tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khuyến mãi đậm hàng Tết

  • Cập nhật : 23/11/2015

(Hang hoa)

Các hệ thống thương mại đang chạy nước rút chuẩn bị nguồn hàng và lên chương trình khuyến mãi, giảm giá với tổng số tiền tương đương 800 tỉ đồng, sẵn sàng phục vụ mùa mua sắm cuối năm

Sức mua đang khởi sắc nên giới kinh doanh kỳ vọng thị trường Tết năm nay sẽ “ấm” hơn Tết Ất Mùi 2015.

Hơn 16.000 tỉ đồng  trữ hàng

UBND TP HCM vừa thông qua kế hoạch cung ứng hàng Tết Bính Thân 2016. Theo đó, nguồn hàng cung ứng trong dịp Tết cho thị trường TP HCM gồm: nguồn cung từ các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn thị trường chiếm 30%-40%, nguồn cung từ các chợ đầu mối chiếm 60%, các nguồn khác chiếm 10%-20% thị phần còn lại.

Tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết dự kiến đạt hơn 16.208 tỉ đồng, tăng 462 tỉ đồng so với dịp Tết 2015. Riêng nguồn hàng bình ổn thị trường đạt gần 7.000 tỉ đồng, tăng gần 500 tỉ đồng so với Tết 2015.

cac sieu thi day ap hang hoa chuan bi phuc vu mua mua sam cuoi nam anh: tan thanh

Các siêu thị đầy ắp hàng hóa chuẩn bị phục vụ mùa mua sắm cuối năm Ảnh: Tấn Thạnh

Ngay từ tháng 4-2015, nhiều DN bình ổn đã lên kế hoạch chuẩn bị hàng Tết, bao gồm cả chi phí nguyên liệu, lao động, nhiên liệu… để chốt số lượng, giá bán. Hiện các DN tham gia bình ổn thị trường đã có sẵn kế hoạch cũng như các phương án vận chuyển, điều tiết hàng hóa nhằm bảo đảm nguồn hàng dồi dào, không xảy ra khan hiếm cục bộ trong những ngày cao điểm Tết.

Trong đó, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) chuẩn bị gần 5.000 tỉ đồng (hàng bình ổn chiếm hơn 1.600 tỉ đồng), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) chuẩn bị hơn 1.000 tỉ đồng (hàng bình ổn hơn 500 tỉ đồng), Công ty Phạm Tôn chuẩn bị 466 tỉ đồng (hàng bình ổn 366 tỉ đồng)…

Sở Công Thương TP HCM khẳng định chương trình luôn kiểm soát chặt chẽ giá bán các mặt hàng bình ổn, không có chuyện DN kê khai giá cao hơn giá thị trường hoặc lợi dụng chương trình để trục lợi.

Các DN nhận định diễn biến thị trường từ đầu năm đến nay có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn năm 2014 nên kỳ vọng sức mua sẽ tăng trong dịp Tết, sức mua các nhóm hàng thiết yếu có thể tăng 15%-20% so với Tết 2015. Dự kiến, tiêu thụ mặt hàng rượu bia, bánh mứt, kẹo sẽ tăng khoảng 30%-50%. Cũng trong dịp Tết, toàn TP HCM tiêu thụ khoảng 40 triệu lít bia, 45 triệu lít nước giải khát, 18.000 tấn bánh mứt, kẹo.

1.500 đợt khuyến mãi chờ khách

Theo đánh giá của các DN, hàng hóa Tết năm nay rất dồi dào và có sự cạnh tranh khốc liệt về giá, mẫu mã giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, trong đó phải kể đến sự gia tăng nguồn hàng đến từ các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan. Diễn biến trên thị trường thời gian gần đây cũng ghi nhận lượng hàng rất dồi dào cả trong nước lẫn ngoại nhập đang chờ “bung” ra bán Tết.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa, cho biết so với mọi năm, năm nay các nhà cung ứng chuẩn bị tích cực hơn, chào hàng sớm hơn, đặc biệt là giá rất tốt. Chỉ riêng mặt hàng bánh kẹo đã có nhiều nhà cung ứng chào hàng mẫu mới, giá cạnh tranh. Do Tết năm nay được nghỉ dài ngày (9 ngày), khả năng người dân sẽ về quê, đi du lịch nhiều nên khó xảy ra tình trạng thiếu hàng, biến động giá.

Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết đơn vị này sẽ bán ra khoảng 95.000 tấn hàng hóa dịp Tết. “Hiện chúng tôi đang tích cực làm việc với nhà cung cấp vì Tết rơi vào đầu tháng 2 nên đến khoảng đầu tháng 12, hàng bắt đầu lên kệ và đầu tháng 1 sẽ mua bán sôi động. Ngoài các mặt hàng bình ổn thị trường bán theo giá cam kết, các mặt hàng tươi sống bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opFood, Co.opXtra cũng cam kết không tăng giá” - bà Thủy khẳng định.

Tháng cận Tết, các DN trên địa bàn TP HCM sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mãi với tổng giá trị khoảng 800 tỉ đồng, tập trung vào hàng Tết. Trong đó, các DN bình ổn thị trường cùng hệ thống phân phối có kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu vào các ngày cận Tết.

Song song đó, 1 tháng trước và sau Tết, các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, SATRA, Maximark, Big C... tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá từ 5%-49% cho hàng ngàn mặt hàng nước giải khát, bánh, kẹo, mứt...

Hàng tỉnh sẽ về nhiều

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết trong năm 2015, TP HCM kết hợp với các tỉnh, thành tổ chức nhiều chương trình kết nối cung cầu hàng hóa, hợp tác thương mại; tạo cầu nối cho các DN, thương nhân và tiểu thương chợ truyền thống trực tiếp đến các tỉnh khảo sát, kết nối nguồn hàng. Kết quả, thị trường Tết ở TP HCM năm nay sẽ tiếp nhận thêm nhiều đặc sản - sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu tiêu dùng đa dạng của người dân. TP HCM cũng đang gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đưa chuỗi sản phẩm an toàn ra thị trường Tết.

(Theo Người lao động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục