tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ăn theo Uber, xuất hiện dịch vụ lạ "đoán bệnh qua điện thoại"

  • Cập nhật : 09/01/2016

(Tieu dung)

Cơn sốt taxi gọi khách bằng điện thoại di động Uber chưa nguôi, thị trường Việt Nam lại xuất hiện thêm một dịch vụ độc và lạ: bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại hay còn được gọi là "đoán bệnh qua điện thoại".

Dân mạng Việt Nam dường như đã khá quen với các loại hình dịch vụ gọi taxi qua ứng dụng điện thoại như Uber, Grab hay dịch vụ ở ké khi chủ nhà thừa phòng không sử dụng cho khách vãng lai thuê… Nhưng dịch vụ bác sĩ tư vấn, khám chữa và điều trị qua điện thoại hoàn toàn là điều mới mẻ.

ung dung giong nhu uber dang co so thanh vien hang nghin nguoi tai viet nam du chua co co quan nha nuoc nao cap phep hoat dong

Ứng dụng giống như Uber đang có số thành viên hàng nghìn người tại Việt Nam dù chưa có cơ quan Nhà nước nào cấp phép hoạt động

Theo dân sành công nghệ, không khác Uber, dịch vụ tư vấn sức khỏe qua điện thoại được xây dựng trên một ứng dụng công nghệ, được bắt nguồn tại Mỹ. Công nghệ này cho phép kết nối giữa người có chuyên môn, thông tin, trình độ là các bác sĩ với những người có triệu chứng lâm sàng bệnh tật hoặc thiếu thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng hay mang trong mình những thắc mắc cần bác sĩ tư vấn, giải đáp.

cac linh vuc ma nguoi dung theo doi de co them thong tin

Các lĩnh vực mà người dùng theo dõi để có thêm thông tin

Đây là một loại hình “kinh tế học sẻ chia” như kiểu của Uber và ở ké đã và đang được phát triển trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều quốc gia, có tốc độ lan truyền nhanh chóng. Thông qua ứng dụng, người dùng chia sẻ những thắc mắc, chia sẻ hình ảnh bệnh lý đến cộng đồng bác sĩ. Các bác sĩ thông qua các dữ liệu về lời kể, hình ảnh hoặc video clip có thể chuẩn đoán lâm sàng, tư vấn người dùng phương pháp điều trị cũng như hướng xử lý.

Để đăng nhập, người dùng cần tải phần mềm từ các kho dữ liệu của IOS hay Android, khai tên, địa chỉ, số điện thoại của mình. rồi theo dõi các chủ đề bệnh lý cần tư vấn….

Bước cuối cùng là người dùng đặt câu hỏi và chờ các bác sĩ trả lời mà không phải trả bất cứ khoản tiền nào.

Theo một số user (người dùng), hình thức tư vấn khám và chữa bệnh tật hay mua sắm đã xuất hiện rất nhiều ở các diễn đàn (forum) hay các trang mạng xã hội (fanpage)… Các trang dạng này thu hút được rất nhiều lượt người xem và trở thành nơi trao đổi của nhiều người cần tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, giới hạn của các diễn đàn và trang mạng là đa số tư vấn qua kinh nghiệm của cá nhân, qua hiểu biết của người không có chuyên môn sâu. Nhiều chủ đề (topic) xuất hiện quảng cáo trá hình cho sản phẩm, địa chỉ nhằm lừa dối khách hàng.

Đối với tư vấn sức khỏe qua điện thoại, người hỏi đa số là có những bệnh lý, người trả lời đều là bác sĩ có chuyên môn. Những câu hỏi, trả lời, bình luận được công khai đến cho tất cả mọi người, gồm cộng đồng bác sĩ, người dùng.

Điểm khiến nhiều cư dân mạng tin dùng là các bác sĩ tham gia đều có bản profile (lý lịch cá nhân) rõ ràng như: trình độ, nơi công tác, chuyên ngành, năm công tác... Các câu trả lời đều được đánh giá bởi nhiều bác sĩ khác nhau. Vì vậy, nhiều người cho hay độ chính xác của các tư vấn này khá cao và các bác sĩ đều được “kiểm tra” bởi nhiều bác sĩ khác trên cùng diễn đàn.

Theo ước tính của cộng đồng tham gia ứng dụng này, số người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam đã lên đến hàng chục nghìn người, số bác sĩ tham gia tư vấn đã lên đến hàng trăm người và ở khắp mọi miền đất nước.

cau hoi nguoi dung va cau tra loi cua bac si

câu hỏi người dùng và câu trả lời của bác sĩ

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của ứng dụng này có thể thấy rõ là tại Việt Nam chưa cơ quan nào cấp phép hoạt động. Mặc dù đây là tiện ích, một loại ứng dụng công nghệ vào tư vấn sức khỏe nhằm tăng hiểu biết của cộng đồng về sức khỏe, dinh dưỡng và các triệu chứng lâm sàng của bệnh tật, nhưng nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người và cộng đồng. Chính vì vậy, nếu trường hợp người bệnh nghe theo những chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ trên ứng dụng rồi không đến bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng.

ban ly lich ca nhan cua bac si trong ung dung

Bản lý lịch cá nhân của bác sĩ trong ứng dụng

Theo tìm hiểu của phóng viên, mọi lời tư vấn đều hoạt động trên nền tảng ứng dụng nên việc xóa bỏ nội dung tư vấn là chuyện khá đơn giản với nhà quản trị ứng dụng. Điều lo ngại nhất chính là, nếu có trường hợp người dùng tin và nghe theo lời tư vấn của bác sĩ trên ứng dụng, nhưng hậu quả đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thiệt mạng; trong khi những nội dung tư vấn ấy bị xóa bỏ thì người sử dụng lấy gì làm cơ sở để buộc tội bác sĩ, kiện hoặc khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Theo một người sử dụng ứng dụng này, bởi đây chỉ là dịch vụ tư vấn, nên người sử dụng chỉ nên xem đó là hình thức tư vấn, lựa chọn giải pháp tốt và hợp lý cho mình. Còn những vấn đề sức khỏe cấp bách như cấp cứu, đau ruột thừa hoặc điều trị bệnh liên quan đến tính mạng thì nên đến các cơ sở y tế để trực tiếp khám và điều trị.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục