tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-06-2018

  • Cập nhật : 02/06/2018

Đại sứ Pháp: “Việt Nam hội đủ các điều kiện để startup thành công“

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary, cho rằng, Việt Nam đang là điểm đến không thể bỏ qua đối với các startup trong lĩnh vực công nghệ. Điều này giải thích phần nào lý do French Tech Việt có đến 3.000 thành viên, sớm được Pháp công nhận là Trung tâm công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam và đầu tiên tại Đông Nam Á.

ngai bertrand lortholary, dai su phap tai viet nam. anh: hong quan

Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Quân

Việt Nam là thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ

Tối ngày 31/05/2018, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp các bên đã tổ chức Gala French Tech Việt 2018. Sự kiện này quy tụ cộng đồng năng động, trách nhiệm và nhiệt huyết, các nhà khởi nghiệp, doanh nhân và chuyên gia công nghệ người Việt Nam, Pháp và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam như: Dirox, Gameloft, LeFlair, Linagora, Oi Market, WisePass….

Được thành lập từ tháng 7/2014, sau 4 năm, cộng đồng French Tech Việt đã không ngừng lớn mạnh với gần 3.000 thành viên và đạt được nhiều thành tựu nhờ vào sự tham gia trực tiếp của các chủ thể sở tại.

Với quy mô và các thành tựu đạt được, cộng động French Tech Việt chính thức được công nhận là Trung tâm công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam (French Tech Hub) từ năm 2016. Đây cũng là Trung tâm công nghệ mới của Pháp đầu tiên tại Đông Nam Á.

Trả lời báo giới, Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết, trong thời gian gần đây các doanh nghiệp Pháp đã rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp  đến làm ăn tại Việt Nam.

Đối với các doanh nhân Pháp, thị trường Việt Nam không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa để các doanh nghiệp Pháp bước vào thị trường ASEAN nói chung, Đại sứ nói.

Đại sứ nhấn mạnh rằng công nghệ là lĩnh vực rất tiềm năng để hai nước Pháp và Việt Nam có thể hợp tác nhiều hơn nữa. Số doanh doanh nghiệp Pháp đang đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam ngày càng tăng và họ coi Việt Nam là thị trường tiềm năng.

Tất cả các doanh nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam đã nhóm họp lại thành một mạng lưới cộng đồng là French Tech Việt, với 3.000 thành viên chỉ sau 4 năm thành lập. Điều này cũng chứng tỏ sự năng động và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Cũng theo vị đại sứ, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ của Pháp đang hoạt động tại Việt Nam đóng vai trò lớn trong việc mở rộng mạng lưới của cộng đồng công nghệ Việt Nam; họ mong muốn có thể chia sẻ, có thể mang đến những kinh nghiệm, chuyên môn thông qua các việc làm/hoạt động của mình tại Việt Nam, đặc biệt tại TP. HCM.

Những lĩnh vực các chuyên gia công nghệ Pháp đang làm việc tại Việt Nam là lĩnh vực trọng điểm, đặc biệt khi nhìn những điểm tương đồng giữa Pháp và Việt Nam cả 2 bên có tính sáng tạo rất lớn và phát triển rất năng động. Chính vì vậy, các chuyên gia công nghệ của Pháp và Việt Nam đã nhóm họp lại thành một cộng đồng để có thể hỗ trợ nhau và có thể làm việc chung tốt hơn.

French Tech Việt đang rất phát triển tại Việt Nam và đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh. Được biết, cộng đồng công nghệ Pháp đang làm việc tại TP.HCM có hàng ngàn người. Đặc biệt, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM luôn mong muốn hỗ trợ và làm sao để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng này.

Việt Nam hội đủ điều kiện nội sinh và ngoại sinh cho các startup công nghệ thành công

Hiện tại, thị trường Pháp là nơi các startup phát triển nhất thế giới. Triển lãm VivaTech 2018 tại Pháp đã quy tụ tất cả các chủ doang nghiệp lớn nhất thế giới, các công ty đa quốc gia cho thấy quy mô cộng đồng Startup công nghệ của Pháp lớn như thế nào và được thế giới công nhận. Đây cũng là công động phát triển năng động nhất trên thế giới trong thời gian vừa qua.

Theo Đại sứ Bertrand Lortholary, có 2 lý do để các startup Pháp thành công là bản lĩnh và năng lực tự thân của họ. Đó là những người trẻ, họ có tham vọng có năng lực dám làm, phát triển doanh nghiệp của mình. Startup đã hướng ra thế giới, tìm đến các điểm đến tiềm năng như Mỹ, thị trường châu Á trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh các startup Pháp tìm thấy môi trường kinh doanh năng động, cởi mở, rất dễ dàng tìm được đối tác để cùng làm ăn.

“Sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam nói chung, startup công nghệ nói riêng tại Việt Nam chỉ đang khởi đầu. Sắp tới tôi tin TP. HCM và Việt Nam sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Chính phủ Pháp, chính quyền TP. HCM hay chính quyền TP. Hà Nội đã tạo rất nhiều điều kiện cho các startup, cho các doanh nghiệp nước ngoài tới làm ăn tại Việt Nam. Tôi nghĩ đây là những chính sách rất tốt, thông qua các chính sách này khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam, qua đó chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ công nghệ với nhau”, Đại sứ chia sẻ.

Theo Đại sứ, 2 điều kiện để startup thành công bao gồm điều kiện nội sinh và điều kiện ngoại sinh. Điều kiện nội sinh là bản lĩnh và năng lực tự thân. Điều kiện ngoại sinh như: môi trường kinh doanh – dễ dàng tuyển dụng, dễ dàng gây quỹ cho dự án; dễ dàng truyền thông và làm cho hình ảnh của họ được quảng bá rộng rãi trên thị trường; phát triển dễ dàng các dự án; có thể cộng tác và kết nối với các startup khác tại Việt Nam và trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Chính phủ Việt Nam nên làm gì để có nhiều startup thành công hơn nữa, ông Bertrand Lortholary cho biết, ông nhận thấy Việt Nam đã hội tụ đầy đủ các điều kiện nói trên. Chính vì vậy, trong thời gian qua đã có những startup Việt Nam thành công.

"Tuy nhiên, chúng ta muốn tăng tốc thành công của họ lên, Chính phủ phải làm sao để đẩy mạnh các điều kiện ngoại sinh vốn đã thuận lợi ngày càng thuận lợi hơn cho sự phát triển. Điều này tôi cho rằng không chỉ đúng với Việt Nam mà đúng cho toàn thế giới", ông nói. (Bizlive)
----------------------

Sản lượng từ Mỹ tiếp tục tăng, đẩy giá dầu thế giới đi xuống

Tại sàn New York, giá dầu WTI giao tháng 7 giảm 1,7% xuống 67,04 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent giảm 0,03% xuống 77,7 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô Mỹ giảm 3,62 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 25/5, vượt xa dự báo giảm 0,4 triệu thùng trước đó, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA). Nguyên nhân của tình trạng này là nhập khẩu dầu thô Mỹ giảm 528.000 thùng/ngày trong tuần trước. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ tăng 0,534 triệu thùng trái với kỳ vọng giảm 0,946 triệu thùng.

Sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng 215.000 thùng/ngày lên 10,47 triệu thùng/ngày hồi tháng 3, theo số liệu ban đầu từ EIA.

Giá dầu giảm chỉ một ngày sau khi tăng giá hôm 30/5, giúp kết thúc chuỗi 7 ngày lao dốc, nhờ thông tin OPEC và Nga tiếp tục thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

OPEC cùng các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác, do Nga dẫn đầu, giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ năm 2017 để thắt chặt nguồn cung, đẩy giá dầu phục hồi sau khi tụt xuống dưới 30 USD/thùng năm 2016. Giá dầu tăng mạnh kể từ năm ngoái, Brent đã vượt mốc 80 USD/thùng trong tháng 5, làm dấy lên lo ngại tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, lạm phát bùng phát.(NDH)
-------------------------

Prudential Việt Nam tăng vốn điều lệ

Ngày 28/5/2018, Prudential Việt Nam đã được Bộ Tài chính chấp thuận cho tăng vốn điều lệ lên 4.128 tỷ đồng, tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư lâu dài, bền vững tại Việt Nam.

Năm 2017, Prudential đạt doanh thu 16.019 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tăng 20% và doanh thu phí mới quy năm đạt 3.925 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2016. Năm 2017 Prudential đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng số tiền 6.261 tỷ đồng.        

Prudential cho thấy tiềm lực mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đầu tư với tổng giá trị tài sản lên đến 74.112 tỷ đồng tính đến cuối năm. Đặc biệt, tổng vốn đầu tư vào nền kinh tế của Prudential năm 2017 đạt 66.241 tỷ đồng, mức đầu tư lớn nhất trong các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.         

Prudential Việt Nam đã đầu tư gần 5.188 tỷ đồng vào Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm và 2.100 tỷ đồng vào trái phiếu kỳ hạn 20 năm. (TTXVN)
-------------------------

Không có ô tô Thái Lan nhập khẩu trong tuần qua, thị trường đã hết khan hàng?

Trong tuần từ 25/5 đến 31/5 có có 161 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với xuất xứ từ Trung Quốc, Mexicô, Đức, Nhật Bản nhưng không có ô tô từ nhập khẩu từ thị trường Thái Lan.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 25/5/2018 đến ngày 31/5/2018 có 300 ô tô nguyên chiếc, trị giá khai hải quan hơn 8,6 triệu USD đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Về chủng loại, ô tô đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này chỉ bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe chuyên dụng các loại chứ không có ô tô trên 9 chỗ và ô tô tải đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Cụ thể, có 161 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này với trị giá khai hải quan 3,24 triệu USD, chiếm tới hơn 54% lượng và 38% về trị giá tất cả ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Toàn bộ số xe này gần như được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, ...

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần qua chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc với 65 chiếc, Mexicô với 65 chiếc, Đức 11 chiếc, Nhật Bản 11 chiếc, ….

Như vậy, trong tuần qua thiếu vắng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi từ Thái Lan mặc dù kể từ đầu tháng 3, khi Honda chính thức đáp ứng đủ điều kiện nhập khẩu xe từ Thái Lan theo Nghị định 116, ô tô từ thị trường này nhập khẩu về Việt Nam luôn có số lượng lớn.

Cũng trong tuần vừa qua, cả nước nhập khẩu 139 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo là 5,37 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ: Nhật Bản 79 chiếc (chiếm 57%), Hàn Quốc 39 chiếc, Trung Quốc 18 chiếc, Belarus 10 chiếc, ….Còn xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và xe ô tô tải các loại thì không đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có gần 40,75 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với 10,9 triệu USD; từ Thái Lan hơn 9 triệu USD; từ Trung Quốc với 6,2 triệu USD; từ Hàn Quốc với 3,8 triệu USD; từ Đức với 3,8 triệu USD…..

Tổng giá trị ô tô nguyên chiếc và linh kiện ô tô các loại nhập khẩu trong tuần này đạt 49,36 triệu USD. Trong đó, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm mạnh so với tuần trước nhưng linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu lại tăng nhẹ so với một tuần trước đó.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục