tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Long An: Cán bộ QLTT “giải cứu” 5 tấn hàng kém chất lượng

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Tin kinh te)

Không làm khó doanh nghiệp (DN), ngược lại cán bộ quản lý thị trường (QLTT) còn sửa kết quả kiểm tra theo hướng có lợi cho DN, nhờ vậy mà đã giúp DN “giải cứu” thành công 5 tấn phân bón kém chất lượng. Đó là chuyện xảy ra tại Chi cục QLTT tỉnh Long An.

can bo qltt “giai cuu” 5 tan hang kem chat luong

Cán bộ QLTT “giải cứu” 5 tấn hàng kém chất lượng

 

“Giải cứu” cho phân rởm

Ngày 24.8, Đảng ủy Sở Công Thương tỉnh Long An đã có cuộc họp để nghe Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy báo cáo kết quả thẩm tra vụ sai phạm tại Đội QLTT số 7 (Đội 7, thuộc Chi cục QLTT Long An) và đề xuất hình thức kỷ luật. Nhiều ý kiến trong cuộc họp đề nghị xem xét một trong 2 hình thức kỷ luật: “Cách chức” (chi ủy viên) hoặc “khai trừ” ra khỏi Đảng đối với ông Huỳnh Văn Hữu - nguyên đội trưởng Đội 7, chi ủy viên Chi bộ 3. Tuy nhiên, do các đảng ủy viên dự họp không đầy đủ nên phần biểu quyết hình thức kỷ luật được dời lại tuần sau. Trước đó, ông Huỳnh Văn Hữu đã tự nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo” về mặt Đảng vì những sai phạm của mình. Trước đó nữa, ông Hữu đã bị lãnh đạo Chi cục QLTT Long An thu hồi thẻ Kiểm sát viên và tạm đình chỉ nhiệm vụ đội trưởng QLTT, về văn phòng cơ quan QLTT tỉnh để làm kiểm điểm.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Long An, cuối tháng 12.2014 ông Huỳnh Văn Hữu (đội trưởng Đội QLTT số 7, phụ trách địa bàn huyện Vĩnh Hưng) đã ký quyết định kiểm tra cửa hàng vật tư nông nghiệp Út Hoành (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, Long An) và lấy mẫu phân bón ở cửa hàng này đi kiểm nghiệm. Đội 7 cũng lấy 15 mẫu phân bón của các cửa hàng khác trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng đi kiểm nghiệm. Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) kết luận có 6/15 mẫu không đạt chất lượng. Từ kết quả đó, ông Hữu đã ký 6 thông báo tạm dừng lưu thông đối với số phân bón kém chất lượng nói trên. Trong số đó có lô phân NPK (100 bao, loại 50kg/bao) đang lưu kho tại cửa hàng Út Hoành. Thay vì gửi thông báo đến 6 DN có sai phạm, ông Hữu yêu cầu cấp dưới tách giao hồ sơ của cửa hàng Út Hoành cho ông giữ. Sau đó, kết quả kiểm nghiệm lô phân này đã thay đổi từ phân kém chất lượng thành đạt chất lượng. Nhờ đó mà 5 tấn phân đang bị niêm phong tại cửa hàng Út Hoành đã được “giải cứu”.

Ai là người sửa kết quả?

Vụ việc vỡ lở khi một cán bộ QLTT trong Đội 7 đã báo cáo cho lãnh đạo Chi cục QLTT Long An, đồng thời đến Quatest 3 xin bản lưu kết quả kiểm tra lô phân NPK của cửa hàng Út Hoành. Vậy là cùng lúc có 2 kết quả kiểm nghiệm khác nhau cho cùng một mẫu phân, trong đó chỉ tiêu K20 được sửa nâng từ 11,7% lên 14,8%, nhờ đó mà lô phân từ kém chất lượng trở thành đạt chất lượng, được bán hết ra thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó GĐ Sở Công Thương Long An, người phát ngôn của sở - cho biết, trong quá trình kiểm điểm, ông Huỳnh Văn Hữu chỉ nhận sai sót do quản lý hồ sơ không đúng quy định, để xảy ra cạo sửa, chứ không nhận tự mình đã cạo sửa (hoặc chỉ đạo cạo sửa) bản kết quả kiểm nghiệm nói trên. Ông Hồng cũng cho biết, vụ việc đã được chuyển đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an tỉnh Long An) vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các cá nhân có liên quan đã được PC46 Công an Long An mời làm việc. Theo ông Hồng, phải đợi có kết quả điều tra của PC46, khi đó Sở Công Thương Long An mới có hướng xử lý về mặt chính quyền. “Nếu ai sai phạm về hành chính, sẽ được Sở Công Thương xử lý về mặt hành chính. Còn ai vi phạm pháp luật, sẽ giao cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật”. Ông Hồng nói.

(Theo Báo Lao Động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục