tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-2018

  • Cập nhật : 31/08/2018

Giá đường trắng cao nhất 1 tháng do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá đường trắng kỳ hạn trên sàn ICE  trong ngày giao dịch 29/8/2018 có lúc đạt mức cao nhất 1 tháng, do lo ngại sản lượng của châu Âu có thể giảm do thời tiết khô hạn.

Thị trường đường: Giá đường trắng kỳ hạn tháng 10 thiết lập tăng 4,4 USD, tương đương 1,4% lên mức 321,60 USD/tấn, sau khi lên mức cao 1 tháng ở 329,60 USD/tấn. Giá tăng đã nâng mức chênh lệch giữa hợp đồng đường trắng so với hợp đồng đường thô (kỳ hạn tháng 10) lên tới khoảng 93 USD, cao nhất lịch sử.

Thời tiết khô hạn ở châu Âu có thể khiến nguồn cung bị thắt chặt. Hợp đồng đường trắng giao tháng 10/2018 sẽ đáo hạn vào ngày 14/9/2018, và đó là lý do khiến nhiều nhà đầu tư đang mua mạnh. Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 cũng tăng 0,06 cent, tương đương 0,6% lên 10,37 UScent/lb.

Thị trường cà phê: Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 chốt phiên giảm 0,15 cent, tương đương 0,2% xuống ở 1,029 USD/lb. Tuy nhiên đó vẫn sát mức thấp nhất 12 năm chạm tới hồi tuần trước ở 99,3 UScent và thấp hơn cả chi phí sản xuất ở nhiều nước. Lý do bởi đồng real Brazil yếu đi tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu của nước này hạ giá bán. Chính phủ Colombia cho biết sẽ chi 34 triệu USD (tương đương 100 tỷ peso) trong quỹ để giúp người nông dân.

Trái lại, giá robusta kỳ hạn tháng 11 lại tăng 10 USD, tương đương 0,7% lên 1.546 USD/tấn, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2016 ở 1.525 USD/tấn, bất chấp dự báo sản lượng của Việt Nam sẽ bội thu. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, vụ 2018/19, Việt Nam sẽ thu hoạch kỷ lục 29,9 triệu bao cà phê, tăng 2% so với niên vụ trước, chủ yếu là robusta.

Thị trường ca cao: Giá ca cao New York kỳ hạn tháng 12 kết thúc phiên tăng 29 USD, tương đương 1,3% lên mức 2.349 USD/tấn. Giá tăng do đồng bảng Anh tăng lên so với đồng USD và gây áp lực lên giá ca cao London. Giá ca cao London kỳ hạn tháng 12 có diễn biến giảm 5 GBP, tương đương 0,3% chốt tại 1.701 GBP/tấn.(Vinanet)
------------------------

EIA: Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần qua

 Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiếm trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất bất ngờ giảm.

Giá dầu giao sau tăng ngay lập tức sau báo cáo của EIA, làm nguôi đi lo ngại dự trữ dầu thô tăng trong một báo cáo sơ bộ của Viện Dầu mỏ Mỹ.

Dự trữ dầu thô giảm 2,6 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 24/8/2018, so với dự đoán của giới phân tích giảm 686.000 thùng. Dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, kho cảng phân phối dầu WTI tăng 58.000 thùng.

Dự trữ dầu thô ở Bờ Đông Mỹ giảm 2,8 triệu thùng trong tuần trước xuống 11,6 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2018.

Đặc biệt các sản phẩm thu hút được sự chú ý, theo David Thompson, phó giám đốc điều hành tại Powerhouse, một công ty môi giới hàng hóa chuyên về năng lượng.

Hoạt động lọc dầu giảm 326.000 thùng/ngày, công suất lọc dầu giảm 1,8 điểm phần trăm.

Dữ xăng giảm 1,6 triệu thùng so với dự đoán của giới phân tích trong thăm dò của Reuters tăng 370.000 thùng.

Dự trữ sản phẩm chưng cất (gồm cả dầu diesel và dầu đốt) giảm 837.000 thùng, so với dự đoán tăng 1,6 triệu thùng.

Thompson cho biết “nhu cầu sản phẩm chưng cất vốn đã giảm so với mức năm trước, thực sự đã đóng lại khoảng cách và hiện nay chỉ thấp hơn mức năm 2017 là 1,5%”.

Một trong số ngoại lệ là Midwest, nơi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 182.000 thùng lên 32,8 triệu thùng, cao nhất kể từ tháng 7/2017.

Nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ giảm 657.000 thùng/ngày trong tuần trước.(VITIC)
-----------------------------

Ngành mía đường thế giới bế tắc cả cung lẫn cầu

Sự thay đổi trong khẩu vị của người tiêu dùng có thể khiến nhu cầu tiêu thụ đường giảm trong dài hạn, đặc biệt là khi các quốc gia sản xuất lớn cũng ghi nhận sản lượng đường đạt kỷ lục cho niên vụ hiện tại.

Giá đường đang ở sát đáy ba năm. Nguyên nhân là các công ty thực phẩm trên toàn thế giới giảm tỷ lệ sử dụng đường và chuyển sang các chất làm ngọt thay thế trước lo ngại về rủi ro mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Giá một số nông sản khác, như ngô và lúa mì, cũng giảm theo dù nguồn cung dự báo giảm tại cả châu Âu và châu Á.

Đường hiện là mặt hàng có sự thể hiện tệ nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. Giới đầu cơ dự báo giá tiếp tục giảm sâu, Wall Street Journal cho biết.

Tuy nhiên, đà giảm của đường lại khác nhau tùy theo thị trường.

Tại châu Âu, giá đường có xu hướng “chạy” theo giá thế giới. Tại một số thị trường ở Trung Đông và Canada, đường nhập khẩu về cũng theo giá thế giới. Ngược lại tại Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, giá đường thế giới lại không ảnh hưởng tới thị trường trong nước do chính phủ có các chương trình hỗ trợ ngành sản xuất nội địa.

Cầu yếu

Vấn đề chính của thị trường đường là sự thay đổi trong khẩu vị của người tiêu dùng, dẫn tới nhu cầu tiêu thụ giảm. Người tiêu dùng đang dần rời bỏ thức uống có đường và quay sang các loại trà đá không chứa chất làm ngọt, nước khoáng có ga.

Công ty tài chính Susquehanna cho biết doanh số bán nước ngọt tại Mỹ đã giảm 1,2 tỷ USD trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, theo số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường IRI, doanh số bán nước khoáng có ga tăng 1,4 tỷ USD trong cùng kỳ.

Để tăng doanh số bán hàng, hãng đồ uống Coca-Cola buộc phải phát triển một thức uống mới với tên gọi là Diet Coke. Theo kết quả kinh doanh quý mới nhất, Coca-Cola ghi nhận mức tăng trưởng hai con số đối với sản phẩm Coca-Cola Zero Sugar, trong khi doanh số bán Diet Coke tăng 3%.

Tại Tây Ban Nha, PepsiCo cho biết lượng đường trong các sản phẩm đã giảm 29% so với năm 2006. Ngoài ra, công ty đặt mục tiêu 2/3 sản phẩm nước ngọt sẽ chứa chưa tới 100 kcal.

Tháng 7, hãng sản xuất đường lớn nhất châu Âu, Südzucker, hợp tác với Công ty công nghệ thực phẩm DouxMatok phát triển và thương mại hóa một loại thực phẩm giúp tăng độ ngọt của đường. Với sản phẩm mới, lượng đường trong nhiều loại thực phẩm sẽ được giảm tới 40% mà không tạo sự khác biệt trong khẩu vị của người tiêu dùng, công ty này cho biết.

Cung lớn

Một nghịch lý là nhu cầu giảm nhưng nguồn cung tại các quốc gia sản xuất vẫn tăng, thậm chí đạt kỷ lục trong năm nay.

Trong báo cáo tháng 7/2018, Tổ chức Đường quốc tế dự đoán thặng dư đường sẽ đạt kỷ lục trong năm nay và năm 2019. Cùng quan điểm, công ty tư vấn Green Pool dự đoán thị trường đường dư thừa kỷ lục 19 triệu tấn trong năm nay.

Trước những cảnh báo như vậy, các quốc gia sản xuất vẫn không chịu giảm sản lượng. Nông dân trồng mía tại Ấn Độ thậm chí đang mở rộng diện tích trồng mía sau khi chính phủ duyệt gói chính sách nhằm thúc đẩy xuất khẩu đường. Thặng dư đường trong niên vụ hiện tại của Ấn Độ hiện là 6,5 triệu tấn.

Thiệt hại lớn nhất vẫn là những nước sản xuất mía đường như Ấn Độ hay Brazil. Các doanh nghiệp tại đây đang phải bán đường ở mức giá thấp hơn cả chi phí sản xuất, theo giới phân tích.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục