tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh tối 17-03-2016

  • Cập nhật : 17/03/2016

Nhật hi vọng “xóa mù”

Kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy công nghệ nuôi cấy tế bào gốc đã giúp phục hồi thị lực cho những con thỏ bị mù. 

cac nha khoa hoc nhat ban da tim ra cong nghe nuoi cay te bao goc tao mo mat phuc hoi thi luc thanh cong cho tho va dang tien toi giai doan thu nghiem tren nguoi - anh: express

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra công nghệ nuôi cấy tế bào gốc tạo mô mắt phục hồi thị lực thành công cho thỏ và đang tiến tới giai đoạn thử nghiệm trên người - Ảnh: Express

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tiến hành các bước chuẩn bị để thử nghiệm phương pháp này trên người.

Theo Futurism, nhóm các nhà nghiên cứu sinh học do chuyên gia Kohji Nishida của Đại học Osaka (Nhật Bản) chủ trì đã tìm ra phương pháp mới nuôi tạo các mô giúp hình thành nhãn cầu mắt người từ một mẫu tế bào của da.

Nghiên cứu mới sẽ không thể thực hiện được nếu không có những đột phá gần đây trong công nghệ tế bào gốc, đặc biệt là các tế bào được chỉnh sửa ADN gọi là iPS. Nhóm nghiên cứu của ông Nishida đã tạo ra nhiều loại mô mắt khác nhau từ những tế bào iPS này.

Trong nghiên cứu cụ thể, nhóm khoa học Nhật đã dùng các tế bào da thỏ, chỉnh sửa ADN trở thành tế bào gốc, sau đó tiếp tục nuôi tạo thành các mô cấu thành nhãn cầu.

Một trong những tiềm năng thú vị nhất trong nghiên cứu này là nhà nghiên cứu có thể tạo ra tất cả những loại tế bào cần thiết để sửa chữa và tái tạo những con mắt bị thương tổn từ chính tế bào trên cơ thể người cần 
chữa trị.

Theo chuyên gia Nishida, việc thử nghiệm công nghệ phục hồi thị lực cho người bằng tế bào gốc sẽ được tiến hành trong ba năm tới.


Thủ tướng Trung Quốc: Ai là tổng thống Mỹ không quan trọng

thu tuong trung quoc ly khac cuong - anh: afp

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: AFP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế Mỹ - Trung Quốc vẫn sẽ phát triển cho dù người đắc cử Tổng thống Mỹ có là ai. 
Theo Reuters, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây phát biểu tại buổi họp báo kết thúc cuộc họp thường niên của quốc hội, nhấn mạnh nhiều vấn đề kinh tế và thương mại.
Ông Lý tái khẳng định dù áp lực vẫn đang đặt nặng lên Đại lục, song nước này vẫn sẽ không “hạ cánh cứng” nếu việc cải cách tiếp tục diễn ra. Trung Quốc cũng sẽ khởi động kết nối sàn chứng khoán Thâm Quyến - Hồng Kông trong năm nay.
Nhắc đến quan hệ thương mại Mỹ - Trung, Thủ tướng Lý cho hay quan hệ giữa hai nước vẫn sẽ phát triển bất kể người thắng cử tổng thống Mỹ là ai. Nhận định này trái ngược với những lời chỉ trích gay gắt mà các phương tiện truyền thông Trung Quốc dành cho phía Mỹ, đặc biệt về các ý kiến của tỉ phú bất động sản Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa.
Từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay, ông Trump thường xuyên nói rằng Trung Quốc đã đánh cắp việc làm của người Mỹ, tự mô tả mình là một nhà đàm phán cứng rắn có thể đánh bại Bắc Kinh.
Về phía đảng Dân Chủ, hồi đầu tháng này, ứng cử viên tiềm năng Hillary Clinton cũng có vài lời nhận xét tiêu cực về Trung Quốc khi cho rằng lúc kinh tế Đại lục tăng trưởng chậm lại là khi nước này sẽ tham gia vào các hoạt động gây tổn thương thương mại toàn cầu.
Ông Lý nói: “Tôi tin rằng dù cuối cùng ai là người đắc cử, xu hướng cơ bản của quan hệ Trung - Mỹ sẽ không đổi”. Xu hướng được ông Lý nhắc đến đã tồn tại trong vài thế kỷ qua và sẽ tiếp tục tiến về phía trước.
Dù hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thường xuyên “lệch pha” trong nhiều khía cạnh, từ nhân quyền đến chính sách tiền tệ, họ vẫn có quan hệ kinh doanh sâu rộng và hiện đàm phán về một hiệp ước đầu tư song phương. Tuy nhiên, tiến độ chậm của hiệp ước trên cùng các căng thẳng về những vụ hack mạng, luật mới tại Trung Quốc có thể gây cản trở doanh nghiệp nước ngoài, đã phần nào làm xấu đi quan hệ thương mại hai nước.
Trung Quốc có nhiều hạn chế về đầu tư nước ngoài hơn so với Mỹ, và giới đầu tư Mỹ kỳ vọng hiệp ước đầu tư song phương sẽ tạo điều kiện cho họ tiếp cận nhiều ngành công nghiệp được các công ty quốc doanh Trung Quốc thống trị, từ dịch vụ tài chính đến viễn thông.
Ngoài nhận định về mối quan hệ Mỹ - Trung, Thủ tướng Lý còn đề cập đến quan hệ thương mại Trung Quốc - Nhật Bản, Trung Quốc - Đài Loan và nhắc đến Hồng Kông. Ông cho hay sẽ tiếp tục đẩy mạnh thương mại với Đài Loan và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho đặc khu Hồng Kông.

Thủ tướng Trung Quốc dịu giọng trong vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc muốn xây dựng một môi trường khu vực yên bình và quan hệ láng giềng hữu hảo.

thu tuong trung quoc ly khac cuong. anh: thx/ttxvn

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16/3, phát biểu trong cuộc họp báo bế mạc Kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa 12, ông Lý Khắc Cường đã đưa ra tuyên bố này.

Bình luận trên của ông Lý Khắc Cường thể hiện một giọng điệu ôn hòa đối với những chỉ trích nhằm vào các chính sách và hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và các khu vực khác được đánh giá là quá hung hăng. 

Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh có thể giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp ngoại giao hòa bình. Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ là một "lực lượng hùng mạnh" vì hòa bình thế giới.

Đô đốc Mỹ: Mất quyền tiếp cận Biển Đông là vấn đề rất lớn

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift nhận định nếu Washington đánh mất quyền tiếp cận vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, điều đó sẽ gây ra những tác động sâu rộng không chỉ về quân sự.

Phát biểu tại hội nghị về an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ông Swift cho rằng việc cho các tàu chiến di chuyển qua các khu vực tranh chấp "không đơn thuần là một vấn đề hải quân". 

Theo ông, việc mất đi quyền tiếp cận vùng biển này sẽ gây ra những tác động vượt xa phạm vi của bất cứ điều gì mang bản chất quân sự, trong đó bao gồm cả tác động về kinh tế toàn cầu và luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, ông cho hay Mỹ không cho là điều đó sẽ xảy ra.

Trước đó Mỹ đã chọc giận Trung Quốc bằng việc điều tàu chiến tới gần những hòn đảo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.


Ba đối sách giúp tân tổng thống Myanmar thành công

Trong bài viết đăng trên tạp chí Eurasia Review, nhà phân tích Tridivesh Singh Maini Học viện Quan hệ quốc tế Jindal (Ấn Độ) nhận định tân tổng thống Myanmar cần quan tâm đến một số bài học từ Đông Á .

tan tong thong vua duoc bau cua myanmar, ong htin kyaw - anh: reuters

Tân tổng thống vừa được bầu của Myanmar, ông Htin Kyaw - Ảnh: Reuters

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm là bài học từ Pakistan. Tại quốc gia này, quân đội thực hiện quyền lực kiểm soát thái quá đến mức cản trở các định chế trong guồng máy xã hội phát triển. Tại Myanmar cũng thế, chế độ quân sự đã cầm quyền trong một thời gian dài. Và đến nay quân đội vẫn tiếp tục giữ vai trò quan trọng.

Ví dụ tiêu biểu như báo La Croix (Pháp) nêu ra là tổng thống mãn nhiệm U Thein Sein đã hứa sẽ ân xá cho tất cả tù chính trị nhưng đến nay lời hứa vẫn chưa hoàn thành. Do đó, tân tổng thống Myanmar sẽ phải tiếp tục thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, ông Bo Kyi, thư ký Hội Tương trợ tù chính trị Myanmar, ghi nhận: “Tổng thống Myanmar không có nhiều quyền hạn… Tổng thống không thể quyết định về các vấn đề an ninh. Tổng tư lệnh quân đội mới là người có quyền nhất (về an ninh)”.

Thật vậy, tổng thống Myanmar có quyền ân xá cho một tù nhân nào đó nhưng muốn ân xá cho nhiều tù nhân thì phải được Hội đồng An ninh quốc gia thông qua. Trong khi đó, 6/11 thành viên Hội đồng An ninh quốc gia là quân nhân. Bộ trưởng Nội vụ cũng do quân đội trực tiếp chỉ định, sẽ phụ trách chỉ huy cảnh sát và quản lý các trại giam.

Sau khi tân tổng thống Myanmar nhậm chức, chắc chắn quân đội sẽ tiếp tục duy trì quyền hạn nhất định trong guồng máy mới vận hành. Theo nhà phân tích Tridivesh Singh Maini, cách tốt nhất để phát huy dân chủ ở Myanmar là hợp tác trong công việc nhưng không nhất thiết phải quy lụy quân đội.

Đến giờ bà Aung San Suu Kyi đã giữ thái độ hết sức hòa giải và sẵn sàng tham vấn quân đội khi cần thiết. Tân tổng thống Myanmar ắt hẳn nên giữ thái độ khôn ngoan như thế.

Yếu tố thứ hai, một nền dân chủ thật sự sẽ khuyến khích bình đẳng tôn giáo. Để duy trì ổn định trong nước, tân tổng thống Myanmar cần chấm dứt tình trạng đối xử phân biệt với người Hồi giáo Rohingya thiểu số.

Các nước láng giềng của Myanmar như Bangladesh và Ấn Độ chắc chắn sẽ quan sát Myanmar về vấn đề này, bởi tình hình người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh của Bangladesh và Ấn Độ.

Yếu tố thứ ba liên quan đến đối ngoại. Nhà phân tích Tridivesh Singh Maini cho rằng điều quan trọng đối với tân tổng thống Myanmar là cân bằng các mối quan hệ với các quốc gia then chốt trong khu vực và không phụ thuộc một nước duy nhất.

Bài học quý cho Myanmar là Bangladesh. Đất nước này đã cân bằng quan hệ với ba nước quan trọng Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, đồng thời đã gặt hái thành quả kinh tế từ đối sách này.

Khác với nhiều nước Đông Nam Á, Bangladesh vừa bắt tay thân tình với Nhật lại vừa củng cố quan hệ vững chắc với Trung Quốc, song song với cải thiện bang giao với Ấn Độ. Nhật đã đầu tư xây dựng dự án cảng nước sâu Matarbari ở Bangladesh cho dù Trung Quốc cũng rất quan tâm. Ấn Độ đã quyết định phát triển cảng nước sâu Payra và dự án năng lượng ở Khulna của Bangladesh.

Nhà phân tích Tridivesh Singh Maini cho rằng điều này không có nghĩa là Myanmar sẽ không phụ thuộc bất kỳ nước nào. Myanmar vẫn có thể làm như Singapore và vẫn duy trì tư thế độc lập của mình.

Tóm lại, tân tổng thống Myanmar sẽ nhậm chức (dự kiến ngày 1-4) trong bối cảnh Myanmar vừa trải qua nhiều biến động đối nội và đối ngoại. Trong khi đó, có đủ bài học về thành công và thất bại cho Myanmar quan sát trên con đường phát triển.


Mỹ chuẩn bị kịch bản xấu nhất từ khả năng hạt nhân Triều Tiên

phat ngon vien lau nam goc peter cook - anh: reuters

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook - Ảnh: Reuters

Mặc dù không xác nhận khả năng về hạt nhân của Triều Tiên như nước này tuyên bố, nhưng Mỹ vẫn chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất.
Yonhap ngày 16.3 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Peter Cook ngày 15.3 nói rằng Mỹ không thấy Triều Tiên chứng tỏ được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân cũng như có thể gắn vào tên lựa đạn đạo. Ông nói: "Vào lúc này chúng tôi không đánh giá Triều Tiên có thể chứng minh khả năng đó".
Tuy vậy, ông Peter Cook cho biết Mỹ đang chuẩn bị để đối phó tất cả các mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định: "Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể, như những gì người dân Mỹ mong đợi, chỉ là để phòng khi những tuyên bố của Triều Tiên biến thành điều gì đó khác trong thực tế".
Ngoài ra, Mỹ cũng đang từng bước đẩy mạnh việc hỗ trợ các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản và các đối tác khác của Mỹ trong khu vực để chống đỡ trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.
Những phát biểu trên của ông Peter Cook đưa ra sau khi Triều Tiên liên tục có những lời lẽ mạnh mẽ liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, không những thế Triều Tiên ngày 13.3 còn dọa có thể phóng tên lửa mang bom nhiệt hạch tiêu diệt khu Manhattan của thành phố New York với chỉ "một cái nhấn nút".
Hôm 15.3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh sớm tiến hành thử kích nổ đầu đạn hạt nhân sau khi đã thu nhỏ thành công và phóng nhiều loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục