tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 13-08-2016

  • Cập nhật : 13/08/2016

Giá than tăng hơn 30% trong 4 tháng

Nguyên nhân chính dẫn tới sự đảo chiều trên thị trường là do Trung Quốc đã có những động thái tác động lên toàn ngành.

Bất chấp những nỗ lực cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, dẫn đầu là Mỹ, giá than vẫn bất ngờ tăng hơn 30% trong bốn tháng qua.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự đảo chiều trên thị trường là do Trung Quốc – nhà sản xuất đồng thời là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới đã có những động thái tác động lên toàn ngành.

Trong 7 tháng qua, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa nhiều khu mỏ và bắt buộc giảm sản lượng để giải quyết tình trạng thừa cung cũng như ngăn chặn những vấn đề liên quan đến ô nhiếm môi trường. Bắc Kinh cũng không thông qua hoạt động khai thác tại ccs mỏ mở cho đến ít nhất năm 2019. Những động thái trên khiến sản lượng than giảm 560 triệu tấn và 7.250 khu mỏ đóng cửa trong 5 năm năm qua.

Nhu cầu than tại Trung Quốc giảm mạnh

Những biện pháp trên cũng khiến sản lượng than trong quý 2 năm nay giảm 14% xuống còn 809,3 triệu tấn, theo dữ liệu của ngân hàng ANZ. Do sản lượng trong nước bị cắt giảm, nhập khẩu than cũng tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 60 triệu tấn. Theo Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, sản lượng than của nước này giảm kỷ lục 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái và chạm mức 1,63 tỷ tấn.

Ngoài gia, nguồn cung từ Indonesia bị gián đoạn càng tăng thêm sức ảnh hưởng của những biện pháp can thiệp từ Bắc Kinh.

Các chỉ số giá than tại cả châu Á và châu Âu đều tăng hơn 30% kể từ tháng tư. Tuy nhiên, giá than hiện tại vẫn còn khá xa mức đỉnh của năm 2011 khi lần lượt chạm mức 140 USD và 160 USD mỗi tấn.

Tuy nhiên, dự báo giá than trên thị trường thế giới sẽ không giữ được đà tăng dài hạn do Trung Quốc đang tích cực giảm sử dụng than và sử dụng năng lượng thay thế.(NDH)


Tiêu thụ thép xây dựng tháng 7 tăng 34% so với tháng trước

Điều này khiến tồn kho thép xây dựng cả nước còn 485.798 tấn thép, con số này giảm nhẹ 6,73% so với cuôi tháng 6.

Số liệu của Hiệp hội thép cho biết 7 tháng đầu năm 2016, sản lượng sản xuất thép xây dựng cả nước đạt 4,566 triệu tấn, sản lượng bán hàng thép xây dựng đạt 4,488 triệu tấn, tăng 25,46% cùng kỳ năm trước. Hiện cả nước tồn kho 485.798 tấn thép, con số này giảm nhẹ 6,73% so với cuối tháng 6.

Tính riêng tháng 7 sản lượng sản xuất thép xây dựng của các doanh nghiệp thép đạt hơn 637.400 tấn, giảm 3 tháng liên tiếp trong khi sản lượng bán hàng đạt 651.096 tấn, tăng 34,53% cùng kỳ năm trước, điều này khá bất ngờ bởi hầu hết đánh giá của các lãnh đạo ngành thép đều cho rằng tháng 7 thị trường bắt đầu vào mùa mưa và sản lượng tiêu thụ thép có phần sụt giảm.

Với các doanh nghiệp sản xuất thép, khối các doanh nghiệp trực thuộc VnSteel (bao gồm 5 công ty là Tisco, VnSteel, Biên Hòa, Thủ Đức, Nhà Bè) chiếm 22,2% thị phần, sản lượng thép tiêu thụ đạt 995.379 tấn thép, tăng 22,88% so với cùng kỳ năm trước, tiếp theo là Hòa Phát chiếm 20,6% thị phần, sản lượng tiêu thụ 7 tháng đầu năm đạt 924.784 tấn, tăng 17,77% cùng kỳ, Pomina thị phần đạt 11,4%, sản lượng tiêu thụ đạt 512.320 tấn, tăng 6,27% cùng kỳ.

Các doanh nghiệp có sản lượng bán hàng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước là Dana Ý (tăng 73,59%) nhưng chỉ đạt 2,6% thj phần, Thép Sheng Li tăng 34,33% cùng kỳ năm trước, chiếm 3,2% thị phần, trong khi đó các doanh nghiệp liên doanh với VNSteel đều bị giảm sản lượng bán hàng so với cùng kỳ năm trước, một số doanh nghiệp như VPS, Taydo thậm chí chưa bằng một nửa sản lượng cùng kỳ, Vinakyoei chỉ bằng 67% cùng kỳ năm trước, duy nhất Vinausteal tăng 27% cùng kỳ năm trước.

Giá thép sau khi điều chỉnh mạnh trong tháng 5, sang tháng 6 và tháng 7 đã tăng trở lại.Theo số liệu của Metal Bulletin, giá quặng sắt trong phiên giao dịch ngày 5/8 đã tăng 2,1% lên mức 60,74 USD/tấn. Tính cả tuần trước, giá quặng sắt đã tăng 2,3% và tính từ đầu năm là tăng 39,4%.(NDH)


Ấn Độ xây đường ống dẫn dầu khí ngầm dưới biển lớn nhất thế giới

Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu khí đốt Iran (NIGEC), ông Ali-Reza Kameli vừa cho biết Iran có thể xuất khẩu dầu khí sang Ấn Độ bằng đường ống ngầm dưới biển do Ấn Độ và một số quốc gia châu Âu xây dựng và lắp ráp.

Theo ông Kameli, các đối tác Ấn Độ cho biết các nghiên cứu khả thi về đường ống dẫn khí đốt này cơ bản đã hoàn tất với sự hợp tác giữa Ấn Độ với một số quốc gia châu Âu.

Cách đây 10 năm, Iran đã có kế hoạch đầu tư xây dựng đường ống dẫn dầu khí qua Pakistan tới Ấn Độ, với tên gọi là “đường ống hòa bình,” nhưng do vấn đề chính trị và bất đồng giữa New Delhi và Islamabad nên dự án lớn này đã không được thực hiện. 

Nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí tự nhiên của nước láng giềng Pakistan, mới đây Ấn Độ có kế hoạch xây dựng và lắp ráp đường ống dẫn dầu khí ngầm dưới biển để nhập khẩu dầu khí từ Iran. Nếu dự án này được triển khai thì đây sẽ là đường ống dẫn dầu khí ngầm dưới biển lớn nhất thế giới.

Ông Kameli cho biết một tập đoàn Ấn Độ đã cam kết tài trợ cho dự án khổng lồ này. Theo thiết kế, đường ống này có chiều dài khoảng 1.400 km và được đặt ngầm dưới biển, có nơi đạt độ sâu 3.500 mét. Đường ống dẫn dầu khí, trị giá hơn 4,5 tỷ USD, sẽ bơm dầu thô và khí đốt tự nhiên từ miền Nam Iran qua biển Oman và Ấn Độ Dương đến bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Theo công suất thiết kế trong giai đoạn 1, đường ống này sẽ vận chuyển khoảng 32 triệu m3 khí đốt/ngày.

Theo ông Kameli, đường ống khổng lồ này dự kiến sẽ được xây dựng và lắp đặt trong thời gian hai năm, sau khi được các bên phê duyệt và thỏa thuận mua bán khí đốt được ký kết giữa Iran và Ấn Độ. Hiện Iran cũng đang àm phán với Công ty liên doanh khí đốt Nam Á (SAGE), có trụ sở tại New Delhi, để hợp tác xây dựng dự án dầu khí khổng lồ này.(Vietnamplus)


Giá đồng London có tuần tăng “khiêm tốn“

Giá đồng London tăng trong ngày hôm nay 12/8 và đang hướng tới tuần tăng khiêm tốn, đợi các số liệu từ Trung Quốc để củng cố niềm tin mong manh trong sự hồi sinh nhu cầu của Trung Quốc.

Giá đồng tại Sở giao dịch Kim loại London ổn định tại 4.851 USD/tấn sau khi tăng nửa phần trăm trong phiên trước. Giá trong tuần tăng 1,3%, trong tuần có lúc đã giảm xuống mức thấp 4 tuần tại 4.761 USD/tấn vào hôm 9/8.

Giá đồng tại Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải nhích lên 0,2% thành 37.680 NDT (5.685,49 USD)/tấn.

Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động duy trì mạnh trong đầu tháng 8 có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Tân Hoa Xã Trung Quốc cho biết các nhà đầu cơ trên thị trường đang đặt cược vào việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa tại Trung Quốc sẽ có thể bị thất vọng, do điều đó sẽ cản trở những nỗ lực giảm dư cung và loại bỏ các bong bóng tài sản.

Thăm dò của Reuters cho thấy triển vọng đối với kinh tế khu vực eurozone vẫn ổn định những mờ nhạt, cho thấy rằng hiện nay nguy cơ chính đang xuất phát từ việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu đã được khẳng định.

Kế hoạch của Trung Quốc giảm sản lượng than dư thừa đã giảm xuống với các tỉnh sản xuất hàng đầu vẫn không cắt giảm, do hành động của Bắc Kinh về dư cung đang gây thiệt hại cho các công ty than, theo Ủy ban Cải tổ và Phát triển Quốc gia NDRC.

Noble Group đang vật lộn với thua lỗ hàng quý và để giảm nợ do nhà kinh doanh hàng hóa này đóng cửa một số doanh nghiệp lợi nhuận thấp của mình để giúp đối phó với suy thoái hàng hóa và lấy lại niềm tien nhà đầu tư.

Chứng khoán châu Á tăng nhẹ trong đầu phiên giao dịch hôm nay, tiếp nhận những manh mối từ phố Wall đêm qua trước khi chuyển sang tập trung vào các chỉ số kinh tế từ Trung Quốc.(VITIC/Reuters)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục