tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Ma trận” thiết bị chữa cháy cho xe ô tô

  • Cập nhật : 10/01/2016

(Tieu dung)

Nhiều nơi xuất hiện nhiều chủng loại bình chữa cháy không rõ nguồn gốc, giá bán cũng tăng nhiều lần so với giá niêm yết trước đó.

binh ff400 cua han quoc su dung khi nen nito, khac voi binh thong thuong su dung khi gas

Bình FF400 của Hàn Quốc sử dụng khí nén nitơ, khác với bình thông thường sử dụng khí gas

Sau khi thông tư số 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 6/1/2016, hai ngày qua, nhiều nơi tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều chủng loạibình chữa cháy không rõ nguồn gốc và giá bán bình chữa cháy cũng tăng nhiều lần so với giá niêm yết trước đó.

Nhiều loại không xuất xứ, kiểm định

Ngoài Trung tâm Thiết bị của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và các đơn vị phân phối sản phẩm thì tại các khu vực chợ dân sinh, chợ Kim Biên cũng bày bán nhiều bình chữa cháy mini, mẫu mã, chủng loại phong phú, chủ yếu là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, hoặc không rõ nguồn gốc, chưa kiểm định chất lượng.

binh chua chay su dung don gian, de dang

Bình chữa cháy sử dụng đơn giản, dễ dàng

Đối với dư luận lo ngại bình chữa cháy có khả năng phát nổ khi để trong xe, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: bình chữa cháy khi đã được kiểm định thì tính chịu áp lực của bình và chất lượng của chất chữa cháy bên trong đã được kiểm tra. Để tránh những sự cố đáng tiếc, người dân nên cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm.

Về giá cả các loại thiết bị, Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết thêm: “Việc mua sắm giá cả thì theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người nên lựa chọn những cửa hàng được phép kinh doanh phân phối mặt hàng này để đảm bảo được giá trị chất lượng các loại phương tiện”.

Theo quy định của Thông tư 57, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg, hoặc bình bọt loại dưới 5 lít, hay bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, lỗi không trang bị phương tiện chữa cháy trên các loại ô tô chưa bị phạt tiền, mà mới dừng lại ở việc nhắc nhở./.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục