tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-01-2016

 • Cập nhật : 30/01/2016

Tập đoàn dược phẩm Ấn Độ bưng bít kết quả thử nghiệm thất bại

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ phát hiện tập đoàn dược phẩm Wockhardt của Ấn Độ đã có hành vi che giấu kết quả hơn 20 cuộc thử nghiệm thuốc thất bại.

habil khorakiwala, chu tich tap doan wockhardt o truoc tru so chinh cua tap doan nay tai mumbai - anh: reuters

Habil Khorakiwala, chủ tịch tập đoàn Wockhardt ở trước trụ sở chính của tập đoàn này tại Mumbai - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters hôm 29-1 dẫn báo cáo của FDA cho biết không chỉ bưng bít kết quả thất bại của 22 lần thử nghiệm dược phẩm, doanh nghiệp này còn xóa những dữ liệu liên quan đến các cuộc thử nghiệm này trong hệ thống máy tính tại nhà máy sản xuất Shendra, miền tây Ấn Độ.

Nhà máy này nằm trong kế hoạch đẩy mạnh sản xuất các loại thuốc dạng tiêm cho thị trường Mỹ. Wockhardt là một trong nhiều nhà sản xuất lớn trong ngành dược phẩm 15 tỉ USD của Ấn Độ đã bị FDA phát hiện có những sai phạm trong những tháng gần đây.

Tập đoàn này đạt doanh thu trung bình hàng năm khoảng 130 triệu USD từ thị trường Mỹ. Wockhardt chưa có phản ứng nào trước thông tin mà hãng Reuters vừa đưa liên quan đến bản báo cáo của FDA.

Theo Reuters, FDA lập báo cáo trên khi nhân viên của tổ chức này phát hiện và cho rằng điều kiện ở nhà máy sản xuất trên có thể dẫn đến việc sản xuất các sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Bản báo cáo đề ngày 12-1, FDA cho biết Wockhardt đã không ghi nhận kết quả của 22 cuộc thử nghiệm dược phẩm thất bại. Tuy nhiên, FDA không đưa ra chi tiết những tập tin hay kết quả thử nghiệm liên quan đến loại thuốc đặc biệt nào đã bị hủy.

Báo cáo này cũng không cho biết liệu những vi phạm này của Wockhardt có ảnh hưởng đến chất lượng của dược phẩm được sản xuất ở nhà máy Shendra. Sản phẩm từ nhà máy này hiện vẫn được xuất khẩu sang Anh và Ireland.

Các thanh tra của FDA cũng phát hiện thành phần dược phẩm không được lưu trữ hoặc không được ghi rõ ràng trên nhãn. Có một lô thuốc không đạt chuẩn vẫn còn được lưu trong khu vực “nguyên liệu được thông qua” và một số lô khác không được in ngày hết hạn.

Giới chức FDA nhấn mạnh Wockhardt phải thông tin cho cơ quan này biết họ sẽ sửa chữa “lỗi lầm” này như thế nào. Tập đoàn này không thể xuất khẩu bất kỳ sản phẩm nào từ nhà máy Shendra đến Mỹ cho đến khi FDA nhận được câu trả lời thích đáng.

Hồi đầu tháng 1-2016, đại diện của Wockhardt nói với các nhà đầu tư rằng họ đã nhận được thông báo từ FDA về những sai phạm của nhà máy Shendra.

Tuy nhiên, chủ tịch tập đoàn Wockhardt Habil Khorakiwala lại nói rằng không có cuộc thanh tra nào của FDA liên quan đến toàn bộ dữ liệu của tập đoàn này. Lúc đó, ông Khorakiwala khẳng định tất cả mọi vấn đề sẽ được giải quyết trong vòng hai tháng.

Tính đến nay có hai trong tám nhà máy của tập đoàn này ở Ấn Độ bị FDA cấm xuất khẩu thuốc đến Mỹ.


Nuôi con bằng sữa mẹ, toàn cầu tiết kiệm 300 tỉ USD/năm

Một nghiên cứu được công bố hôm 29-1 cho biết việc nuôi con bằng sữa mẹ lâu hơn sẽ giúp tiết kiệm cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 300 tỉ USD/năm.

cac ba me duoc khuyen cho con bu de giam thieu nguy co tu vong o tre va tiet kiem tien - anh: reuters

Các bà mẹ được khuyên cho con bú để giảm thiểu nguy cơ tử vong ở trẻ và tiết kiệm tiền - Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian lâu hơn tốt cho trẻ, bà mẹ và cả nền kinh tế.  Nuôi con bằng sữa mẹ với thời gian kéo dài cũng giúp ngăn chặn việc hơn 800.000 trẻ tử vong và khoảng 20.000 ca tử vong vì ung thư vú mỗi năm.

Chuyên gia Cesar Victora thuộc trường đại học Pelotas ở Brazil nói trong nghiên cứu đăng trên chuyên san y khoa The Lancet: “Nuôi con bằng sữa mẹ cứu được nhiều mạng sống và tiết kiệm tiền ở nhiều nước, giàu cũng như nghèo”.

“Có một nhận thức sai lệch phổ biến rằng lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ chỉ liên quan đến những nước nghèo” - ông nói.

Ở các nước có thu nhập cao, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh đột tử đến hơn 1/3 lần. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nó có thể ngăn chặn một nửa ca bị tiêu chảy và 1/3 ca viêm nhiễm.

“Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp tăng trí thông minh” - báo cáo nói và khẳng định nhận thức thấp về nuôi con bằng sữa mẹ khiến nền kinh tế toàn cầu mất tới 302 tỉ USD/năm.

Năm ngoái, một nghiên cứu của chuyên san Lancet cũng nói đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ thông minh hơn ở tuổi trưởng thành và có khả năng kiếm tiền cao hơn bất kể nền tảng gia đình như thế nào


Singapore dẫn đầu các nhà đầu tư nước ngoài vào VN tháng 1-2016

Trong số 24 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại VN trong tháng 1-2016, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 295,47 triệu USD, chiếm 22,1% tổng vốn đầu tư vào VN.

Trong đó, đáng chú ý có dự án nhà máy sản xuất trang phục may mặc do Công ty TNHH Maple (Singapore) với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD tại Bắc Ninh.

Malaysia đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 243,57 triệu USD, chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 179,51 triệu USD, chiếm 13,4% tổng vốn đầu tư.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến 20-1, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 1,334 tỉ USD, tăng 101,2% so với cùng kỳ năm 2015. Điểm tích cực nữa là giải ngân trong tháng 1-2016 cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 800 triệu USD, tăng 23,1%.

Cả nước có 127 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 1,011 tỉ USD, 56 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 323,41 triệu USD, tăng 19,2 % so với cùng kỳ năm 2015.

Đánh giá về tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp VN năm 2016, ông Nirukt Sapru, tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered VN, cho rằng VN là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn và vẫn sẽ thu hút nhiều vốn FDI trong năm 2016.

“Chúng tôi cũng tin rằng VN là một trong số vài nền kinh tế có nhiều cơ hội đầu tư tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa. Đặc biệt quyết định gần đây của Ngân hàng Nhà nước về ấn định tỷ giá đồng VN mỗi ngày sẽ tạo điều kiện linh hoạt hơn trong việc phản ứng với tình hình thị trường ngày càng biến động”, ông Nirukt Sapru nói.


Masan Consumer Holdings có giá gần 4,2 tỉ USD

mch dang so huu cac thuong hieu trong nganh thuc pham tai vn gom chinsu, nam ngu, tam thai tu... - anh: d.duc minh

MCH đang sở hữu các thương hiệu trong ngành thực phẩm tại VN gồm Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử... - Ảnh: D.Đức Minh


Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group) công bố đã hoàn tất đợt góp vốn đầu tiên của đối tác chiến lược Singha Asia Holding vào ngày 28.1.

Cụ thể Singha đã chuyển khoản vốn đầu tư 650 triệu USD, trong đó 50 triệu USD để sở hữu 33% cổ phần Masan Brewery và 600 triệu USD để sở hữu 14,3% cổ phần của Masan Consumer Holdings (MCH). Như vậy MCH được định giá gần 4,2 tỉ USD.
Đây cũng là đợt chuyển vốn đầu tiên trong kế hoạch Singha sẽ chi tổng cộng 1,1 tỉ USD để sở hữu 25% cổ phần MCH và 33,3% cổ phần Masan Brewery. Như vậy, Singha sẽ rót thêm 450 triệu USD nữa để nâng sở hữu tại MCH lên 25%. Với số tiền này, MCH được Singha định giá gần 4,2 tỉ USD. MCH đang sở hữu các thương hiệu trong ngành thực phẩm tại VN gồm Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, Vinacafe, Vĩnh Hảo…
Thông báo của Masan Group cũng cho biết MCH đã dùng 600 triệu USD nhận được để mua lại 98 triệu cổ phiếu, tương đương 18,9% vốn Masan Consumer, qua đó tăng sở hữu từ 77,8% lên 96,7%.
Shingha Asia là một công ty thành viên của Boon Rawd Brewery - Tập đoàn bia lớn nhất Thái Lan. Hiện công ty này đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh sang các ngành sản xuất như bao bì, nông nghiệp, bất động sản, thực phẩm, thời trang…

Nợ thuế vẫn tăng cao

Trong cuộc họp báo tổng kết hôm qua (28.1), Cục Thuế TP.HCM cho biết trong năm 2015 đã thu hồi được 23.428 tỉ đồng tiền nợ thuế, trong đó thu nợ thuế từ năm 2014 chuyển sang gần 13.000 tỉ đồng, thu nợ phát sinh trong năm 2015 hơn 10.400 tỉ đồng.
Nhờ đôn đốc mạnh mẽ, số nợ thuế tại địa bàn đã giảm được 2.800 tỉ đồng so với cuối năm 2014. Tuy nhiên số nợ thuế có khả năng thu vẫn tăng cao, lên đến 12.687 tỉ đồng cuối năm 2015. Nguyên nhân do đa số là doanh nghiệp thuộc diện bị truy thu và phạt, khi kê biên tài sản thì giá trị tài sản không lớn hoặc không có tài sản để cưỡng chế, hoặc bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác...

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-02-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-02-2016

  Chiến tranh tiền tệ: Liệu châu Âu sẽ đáp trả Nhật Bản?
  Nhu cầu dầu mazut châu Á năm 2016 sẽ tiếp tục giảm
  Các nhà XK gạo Nhật nỗ lực chinh phục thị trường Đông Nam Á
  Bất động sản Australia hút nhà đầu nước ngoài
  Mỹ khôi phục xuất khẩu dầu sau 40 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-01-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-01-2016

  Thủ tướng: Khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong khu vực còn khá lớn
  Đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển ngành than
  Bộ Công Thương chưa có chủ trương tăng giá điện
  Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong năm 2016
  Ngành du lịch: Hạn chế bất cập, nâng tính cạnh tranh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-01-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-01-2016

  CIEM: “Kinh tế Việt Nam vẫn thiếu một động lực tăng trưởng đủ mạnh”
  Kinh tế chuyển động tích cực ngay từ tháng đầu năm
  Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện Mặt Trời ở Hậu Giang
  Dệt may là một trong những ngành “nhạy cảm” của TPP
  Doanh nghiệp tư nhân kỳ vọng đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-01-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-01-2016

  Chính phủ Trung Quốc bơm thêm hơn 15 tỷ USD vào nền kinh tế
  Tập đoàn xi măng lớn nhất Thái Lan lên kế hoạch thâu tóm 100% cổ phần Prime Group
  Châu Âu rất có thể sẽ điều tra Google vì tội trốn thuế
  Nga chi gần 10 tỷ USD đối phó khủng hoảng tài chính trong nước
  Nền kinh tế Mỹ đã bị chững lại vào tháng cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-01-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-01-2016

  TPHCM: Bất động sản đứng đầu thu hút vốn FDI trong năm 2015
  "Ông lớn" Lotte, Dairy Farm cũng chạy đua mua lại Big C Việt Nam
  Khởi tố thành viên HĐQT BIDV về sai phạm tại Chứng khoán MHBS
  Tập đoàn Hòa Phát chi 2.500 tỷ đồng thành lập Công ty nông nghiệp
  Doanh nghiệp Việt chỉ tận dụng được 30% lợi ích từ các FTA

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-01-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 30-01-2016

  Thái Lan là điểm đến phổ biến nhất châu Á - Thái Bình Dương
  1,43 tỉ smartphone được tung ra thị trường năm 2015
  Dự án đường sắt Trung Quốc gặp khó ở Indonesia
  Doanh nghiệp tư nhân vẫn đối diện nhiều khó khăn
  Rủi ro dự án nợ tiền sử dụng đất

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-01-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-01-2016

  Đua gom quỹ đất rẻ phía Tây Sài Gòn
  Nhật Bản áp dụng lãi suất âm
  Alibaba lãi lớn nhờ nông dân Trung Quốc
  Việt Nam không nên sản xuất gạo thơm cao cấp
  Méo mặt vì cà phê rớt giá

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-01-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-01-2016

  Ngân hàng nhân dân Trung Quốc “bơm” thêm 52 tỷ USD vào nền kinh tế
  Kỳ vọng xuất khẩu năm 2016
  6 lĩnh vực doanh nghiệp FDI đang đổ tiền vào để "đè" doanh nghiệp Việt
  90 tỷ đồng xúc tiến thương mại quốc gia năm 2016
  Ngân sách chi 6.000 tỷ đồng chi để trả nợ trong 15 ngày đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-01-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-01-2016

  Khối ngoại bán ròng phiên thứ 18 kể từ đầu năm 2016
  Mua bán, sáp nhập trong ngành nhựa tăng mạnh
  Xu hướng bùng nổ các công ty đa quốc gia siêu nhỏ tại châu Á
  NHNN nói gì về hiện tượng rao bán tiền giả qua facebook?
  George Soros dự đoán EU đang bên bờ vực sụp đổ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-01-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-01-2016

  Doanh nghiệp 'ra đi' lấn át số thành lập mới
  Lợi nhuận Samsung giảm gần 40%
  Trung Quốc hạn chế cho vay NDT tại nước ngoài
  Giày dép, túi xách xuất phần lớn qua Mỹ
  Giảm tỉ lệ kiểm tra hàng hóa