tháng vẫn phi mã
  Cá tra xuất khẩu không bị Hải quan làm khó

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-06-2016

  Đồng Yên lên cao nhất trong 3 năm
  Ngành công nghiệp bơ sữa toàn cầu trước làn sóng M&A
  General Motors mở rộng hoạt động tại Canada
  Sản lượng thép thô Trung Quốc trong tháng 5/2016 tăng 1,8%
  OPEC thấy nhu cầu dầu vượt sản xuất lần đầu tiên trong 3 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-06-2016

  Chìm sâu vào khủng hoảng, Lotte hủy kế hoạch IPO 4,5 tỷ USD
  Yên Nhật tăng mạnh do lo ngại Brexit
  Standard Chartered hợp tác chiến lược với Disneyland Hồng Kông
  Tập đoàn CBA cam kết sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam
  Dự báo nhiều kỷ lục tài chính mới được xác lập tại Euro 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-06-2016

  Chi 215 triệu USD, Mapletree sở hữu khách sạn đẹp nhất Sài Gòn
  Viet Sin sử dụng bao bì trái phép
  VN nhập khẩu thép nhiều nhất Đông Nam Á
  Liên minh thương mại điện tử xuyên biên giới của sáu nước Mekong
  Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng giảm?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-06-2016

  Thiếu hụt 200.000 tấn đường
  Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa vì sợ Anh rời EU
  UEFA có thể kiếm hơn 2 tỷ USD từ Euro 2016
  Lộc Trời thu hơn 4.000 tỷ từ bán thuốc trừ sâu
  Người tiêu dùng Pháp sẽ hưởng lợi khi lựa chọn hàng Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-06-2016

  Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 85 triệu đồng vì bán cổ phiếu không báo cáo
  Ô Tô Trường Hải đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Trưng Bày lớn nhất Việt Nam
  Đại gia địa ốc muốn đầu tư mở rộng sân bay Chu Lai
  “Cơn khát” thịt lợn của Trung Quốc
  Hạn ngạch nhập khẩu đường tăng thêm 100.000 tấn