tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Cá da trơn Việt Nam có nguy cơ mất trắng thị trường xuất khẩu Mỹ'

  • Cập nhật : 09/12/2015

(Thuong mai)

Đó là ý kiến của ông John P.Connelly, Chủ tịch Hội Công nghiệp Cá Hoa Kỳ trong cuộc trao đổi ngắn với chúng tôi.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Mỹ ban hành "quy định cuối cùng" về giám sát cá da trơn Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Ngay trong chiều nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông John P.Connelly, Chủ tịch Hội Công nghiệp Cá Hoa Kỳ để tìm hiểu thêm thông tin này.

Ông Connelly: Chúng tôi cảm thấy khó hiểu vì sao chính quyền Mỹ lại sắp áp dụng các biện pháp giám sát khắt khe cá da trơn xuất khẩu Việt Nam theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thay cho quy chuẩn trước đó của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Khó hiểu ở chỗ quy chuẩn FDA đang được áp dụng rất tốt. Gần 25 năm nay tại Mỹ chỉ có duy nhất một trường hợp bị bệnh do cá da trơn, chứng tỏ mặt hàng này vẫn an toàn. Vì thế việc Mỹ áp dụng quy chuẩn của USDA có dấu hiệu vi phạm giao ước thương mại giữa Mỹ với Việt Nam.

Tôi cho rằng động thái này là một nỗ lực nhằm ngăn chặn cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam và các thị trường khác vào Mỹ. Có vẻ như mục đích đó sẽ đạt được khi quy chuẩn mới áp dụng.

Thách thức cho các bạn là rất lớn. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn Việt Nam phải đối mặt với việc mất trắng thị trường xuất khẩu Mỹ. Hai quy chuẩn của FDA và USDA là hai dạng quy chuẩn khác nhau, nên Việt Nam có thể sẽ mất rất nhiều năm mới chuyển đổi thành công và đáp ứng được quy chuẩn của USDA, chứ không đơn giản như thời hạn dưới 2 năm như "quy định cuối cùng" đã ban hành.

Các bạn cần hiểu rằng, quy chuẩn mới không chỉ đơn giản là những doanh nghiệp đơn lẻ sẽ phải thay đổi như thế nào, mà đây là cách nhìn của chính quyền Mỹ về độ an toàn của cá da trơn Việt Nam. Chỉ khi nào cách nhìn ấy thay đổi, còn không, sẽ là rào cản cực kỳ lớn cho Việt Nam để xuất khẩu.

Điều doanh nghiệp Việt Nam cần làm nhất lúc này là cùng với Chính phủ Việt Nam truyền đi thông điệp rằng, không công bằng khi Mỹ áp dụng các quy chuẩn ngặt nghèo cho xuất khẩu Việt Nam, trong khi Việt Nam lại đang mở cửa đón hàng nhập từ Mỹ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục