tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 07-09-2015

 • Cập nhật : 07/09/2015

3.371 tỷ đồng xây cầu mới nối bán đảo Cam Ranh

Cầu Long Hồ mới nối bán đảo Cam Ranh và đất liền sẽ có tối đa 6 làn xe, chiều dài khoảng 4,2km với tổng mức đầu tư 3.371 tỷ đồng.

cau long ho noi nam ban dao cam ranh voi khu my ca (tp cam ranh, kha) hien nay - anh: phan song ngan

Cầu Long Hồ nối nam bán đảo Cam Ranh với khu Mỹ Ca (TP Cam Ranh, Kha) hiện nay - Ảnh: Phan Sông Ngân

Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa chấp thuận giao UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu đúng quy định hiện hành để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Long Hồ mới, với hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), theo thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Đây là cây cầu nối bán đảo Cam Ranh và đất liền tại nam bán đảo này.   

Cầu Long Hồ hiện tại, ở phía nam bán đảo và sân bay Cam Ranh chạy ra khu Mỹ Ca, phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã được khánh thành từ tháng 4-1968, đến nay vẫn đang được sử dụng.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 10-2013 tỉnh đã ký hợp đồng nguyên tắc, theo hình thức BT, với Công ty TNHH M-TEC (Nhật Bản), để đầu tư dự án xây lại cầu Long Hồ mới.

Địa điểm cầu mới này đã được Bộ GTVT thống nhất sẽ nằm cách cầu Long Hồ hiện nay gần 1km về phía bắc. Cầu Long Hồ mới sẽ có tối đa 6 làn xe, chiều dài cả cầu và đường dẫn hai đầu khoảng 4,2km, tổng mức đầu tư 3.371 tỷ đồng.

Theo ông Huỳnh Kỳ Trầm - giám đốc Ban QLDA các Công trình trọng điểm Khánh Hòa, sau khi ký kết dự án phải để yên vì chưa có vốn, đến nay mới “khởi động lại”.

Theo thiết kế cầu Long Hồ mới có độ thông thuyền cao hơn cầu cũ, để sau này tàu thuyền du lịch lớn chui qua được khi ra vào các khu du lịch sẽ hình thành ven đầm Thủy Triều và bờ tây bán đảo Cam Ranh.

Do đó, vị trí cầu Long Hồ mới phải dịch chuyển như đã nêu, để khi xây cao sẽ không ảnh hướng đến các máy bay lên xuống sân bay Cam Ranh tại nam bán đảo này. Khi có cầu mới cầu Long Hồ hiện nay sẽ bị tháo dỡ.

_________________________________________________

Hệ thống khí PM3 – Cà Mau cấp khí trước thời hạn

he thong khi pm3 – ca mau cap khi truoc thoi han

Hệ thống khí PM3 – Cà Mau cấp khí trước thời hạn

 Hệ thống khí PM3 – Cà Mau vừa hoàn thành về đích trước 5 ngày, sẵn sàng nhận khí từ giàn và cấp khí lại cho các Nhà máy Điện và Nhà máy Đạm Cà Mau.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, để đảm bảo an toàn tối đa cho hệ thống, định kỳ hàng năm, chủ mỏ Talisman ngừng cấp khí 14 ngày để tiến hành bảo dưỡng sửa chữa cụm giàn PM3. Vì vậy, trong thời gian này, PV GAS Cà Mau cùng với các hộ tiêu thụ khí cũng dừng hoạt động và thực hiện bảo dưỡng sửa chữa nhằm nâng cao độ tin cậy của hệ thống thiết bị.

Kế hoạch này đã được PV GAS thông báo cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các hộ tiêu thụ từ tháng 7/2014, sau đó tiếp tục được cập nhật thường xuyên theo đúng quy định của quy trình phối hợp vận hành và hợp đồng mua bán khí. Do đó, EVN và các hộ tiêu thụ đã nắm rõ kế hoạch để chuẩn bị nguồn nhiên liệu thay thế.

Thời gian cụm giàn PM3 ngừng cấp khí từ ngày 12/8/2015 và đã cấp khí lại ngày 28/8/2015. Về phía PV GAS Cà Mau, thời gian ngừng cấp khí hoàn toàn cho các hộ tiêu thụ từ ngày 15/8/2015 (sử dụng lượng khí còn trong đường ống để cấp khí cho khách hàng thêm 2 ngày) và đã cấp khí lại vào ngày 28/8/2015. Sau khi giàn khôi phục gần 1 ngày để tăng áp suất đường ống lên lại giá trị vận hành bình thường.

Hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau có tổng chiều dài 325 km (298 km đường ống biển và 27 km đường ống bờ). Hệ thống gồm 2 trạm và 1 trung tâm phân phối khí, được vận hành với công suất 6,25 triệu m3/ngày để cung cấp khí cho 2 nhà máy điện có tổng công suất 1500 MW, chiếm 8% sản lượng điện của cả nước. Hệ thống khí này cũng cung cấp khí cho một nhà máy đạm có công suất 800.000 tấn/năm, chiếm 40% sản lượng phân đạm của cả nước.

_________________________________________________

Doanh nghiệp nợ thuế có thể được xoá tiền phạt

Nếu trả hết phần nợ gốc trước 31/12/2015, doanh nghiệp có thể được xoá tiền phạt nợ thuế phát sinh trước 1/7/2013.

Bộ Tài chính đang dự thảo nghị quyết của Quốc hội trong đó đề xuất xoá nợ tiền phạt chậm nộp thuế, các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1/7/2013 của doanh nghiệp và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31/12/2015.

Theo đó, đối tượng được xóa nợ phải đáp ứng một trong các tiêu chí gồm: Doanh nghiệp cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán bằng vốn ngân sách nhà nước, chưa được thanh toán nên không có nguồn nộp kịp thời các khoản thuế dẫn đến phát sinh tiền phạt chậm nộp trước ngày 1/1/2015, chưa được gia hạn thời hạn nộp thuế. Thuộc danh sách ưu tiên bao gồm doanh nghiệp có đối tác bị phá sản hoặc phá bỏ hợp đồng kinh tế dẫn đến người nộp thuế phát sinh các khoản nợ thuế và tiền phạt chậm nộp.

Bộ Tài chính cho biết nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ không có khả năng nộp thuế đúng hạn, số lượng còn nợ thuế tự giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh ngày càng tăng. Hiện, có không ít trường hợp tiền phạt chậm nộp lớn hơn tiền thuế. Nếu không có giải pháp thì số tiền thuế nợ và tiền phạt chậm nộp không thu được ngày càng tăng gây áp lực cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế.

Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất xoá nợ tiền phạt chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1/7/2013 của người nộp thuế đã bỏ kinh doanh, giải thể, phá sản tại địa phương mà không thể tìm được người nộp thuế. Dự kiến, dự thảo sẽ thông qua tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới.

Trước đó, từ 2011- 2013 cơ chế tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế cũng được Chính phủ ban hành. Song, chỉ tập trung gia hạn, miễn giảm thuế ở một số sắc thuế chủ yếu như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...

_________________________________________________

Xuất khẩu nông sản tiếp tục sụt giảm

Gạo, cà phê, cao su tiếp tục giảm cả lượng và giá trị xuất khẩu, duy nhất mặt hàng điều giữ tăng trưởng trong 8 tháng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 8 ước đạt 2,38 tỷ USD. Tính chung 8 tháng, giá trị xuất khẩu là 19,31 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 9,18 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số sản phẩm chủ lực đều giảm mạnh như: cà phê, cao su và gạo.

Trong 8 tháng, xuất khẩu cà phê đạt 874.000 tấn với tổng giá trị 1,79 tỷ USD, giảm 32,7% về khối lượng và giảm 33,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy có tăng về khối lượng song giá trị giảm khiến kim ngạch cao su xuất khẩu chỉ đạt 922 triệu USD giảm 10,2% về giá trị so với cùng kỳ. Gạo xuất khẩu đạt 4,09 triệu tấn, trị giá 1,76 tỷ USD, giảm 8,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ.

Điều là mặt hàng duy nhất tăng trưởng cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu trong 8 tháng với 214.000 tấn đạt 1,55 tỷ USD, tăng 8,4% về khối lượng và tăng 22% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.

Trong nhiều nguyên nhân, theo Bộ Nông nghiệp, việc Trung Quốc - thị trường truyền thống của nhiều mặt hàng nông sản phá giá đồng nhân dân tệ tác động tới nhiều kim ngạch xuấ khẩu Việt Nam. Trong đó, đáng kể nhất là cao su. Cụ thể, giá cao su nguyên liệu trong tháng 8 giảm mạnh. Giá mủ loại 32 độ mỗi kg tại Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Bình Dương đồng loạt giảm từ 2.400-7.000 đồng khiến giá thu mua trung bình chỉ còn 6.720-23.800 đồng mỗi kg.

_________________________________________________

Bị bêu tên, 175 doanh nghiệp nộp vội 1.104 tỷ đồng nợ thuế

Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/8/2015, sau khi Cục Thuế công khai 268 đơn vị nợ thuế đã có 175 doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 1.104,145 tỷ đồng.

Trong đó, có 147/230 doanh nghiệp sau công khai nợ tiền thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước 382,197 tỷ đồng.

Có 28/38 dự án sau công khai nợ tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách nhà nước 721,948 tỷ đồng. Đáng chú ý đã có 5 dự án thu xếp nguồn tài chính và nộp hết nợ tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Bao gồm, dự án Công trình hỗn hợp nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tại Cầu Giấy thuộc CTCP Hóa chất và vật tư khoa học kỹ thuật; Dự án đầu tư Tòa nhà hỗn hợp đa năng và nhà ở chung cu Vinafor (tại số 55 đường 430, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) thuộc Tổng công ty Lâm Nghiệp Việt Nam - Công ty TNHH MTV (thực hiện dự án cùng CTCP Sông Đà 1.01);

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở thuộc Công ty TNHH một thành viên đầu tư Việt Hà (Công ty Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam); Dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy thuộc CTCP Đầu tư Đồng Phát; Tổ hợp nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ thương mại tại Trung Văn (Từ Liêm, Nhân Chính, Thanh Xuân) thuộc Tổng công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen).

Cục thuế Thành phố Hà Nội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các chủ dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Cục Thuế cũng khuyến cáo các chủ dự án, doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

_________________________________________________

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-09-2015

  Chi vượt thu tới hơn 115.000 tỉ đồng
  Hà Nội duyệt quy hoạch Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp 10 ha tại Hà Đông
  Xuất khẩu gạo trở thành sân chơi của các “ông lớn”
  Petrolimex kêu “hai loại tỉ giá”
  Indonesia tiếp tục rà soát thuế với thép Việt Nam

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-09-2015

  Giá vàng thế giới tăng nhẹ nhờ USD suy yếu
  Thép nhập khẩu lấn át thép nội
  Australia trả lại ngao Việt Nam vì chứa chất cấm
  Cần Thơ: Gần 2.000 DN âm thuế, không phát sinh doanh thu
  8 tháng, VAMC mua 77.355 tỷ đồng nợ xấu

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-09-2015

  Tập đoàn Trillions rót 120 triệu USD vào Khu công nghiệp Tân Đức của ITA
  Vốn điều lệ của Công ty mua bán nợ Việt Nam được tăng lên 6.000 tỷ đồng
  Biến động tỉ giá, thủy sản Việt bị ép ở nhiều thị trường
  Nhãn Thái Lan, Trung Quốc gắn mác nhãn lồng Hưng Yên
  Màng BOPP bị kiện ở Indonesia
  Thị trường ô tô tăng trưởng 57%

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-09-2015

  Việt Nam-Argentina tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp
  PVN khởi công nhà máy nhiệt điện 1,2 tỷ USD ở Sóc Trăng
  Sữa bò Mỹ bị cấm nhập khẩu ở châu Âu
  Gà nội tăng giá nhờ nhập khẩu gà ngoại giảm mạnh
  Chính phủ yêu cầu báo cáo việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành trong tháng 9

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-09-2015

  VinaCapital điều chỉnh cấu trúc đầu tư
  Khai thác dầu thô của VN vẫn tăng mạnh
  Đề xuất vay ODA Nhật Bản đầu tư thêm 2 tuyến metro
  Trung Quốc nhập khẩu cá tra VN tăng 50%
  Xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 51%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-09-2015

  Nhà đầu tư tăng mua vàng
  Niên vụ thứ ba mất mùa, sản lượng cà phê có khả năng giảm 20%
  Hé lộ nhà đầu tư chiến lược của cảng Hải Phòng

  Sản xuất sản phẩm lưu niệm được hỗ trợ kinh phí
  Giảm giá vé tàu hỏa theo giá nhiên liệu

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-09-2015

  Lo thiếu 5 tỷ kWh điện, Bộ Công Thương đã có phương án ứng phó
  Ngân hàng Phát triển Việt Nam có vốn điều lệ 30.000 tỷ đồng
  Pháp giảm nhập khẩu bạch tuộc từ Việt Nam
  Giá thép trong nước giảm 200.000-500.000 đồng/tấn

  Chuyên gia Nga: Giá dầu có thể giảm xuống 25 USD mỗi thùng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-09-2015

  Khai thác dầu thô 8 tháng tăng 8,7% cùng kỳ, sản lượng chế biến xăng dầu tăng 30,8%
  8 tháng nhập khẩu sữa giảm 18% cùng kỳ, sản lượng bia tăng gần 6%
  Nhập khẩu ngô tăng mạnh
  Điện mua từ Trung Quốc giảm 20%
  Lãi suất huy động nhích lên

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-09-2015

  Dự án nghỉ dưỡng, casino Nam Hội An 4 tỷ USD chính thức về tay đại gia Hồng Kông
  Hoài Đức có thêm dự án biệt thự nhà vườn 55ha
  Nhiều thị trường ‘chê’ gạo Việt Nam
  Cá tra lại bị 
áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ

  Nới quy định miễn thuế cho chuyển nhượng bất động sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-09-2015

  EVN khởi công dự án điện vượt biển dài nhất Việt Nam
  Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2015 giảm 15%
  TPHCM có thêm dự án nhà ở gần 300 ha tại quận 9
  Đầu tư 15 triệu USD tuyến cáp treo lên Hòn Bà - Yersin
  Thanh tra các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng