tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp biển Đông

  • Cập nhật : 08/08/2015

(Tin kinh te)

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) ở Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Trung Quốc và các nước khu vực giải quyết tranh chấp trên biển Đông một cách hòa bình.

Phát biểu tại cuộc gặp với các ngoại trưởng ASEAN ở Trung tâm Thương mại quốc tế Putra (PWTC), Ngoại trưởng Kerry tuyên bố: “Mỹ chia sẻ mong muốn của các nước thành viên ASEAN là phải bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển Đông”.

ngoai truong my john kerry phat bieu trong cuoc thao luan voi ngoai truong cac nuoc asean - anh: hieu trungngoai truong my john kerry phat bieu trong cuoc thao luan voi ngoai truong cac nuoc asean - anh: hieu trung

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc thảo luận với ngoại trưởng các nước ASEAN - Ảnh: Hiếu TrungNgoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc thảo luận với ngoại trưởng các nước ASEAN - Ảnh: Hiếu Trung

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo rằng an ninh của các tuyến hàng hải và ngư trường trọng yếu. Chúng tôi muốn thấy các tranh chấp trong khu vực được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Kerry cũng mô tả cuộc gặp song phương giữa ông và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị “diễn ra tốt đẹp”.

Trước cuộc gặp với ông Vương Nghị, ông Kerry nói với giới truyền thông rằng ông muốn thảo luận với đại diện Trung Quốc về lời kêu gọi của Washington. Đó là Trung Quốc dừng hành vi bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông.

ngoai truong trung quoc vuong nghi tra loi ngan gon bao chi sau cuoc gap voi ong kerry - anh: hieu trungngoai truong trung quoc vuong nghi tra loi ngan gon bao chi sau cuoc gap voi ong kerry -

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời ngắn gọn báo chí sau cuộc gặp với ông Kerry - Ảnh: Hiếu TrungNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời ngắn gọn báo chí sau cuộc gặp với ông Kerry -

Bước ra khỏi cuộc gặp với ông Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời rất ngắn gọn trước hàng loạt câu hỏi dồn dập của phóng viên các nước. Ông Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẽ “đối thoại hòa bình” để giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Ngoài ra ông không nói gì thêm.

Chiều nay 5-8 ở PWTC sẽ diễn ra cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Quốc và ngoại trưởng các nước ASEAN. Dự kiến biển Đông sẽ là đề tài đáng chú ý nhất. Sau đó ông Vương Nghị sẽ có cuộc họp báo chung với ngoại trưởng một số nước. 

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục