tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh trưa 07-01-2016

  • Cập nhật : 07/01/2016

Trung, Nhật, Hàn phản đối Triều Tiên thử hạt nhân

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều phản đối mạnh mẽ việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, sau khi nước này sáng nay tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. 
thu tuong nhat shinzo abe va tong thong han quoc park geun-hye. anh: scmp

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: SCMP

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết Bắc Kinh không biết trước việc Triều Tiên thử thiết bị hạt nhân hydro thu nhỏ, và thêm rằng nước này kiên quyết phản đối hành động của Bình Nhưỡng. 

Bà Hoa nói Trung Quốc sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gọi cuộc thử bom mới nhất là mối đe dọa với an ninh Nhật, đồng thời cho rằng Tokyo hoàn toàn không thể khoan nhượng trước vụ việc.

"Hành động rõ ràng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là thách thức nghiêm trọng với nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân", CNN dẫn lời ông Abe sáng nay cho hay.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói nước này sẽ có những biện pháp kiên quyết trước bất cứ hành động khiêu khích thêm nào của Triều Tiên và sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để buộc nước này trả giá cho vụ thử hạt nhân mới nhất. 

Theo tuyên bố được văn phòng tổng thống đăng tải, bà Park nói vụ thử mới nhất có thể thay đổi bản chất căn bản tình hình về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Nhà Trắng nói họ không thể xác nhận tuyên bố của Triều Tiên về việc thử thành công bom hydro. "Dù chúng tôi không thể xác nhận ngay những tuyên bố này, chúng tôi lên án bất cứ hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tuân thủ cam kết và nghĩa vụ quốc tế", Ned Price, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, nói. 

Price cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ các đồng minh trong khu vực và sẽ "đáp trả phù hợp với bất cứ và tất cả sự khiêu khích nào của người Triều Tiên. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay cũng sẽ họp khẩn về vụ thử bom Triều Tiên. Một nhà ngoại giao giấu tên nói nhiều khả năng đây sẽ là cuộc họp kín. 

Triều Tiên tuyên bố nước này 10 giờ sáng nay thử thành công một quả bom nhiệt hạch gần bãi thử Punggye-ri. Sự kiện diễn ra chỉ hai ngày trước sinh nhật lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là hành động tự vệ khi Mỹ sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân.

Theo Guardian, nếu thông tin được xác nhận, đây sẽ là lần thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên, và là lần đầu tiên nước này sử dụng bom nhiệt hạch (bom hydro), vốn mạnh hơn nhiều so với một quả bom nguyên tử. Các nhà phân tích sẽ tìm cách phát hiện bất cứ loại khí nào lọt ra từ vụ nổ dưới lòng đất để xác định chính xác loại bom đã được thử nghiệm. 


Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch để tự vệ trước Mỹ

Triều Tiên cho rằng vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch của nước này hôm nay là "quyền hợp pháp" để tự vệ trước Mỹ.
nha lanh dao trieu tien kim jong-un. anh: kcna/reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA/Reuters.

"Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên của Triều Tiên đã diễn ra thành công vào 10h ngày 6/1/2016 theo quyết định chiến lược từ đảng Lao động", truyền hình quốc gia Triều Tiên đưa tin.

Triều Tiên tuyên bố lý do thử nghiệm bom nhiệt hạch là để tự vệ trước Mỹ và đây là "quyền hợp pháp" của nước này, theo Guardian. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân ký sắc lệnh cho phép thử bom nhiệt hạch vào ngày 3/1 và cuộc thử nghiệm diễn ra chỉ hai ngày trước sinh nhật ông, ngày 8/1.

"Với thành công hoàn hảo từ quả bom H lịch sử, chúng ta đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia hạt nhân phát triển", người dẫn chương trình trên truyền hình quốc gia Triều Tiên nói.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa bom nguyên tử và nhiệt hạch

Triều Tiên thông báo sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân khi Mỹ vẫn còn duy trì "lập trường hung hăng". Triều Tiên khẳng định sẽ là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm, không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền bị xâm phạm và không cung cấp năng lực hạt nhân cho các bên khác.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước tuyên bố Triều Tiên chế tạo được cả bom nguyên tử và bom nhiệt hạch, sẵn sàng sử dụng chúng để bảo vệ lãnh thổ và phẩm giá quốc gia. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra ngờ vực trước tuyên bố này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ngày 3/1 dự báo Triều Tiên có khả năng thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các lực lượng vũ trang nước này đang tăng cường giám sát Triều Tiên. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tokyo sẽ có phản ứng cứng rắn với sự thách thức từ Bình Nhưỡng, gọi cuộc thử nghiệm là mối đe dọa tới an ninh Nhật Bản.

Bom nhiệt hạch (bom H) hoạt động mô phỏng quá trình giải phóng năng lượng hạt nhân trên mặt trời, có khác biệt ít nhiều so với nguyên lý bom nguyên tử (bom A). Sức công phá của bom nhiệt hạch là từ sự bùng nổ của hạt nhân hydro khi chúng chuyển thành helium. Bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn nhiều lần bom nguyên tử do nhiên liệu sử dụng nhẹ hơn và phản ứng nhiệt hạch có hiệu suất cao hơn phản ứng nguyên tử.


Cổ phiếu quốc phòng Hàn Quốc tăng mạnh vì Triều Tiên thử bom

Cổ phiếu hãng sản xuất thiết bị điện tử quân sự Victek đã tăng tới 30% sau các thông tin ban đầu về vụ nổ gần nơi Triều Tiên thử vũ khí.

Một hãng sản xuất thiết bị quốc phòng khác - Speco cũng tăng 29,5% lên đỉnh 2 năm. Cổ phiếu hãng vũ khí Firstec thì tăng 7,8% lên cao nhất từ tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, Hyundai Merchant Marine xuống thấp nhất từ tháng 8/2003. Hãng này là cổ đông lớn nhất của một công ty điều hành một khu nghỉ dưỡng tại Triều Tiên, Bloomberg cho biết.Won Hàn Quốc đã xuống đáy 3 tháng so với USD - thấp nhất từ cuối tháng 9/2015 sau tin Triều Tiên thử bom nhiệt hạch lần đầu tiên. Đồng tiền này từ trước đó đã mất giá sau tin Trung Quốc hạ giá nội tệ.

thi truong han quoc hom nay chiu anh huong manh tu vu thu vu khi cua trieu tien. anh: reuters

Thị trường Hàn Quốc hôm nay chịu ảnh hưởng mạnh từ vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Đà giảm của đồng won và chỉ số Kospi chững lại sau khi vụ thử bom được Triều Tiên xác nhận. Đến đầu giờ chiều nay, đồng won mất giá 0,6% so với USD, còn Kospi giảm 0,4%. Trong khi đó, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm lại tăng giá.

Truyền hình quốc gia Triều Tiên hôm nay đưa tin nước này đã thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên để tự vệ trước Mỹ. "Các sự kiện địa chính trị tại Triều Tiên đang khiến đồng won bất ổn. Mức độ này càng tăng khi NDT mất giá so với USD", Eddie Cheung - chiến lược gia tỷ giá tại Standard Chartered cho biết.

Dù vậy, ông Hyun Choi – Giám đốc mảng cổ phiếu tại Baring Asset Management Korea cho biết các ảnh hưởng lên thị trường Hàn Quốc sau những vụ thử vũ khí của Triều Tiên trước đây chỉ là ngắn hạn. "Khi Triều Tiên thử hạt nhân trước đây, thị trường chỉ bị tác động trong nhiều nhất là một tuần", ông nói.

Quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này sẽ có biện pháp bình ổn nếu cần thiết. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương nước này cũng sẽ họp chiều nay để bàn bạc vấn đề liên quan.


Nhật Bản gấp rút bay thử chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5

Trước khi bay chuyến đầu tiên, chiếc máy bay sẽ thực hiện các bài thử nghiệm dưới đất và chạy thử trên đường băng tại trung tâm thử nghiệm của Mitsubishi Heavy Industries ở tỉnh Aichi, đảo Honshu, Nhật Bản. Tiếp đó dự kiến mẫu này sẽ thực hiện chuyến bay đến căn cứ không quân Gifu của lực lượng phòng không Nhật Bản trong tháng 2 năm nay.
Mục tiêu chính của chương trình ATD-X Shinshin là phát triển một mẫu máy bay thử nghiệm có công nghệ tiên tiến để kiểm tra năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản trong việc phát triển một loại động cơ mạnh mẽ cho máy bay chiến đấu cũng như các công nghệ máy bay tàng hình khác.

Đây sẽ là một trong những bước cuối cùng để Nhật Bản chế tạo ra chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của chính mình với tên mã F-3. Dự kiến loại này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2027.

 mau atd-x shinshin cua nhat ban

 Mẫu ATD-X Shinshin của Nhật Bản

Nguyên nhân mẫu F-3 được phát triển là do Mỹ từ chối bán lại cho Nhật Bản mẫu Lockheed-Martin F-22 Raptor vào những năm 2000. Được biết Lockheed-Martin cũng có liên quan trong chương trình phát triển mẫu thử nghiệm ATD-X.

Theo The Diplomat, mẫu máy bay sẽ được trang bị vector đẩy ba chiều cùng nhiều công nghệ khác như radar AESA có khả năng chống lại hoạt động điện tử và thậm chí được trang bị vũ khí vi sóng. Mẫu Shinshin dự kiến sẽ có hệ thống điều khiển quang học cùng hệ thống liên lạc bằng cáp quang. Shinshin cũng sẽ có khả năng tự phát hiện lỗi hoặc hư hỏng trong hệ thống điều khiển.
Đến nay đã có một chiếc ATD-X được hoàn thành. Vào năm 2011, Nhật Bản đã quyết định mua 42 máy bay F-35, chiếc đầu tiên trong số đó dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2016. Đây sẽ là giải pháp tạm thời cho đến khi Tokyo có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng mình.

Phong tỏa văn phòng thủ tướng Đức vì bưu kiện khả nghi

Hãng tin Reuters cho biết văn phòng của nữ thủ tướng Đức Angela Merkel đã được phong tỏa sau khi các nhân viên an ninh phát hiện một kiện hàng khả nghi tại đây.
bon buu kien kha nghi mau vang nam ben ngoai van phong nu thu tuong duc. (nguon: independent)

Bốn bưu kiện khả nghi màu vàng nằm bên ngoài văn phòng nữ thủ tướng Đức. (Nguồn: Independent)

Một bức ảnh chụp tại hiện trường đã cho thấy có bốn kiện hàng màu vàng được bỏ lại bên ngoài văn phòng nữ thủ tướng Đức Angela Merkel, ngay dưới trời tuyết mù mịt. Cảnh sát đã cho phong tỏa khu vực bao quanh các kiện hàng này để tiến hành đánh giá tình hình vụ việc.

Trả lời hãng tin Reuters, một phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Đức cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra về kiện hàng khả nghi này”. Phía cảnh sát Đức cũng không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp kích nổ từ xa để phá hủy an toàn các kiện hàng này.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục