tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh sáng 19-08-2016

  • Cập nhật : 19/08/2016

Trung Quốc, ASEAN muốn hoàn tất bộ khung COC vào giữa năm 2017

thu truong ngoai giao trung quoc luu chan dan. (nguon: yonhap/ttxvn)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn truyền thông Trung Quốc ngày 17/8 cho biết các nước ASEAN và Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn tất bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào giữa năm 2017.

Theo tờ China Daily phiên bản tiếng Anh, trong một cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao giữa các nước ASEAN và Trung Quốc tại Đông Bắc Trung Quốc, hai bên đã nhất trí vào giữa năm 2017 sẽ hoàn tất việc xây dựng bộ khung cho COC.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng các bên đạt được đồng thuận rộng rãi về việc thúc đẩy đàm phán về COC và "cố gắng hoàn tất bộ khung cho COC vào giữa năm tới."

Theo quan chức ngoại giao trên, các bên cũng đã thông qua những đường hướng căn bản cho việc thiết lập đường dây nóng dùng trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra trên Biển Đông. 

Các văn kiện về đường dây nóng và về việc xử lý các cuộc va chạm bất ngờ trên biển đạt được tại cuộc họp lần thứ ba trong năm về COC này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào đầu tháng tới để thông qua.

Từ năm 2010, ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm xây dựng và hoàn tất COC.(TTXVN)


Hàn Quốc tập trận pháo binh quy mô lớn nhất gần Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc hôm nay tiến hành cuộc tập trận pháo binh lớn chưa từng có gần biên giới căng thẳng với Triều Tiên nhằm đáp trả những khiêu khích có thể xảy ra.

mot khau tu hanh k-55 na phao trong cuoc tap tran cua han quoc hom nay. anh:yonhap

Một khẩu tự hành K-55 nã pháo trong cuộc tập trận của Hàn Quốc hôm nay. Ảnh:Yonhap

Yonhap đưa tin cuộc tập trận bắt đầu vào chiều nay. Khoảng 300 khẩu pháo tự hành K-9 và K-55 từ 49 tiểu đoàn pháo binh đã tham gia vào cuộc tập trận bắn đạn thật này, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Radar Arthur-K của quân đội đã mô phỏng việc phát hiện "địa điểm các đạn pháo của đối phương được bắn tới" và gửi thông tin đến 3 tiểu đoàn pháo binh. Các tiểu đoàn sau đó tấn công địa điểm pháo binh giả định của Triều Tiên bằng các khẩu pháo tự hành.

Ngoài ra, một thiết bị trên không không người lái cũng thực hiện nhiệm vụ đánh giá thiệt hại của phía đối phương, cho phép các sĩ quan quân đội quyết định liệu có tiến hành một cuộc tấn công khác hay không.

Tháng 8 năm ngoái, Triều Tiên nã pháo vào phía nam Khu Phi Quân sự (DMZ) ở biên giới với Hàn Quốc, dẫn đến cuộc đấu pháo giữa hai nước. Sau đó, liên Triều đã đạt được một thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng sau khi Seoul cam kết ngừng chiến dịch phát thanh tuyên truyền còn Bình Nhưỡng bày tỏ sự lấy làm tiếc về việc cài mìn làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng.(Vnexpress)


Quân đội Nga tiến hành các cuộc tập trận lớn tại nhiều khu vực

truc thang mi-24. (nguon: wikipedia.org)

Trực thăng Mi-24. (Nguồn: wikipedia.org)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 cho biết các lực lượng không quân và hải quân nước này đã bắt đầu các cuộc diễn tập chiến thuật trên biển Baltic.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận đã huy động nhiều khí tài quân sự thuộc Hạm đội Baltic đóng tại khu vực Kaliningrad, trong đó có 10 trực thăng tấn công Mi-24, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 cùng một số trực thăng tìm kiếm và cứu hộ Ka-27.

Nằm giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Ba Lan và Litva, khu vực Kaliningrad có tầm quan trọng chiến lược ngày càng lớn đối với Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva với NATO và phương Tây đang căng thẳng do các cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine.

Trong khi đó, tại khu vực Volgograd, miền Nam nước Nga, quân đội nước này cũng tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập trong hai ngày qua, với sự tham gia của 2.000 binh sĩ và 350 phương tiện quân sự.

Chương trình diễn tập trong ngày 16/8 bao gồm tình huống giả định quân đội phải xây cầu tạm và vận chuyển binh sĩ và phương tiện quân sự trên đường ray. Trong khi đó, chương trình ngày 17/8 gồm tập trận tập trung vào phương thức phòng thủ nhằm đối phó với những vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân. 

Theo kế hoạch, các cuộc tập trận tại miền Nam nước Nga và vùng biển gần bán đảo Crimea sẽ kéo dài đến ngày 20/8.(Vietnamplus)  


Philippines nhận tàu tuần duyên đầu tiên từ Nhật Bản

Philippines hôm nay tiếp nhận tàu đầu tiên trong lô 10 tàu tuần duyên mà Nhật Bản đang đóng cho nước này.

tau brp tubbataha roi nha may dong tau yokohama, nhat ban, ngay 11/8. anh:rappler.

Tàu BRP Tubbataha rời nhà máy đóng tàu Yokohama, Nhật Bản, ngày 11/8. Ảnh:Rappler.

Tàu BRP Tubbataha đã tới Manila, AFP dẫn thông báo từ tuần duyên Philippines cho biết. Tàu sẽ được sử dụng cho tìm kiếm cứu nạn, hành pháp và vận tải.

Philippines không tiết lộ khi nào triển khai BRP Tubbataha.

BRP Tubbataha là chiếc đầu tiên trong số 10 tàu tuần duyên Philippines đang đóng tại Nhật Bản và được Tokyo hỗ trợ về chi phí. Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Philippines trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên Biển Đông.

Nhật Bản, nước cung cấp viện trợ phát triển hàng đầu cho Philippines, trong tháng thông báo sẽ cấp thêm hai tàu tuần tra cho Manila và thảo luận khả năng cho thuê phi cơ giám sát.

Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp về chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh còn đòi chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển nhiều nước, trong đó có Manila.

Philippines muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Nhật Bản cùng những đồng minh khác như Mỹ và Australia để tăng cường năng lực, đối phó với Trung Quốc. Quân đội và tuần duyên Philippines được đánh giá là yếu nhất khu vực.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục