tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 2/10

  • Cập nhật : 02/10/2015

(Tin kinh te)

Campuchia dự kiến mở rộng xuất khẩu gạo jasmine sang Mỹ; nông dân Nhật Bản phản đối tăng nhập khẩu gạo Mỹ qua TPP.

Bảng giá gạo ngày 1/10

 

Campuchia dự kiến mở rộng xuất khẩu gạo jasmine sang Mỹ

 


Để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Campuchia đang lên kế hoạch mở rộng xuất khẩu gạo jasmine sang thị trường Mỹ, theo tờ Khmer Times. 

"Thị trường Liên minh châu Âu đã đạt đến thời kỳ phát triển cao nhất và còn rất ít khả năng để phát triển ở đây. Tuy nhiên, chúng tôi thấy có nhiều tiềm năng phát triển ở thị trường Mỹ. Chúng tôi cần phải thúc đẩy tính cạnh tranh để tăng trưởng nhanh hơn", một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu tại Campuchia cho biết. 

Tuy nhiên vẫn có những lo ngại cho rằng, việc phát triển tại thị trường Mỹ - vốn đang được chiếm lĩnh bởi gạo jasmine của Thái Lan - sẽ rất khó khăn mặc dù gạo jasmine của Campuchia được vinh danh là "Gạo tốt nhất thế giới" trong 3 năm liên tiếp. Giá gạo jasmine của Campuchia được cho là không thể sánh được với gạo jasmine của Thái Lan do thiếu tính cạnh tranh trong chuỗi giá trị gạo tại khu vực Đông Nam Á. Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết cần phải cạnh tranh cả về thương hiệu, giá và chất lượng thì gạo jasmine mới có thể đứng vững trên thị trường Mỹ. 

Hiện nay, thị phần của Thái Lan trên thị trường xuất khẩu gạo thế giới vào khoảng 22% trong khi của Campuchia chỉ đạt 1,1%. 

Nông dân Nhật Bản phản đối tăng nhập khẩu gạo Mỹ qua TPP

Khoảng 250 nông dân trên khắp Nhật Bản đã đứng dậy biểu tình tại Tokyo, kêu gọi chính phủ không nên tăng cường nhập khẩu gạo từ Mỹ thông qua TPP. Người nông dân trồng lúa tại Nhật Bản vốn đang rất chật vật với tình hình giá gạo liên tục giảm. 


Trước đó, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép nhập khẩu hơn 100.000 tấn gạo Mỹ theo hai hạn ngạch, gồm của WTO và của TPP. 
 

Nguyễn Dung
Theo Oryza,Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục