tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-2018

  • Cập nhật : 11/08/2018

19 nhà đầu tư ký thoả thuận rót 85.000 tỷ vào Cần Thơ

85.000 tỷ đồng được ký thoả thuận hợp tác và 8.000 tỷ đồng cho các dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư là những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Cần Thơ ngày 10/8.

Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng cùng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và nước ngoài, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự tin tưởng Cần Thơ vươn lên mạnh mẽ, làm động lực phát triển toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông, Cần Thơ có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống.

Do đó, Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành du lịch, cần phải chuyển mình, cộng hưởng với các ngành, lĩnh vực khác, thắt chặt mối liên kết chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế cho toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Cần Thơ cũng được nhận định sẽ có bước phát triển đột phá nhờ cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ và một số hệ thống giao thông huyết mạch khác.

Đặc biệt, nhấn mạnh chủ trương mở cửa bầu trời, Thủ tướng nêu rõ vai trò quan trọng của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và mong muốn nối các chuyến bay trực tiếp từ Cần Thơ tới các nước, các vùng của Việt Nam thông qua các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airways…

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương, cùng phấn đấu, cùng hợp tác để phát triển.

"Chính phủ trân trọng các nhà đầu tư chuẩn mực nhưng cũng kiên quyết loại bỏ những nhà đầu tư trục lợi, lợi dụng lỗ hổng trong quản lý, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá, phá hoại môi trường", Thủ tướng nói.

Với Cần Thơ, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, quản lý tốt hơn các quy hoạch.

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ và 19 nhà đầu tư đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với tổng số vốn gần 85.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng vốn khoảng 8.000 tỷ đồng.(CafeF)
-----------------------

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 240 triệu USD nâng cấp đô thị 7 tỉnh ĐBSCL

Khi dự án hoàn thành sẽ góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với hạ tầng cơ sở cơ bản ở những khu vực ưu tiên và nâng cao đời sống của người dân trong các khu dân cư thu nhập thấp tại 7 đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sáng 9/8, UBND tỉnh Vĩnh Long cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội thảo về Dự án Nâng cấp đô thị Việt Nam được WB hỗ trợ vốn ODA và vốn vay ưu đãi với tổng giá trị là 240 triệu USD, nhằm tập huấn cho lãnh đảo 7 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo báo cáo, ngày 29/6, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Hiệp định tài trợ với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam với tổng trị giá vốn ODA và vốn ưu đãi là 240 triệu USD.

Để Dự án được thực hiện một cách tốt nhất, Ngân hàng Thế giới cùng tỉnh Vĩnh Long đã mở hội thảo tập huấn đào tạo cho lãnh đạo 7 tỉnh tham gia: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng và tỉnh Vĩnh Long. Nội dung hội thảo gồm: nâng cao kiến thức cơ bản các yêu cầu ngân hàng về ủy thác và yêu cầu an toàn cho dự án; xem xét tình hình chuẩn bị dự án cuối cùng, thiết kế kỹ thuật chi tiết, tài liệu đấu thầu, khung chính sách tái định cư, IDA và vốn đối ứng được phân bổ cho dự án và cán bộ Ban quản lý dự án ODA tỉnh…

Dự án sẽ nâng cấp 63,55 km đường hẻm, đầu tư 63,82 km đường ống thoát nước, có 4.125 hộ được đấu nối nguồn nước sạch, cải tạo 22,83 km kênh cấp 3 trong khu vực hạ tầng, nâng cấp và xây dựng mới 51,28 km đường cấp 1 và 2, dành 10 ha để xây dựng hạ tầng khu tái định cư cho các hộ bị di dời, đầu tư 84,55 km đường điện chiếu sáng…

Khi dự án hoàn thành sẽ góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với hạ tầng cơ sở cơ bản ở những khu vực ưu tiên và nâng cao đời sống của người dân trong các khu dân cư thu nhập thấp tại 7 đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các hạng mục đầu tư sẽ giúp cho hơn 515.000 người được hưởng lợi trực tiếp và hơn 1,04 triệu người được hưởng lợi gián tiếp từ dự án.

Đến dự có ngài Achim Fock, Giám đốc điều hành doanh mục đầu tư - Ngân hàng Thế giới và bà Hoàng Thị Hoa, chuyên gia cao cấp về phát triển đô thị - Trưởng nhóm công tác của Ngân hàng Thế giới.(NDH)
---------------------

Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "hoàn toàn bất hợp pháp"

Tổng thống Putin và các thành viên Hội đồng An ninh đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "hoàn toàn bất hợp pháp", đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/8, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga.

Theo ông Peskov, trong cuộc họp trên, cả Tổng thống Putin và các thành viên Hội đồng An ninh đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "hoàn toàn bất hợp pháp", đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Washington cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3.

Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới. Ngay sau khi được công bố, thông tin trên đã đẩy đồng ruble xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua và dấy lên lo ngại Nga và Mỹ sẽ bị cuốn vào vòng xoáy trừng phạt không có hồi kết.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng lý do Washington đưa ra để áp đặt trừng phạt là gượng ép. Không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh cáo buộc của Mỹ, trong khi phía Mỹ vẫn từ chối giải đáp các thắc mắc của Nga.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Các mặt hàng này bao gồm công nghệ khí đốt và dầu mỏ, một số mặt hàng điện tử và cảm biến.(Bnews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục