tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Định giá MobiFone giống như làm bánh, đừng cháy quá và đừng non quá"

  • Cập nhật : 22/08/2015

(Kinh doanh)

Định giá MobiFone cũng như làm bánh, đừng quá cháy, đừng quá non, phải tính đến điểm ngọt”, đại diện Telstra chia sẻ về việc định giá doanh nghiệp trước khi bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lần đầu (IPO) và kinh nghiệm cổ phần hoá của tập đoàn này.

 

Trong cuộc họp mới đây về chia sẻ kinh nghiệm về Quản lý trong môi trường cạnh tranh giữa các chuyên gia cao cấp Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Truyền thông Úc, chủ đề về cổ phần hoá đã được đưa ra.

Chủ đề nóng này được đưa ra trong bối cảnh, MobiFone dự kiến sẽ cổ phần hoá trong quý IV/2015.

Đại diện Tập đoàn Telstra (một trong 3 tập đoàn viễn thông lớn nhất tại Úc) là ông Simon Brookes chia sẻ kinh nghiệm cổ phần hoá của Telstra, thay đổi từ một công ty sở hữu bởi Chính phủ sang một công ty tư nhân.

Đối với Telstra, công ty IPO lần đầu từ năm 1991, sau 3 lần bán cổ phiếu, đến năm 2007 Telstra hoàn tất việc chuyển mình thành một công ty tư nhân và chỉ còn một phần rất nhỏ cổ phần của Telstra do Chính phủ Úc nắm giữ, để thực hiện các vấn đề về phúc lợi xã hội.

Trong lần mở bán đầu tiên, mỗi cổ phiếu của Tesltra được định giá là 7,40 AUD. Theo ông Simon, đây là một mức giá cao của Tesltra và do đó, ban đầu nó gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Nói về mức giá của các công ty khi có ý định cổ phần hoá, ông Simon nên khuyên các công ty muốn cổ phần thuê các ngân hàng, tổ chức đầu tư uy tín định giá doanh nghiệp, và có một mức giá hợp lý: “Việc này cũng như làm bánh, đừng cháy quá, đừng non quá, phải tính đến điểm ngọt”.

Ông Simon cũng nói đến việc, các công ty cho phép nhà đầu tư trả góp trong các khoản mua cổ phiếu. Trong đó, một phần thì trả luôn, một phần còn lại có thể trả khi nhà đầu tư nhận được cổ tức.

Một trong những vấn đề quan trọng trong việc cổ phần hoá, đó là lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Đại diện Tesltra khuyên những công ty muốn IPO, cần lựa chọn nhà đầu tư chiến lược sáng suốt và có tiềm lực về kinh tế, quản lý. Điều này làm tăng giá trị của IPO và giá trị doanh nghiệp cổ phần, tạo ra tăng trưởng trong tương lai.

Theo bà Imogen Colton, cố vấn cao cấp của Bộ Truyền thông Úc: “Việc cổ phần hoá sẽ giảm bớt việc xung đột lợi ích giữa, đảm bảo tính trung lập về mặt công nghệ, chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng".

Tuy hiên, bà Imogen nói thêm rằng, hiện các công ty nước ngoài được phép mua đến tối đa 35% trong các công ty của Úc khi cổ phần hoá.

Úc muốn điều chỉnh bằng chính sách càng ít càng tốt, hạn chế sự tham gia của Chính phủ, tập trung vào yếu tố đầu ra. Tính độc lập rất quan trọng khi nói đến một thị trưởng mở, điều này giúp thị trường phát triển mạnh mẽ, chúng tôi cũng phải rà soát hoạt động của các doanh nghiệp thường xuyên bằng các công tác hậu kiểm để đảm bảo đạt được mục đích hướng tới xây dựng một thị trường phát triển.
 
Dự đoán về các diễn biến của thị trường trong tương lai, sau khi các doanh nghiệp viễn thông cổ phần hoá, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đã nhận xét, việc các doanh nghiệp nước ngoài không kì vọng gì vào việc kiếm lời trong các liên doanh ở Việt Nam mà họ muốn nhảy vào mua cổ phần, để chiếm lĩnh thị trường.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục