Bạo động ở Phuket, Thái Lan kêu gọi dân bình tĩnh
Nga phá tan một âm mưu khủng bố
Người dân Đức biểu tình phản đối thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-EU
Obama: "Putin không dẫn đầu cuộc chiến ở Syria"
Anh bác tin cho phép phi công bắn máy bay Nga

Mỹ sắp thiết lập căn cứ quân sự tại Ba Lan
"Thỏa thuận... có thể dưới hình thức điều động binh sĩ và bố trí tài sản, thiết bị, vật tư và vật liệu", Sputnik dẫn lại lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ba Lan Jacek Sonta hôm qua cho biết trong một thông báo.
Theo đó, Warsaw cam kết cung cấp đất và các tòa nhà tại Căn cứ Không quân Số 32 ở thị trấn miền trung Lask, trung tâm huấn luyện bộ binh ở thị trấn tây bắc Drawsko Pomorskie và thêm ba khu phức hợp quân sự khác ở Ba Lan.
Thông tin một căn cứ quân sự Mỹ đang được thiết lập ở thị trấn Ciechanow, trung bắc Ba Lan, một khu vực có trong danh sách, xuất hiện từ hè năm nay. Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan được cho là gửi thư tới thị trưởng Ciechanow vào tháng 8 thông báo khu phức hợp quân sự là một phần trong thỏa thuận có hiệu lực từ tháng trước đó.
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ba Lan tháng 6/2014 thông báo về một Sáng kiến Tái trấn an châu Âu trị giá 1 tỷ USD. Sáng kiến cho phép Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường tập trận, điều động các biệt đội và lực lượng hải quân khắp châu Âu, bao gồm Ba Lan, trong năm nay.
Washington và Warsaw còn duy trì Hiệp định Quy chế Các lực lượng (SOFA), theo đó, Mỹ đã mở một căn cứ quân sự tạm thời gần biên giới Nga vào năm 2010 và trở thành căn cứ lâu dài hai năm sau đó.
Tháng 6, Mỹ cam kết xây dựng cơ sở huấn luyện quân sự tại 6 quốc gia Đông Âu, bao gồm Ba Lan, để phục vụ hoạt động binh sĩ NATO trong khu vực. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua thông báo liên minh có kế hoạch tăng lực lượng phản ứng nhanh ở châu Âu, đồng thời thiết lập thêm hai trụ sở ở Hungary và Slovakia.
NATO tăng cường mở rộng lực lượng về phía đông trong bối cảnh quan hệ giữa liên minh này với Moscow đang xấu đi sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và khủng hoảng Ukraine. Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan đến tình hình Ukraine, nhấn mạnh NATO tăng cường hoạt động gần biên giới với Nga làm xói mòn ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.
IS sát hại tướng Iran ở Syria
Tướng Hossein Hamedani bị Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại hôm 8/10 trong "một chuyến đi cố vấn" ở vùng Aleppo, AFP dẫn thông báo từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết. Hamedani giữ "vai trò quan trọng... củng cố mặt trận Hồi giáo chống lại các phần tử khủng bố".
IS sáng sớm qua mở đợt phản công chiếm các vị trí của phe nổi dậy ở Syria, áp sát thành phố Aleppo, nơi binh sĩ chính phủ nước này đang bảo vệ. Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhóm phiến quân cách rìa phía bắc Aleppo khoảng 10 km.
Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC), gọi cái chết của Hamedani là "tổn thất lớn" trong cuộc chiến chống các nhóm phiến quân ở Syria. Ông cảnh báo sẽ "trả thù" và điều này sẽ khiến các nhóm phiến quân bị "phá hủy hoàn toàn", hãng tin IRNA cho biết.
"(Hamedani) chịu trách nhiệm về các chiến dịch ở Syria", CNN dẫn lời cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Reuel Marc Gerecht nói. "Ông ấy tham gia từ A đến Z, do đó về ngắn hạn, đây là một tổn thất lớn".
Iran là quốc gia đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tehran cử lực lượng Vệ binh cùng cố vấn quân sự sang Syria để hỗ trợ Tổng thống al-Assad đối phó với phe nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni muốn lật đổ ông.
Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Iran cuối tuần trước, ông Assad cảm ơn Iran và Nga vì đã hỗ trợ nước này. "Chúng tôi muốn được giúp đỡ và đây là những gì Iran cùng Nga cung cấp", ông nói, ca ngợi sáng kiến thiết lập liên minh Nga, Syria và Iran của Moscow.
Nổ bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 20 người chết
Nổ bom ở gần 1 nhà ga tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10.10, ít nhất 20 người chết - Ảnh: Twitter
Chuyên gia Nga: Vũ khí của IS không bắn tới máy bay Nga
Tên lửa vác vai và súng phòng không của IS không thể bắn rơi máy bay Nga tại Syria - Ảnh minh họa: AFP
NATO: Bị động đối phó, bế tắc chiến lược
Nếu muốn tìm bằng chứng về việc NATO hiện bế tắc chiến lược và bị động đối phó đến mức nào thì chỉ cần nhìn vào hội nghị mới rồi của bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên ở Brussels (Bỉ).
1Bạo động ở Phuket, Thái Lan kêu gọi dân bình tĩnh
Nga phá tan một âm mưu khủng bố
Người dân Đức biểu tình phản đối thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-EU
Obama: "Putin không dẫn đầu cuộc chiến ở Syria"
Anh bác tin cho phép phi công bắn máy bay Nga
2Trung Quốc lôi kéo học giả nước ngoài vào tranh chấp Biển Đông
Kim Jong-un phớt lờ đề nghị nối lại đàm phán hạt nhân của Trung Quốc
Tổng thống Obama chê Nga suy yếu trong nước cờ Syria
Mỹ bồi thường cho nạn nhân vụ ném bom nhầm bệnh viện Afghanistan
Trung Quốc hy vọng đồng nhân dân tệ có thể sớm gia nhập SDR
3Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối mặt chiến tranh của Mỹ
Máy bay Anh có thể bắn máy bay Nga ở Iraq
Tìm thấy máy bay MH370 ở Philippines?
Chiến dịch quân sự chặn buôn người vào châu Âu
Xe chở thủ lĩnh IS bị không kích, chưa rõ số phận al-Baghdadi
4Ban lãnh đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết đang cho điều tra các khoản quyên góp của tổ chức phi chính phủ được cho là đã hối lộ cựu lãnh đạo Đại hội đồng LHQ John Ashe.
Đô đốc Mỹ xác nhận phương án tuần tra khắp châu Á-Thái Bình Dương
Nga - Mỹ tiến gần tới thỏa thuận tránh đụng độ ở Syria
Tỷ lệ ủng hộ ông Abe tăng nhờ TPP
Mỹ rút tàu sân bay hạt nhân khỏi vịnh Ba Tư
Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa
6 Mỹ sắp thiết lập căn cứ quân sự tại Ba Lan
IS sát hại tướng Iran ở Syria
Nổ bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 20 người chết
Chuyên gia Nga: Vũ khí của IS không bắn tới máy bay Nga
NATO: Bị động đối phó, bế tắc chiến lược
7Indonesia tăng cường phòng thủ trên Biển Đông đối phó Trung Quốc
Giải Nobel Hòa bình 2015 trao cho nhóm bộ tứ Tunisia
NATO tăng gấp đôi quân số phản ứng nhanh đối phó Nga
Mỹ thừa nhận truy lùng các phần tử cực đoan như ‘mò kim đáy bể’
Mỹ khuyến cáo công dân thận trọng tại Myanmar
8 Mỹ chi 100 triệu USD giúp bốn nước ASEAN tăng an ninh biển
Hạ viện Mỹ hỗn loạn trước giờ quyết định chủ mới
Nga thắt lưng buộc bụng
LHQ kiểm tra toàn bộ tiền nhận từ tỷ phú Trung Quốc
NATO sẵn sàng điều quân bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước xung đột Syria
9Đàm phán hòa bình ở Myanmar luôn trục trặc khi có Trung Quốc tham gia, nhưng khi Nhật và phương Tây xuất hiện thì mọi chuyện kết thúc tốt đẹp.
10Philippines tố Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông làm "ao nhà"
IMF cảnh báo nguy cơ của kinh tế Trung Quốc
Anh quyết định ngừng viện trợ cho Ấn Độ: Được cái này, mất cái kia
Tổng thống Obama bị "tước quyền" đe dọa phủ quyết đạo luật quốc phòng 2016
Giá dầu tăng mạnh do chiến sự Syria
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự