Mỹ, Úc yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục lao dốc
Bà Yingluck phản đối lệnh tịch thu tài sản
IS khẳng định Mỹ đã tiêu diệt chỉ huy quyền lực thứ hai của chúng
Sau tranh cãi nảy lửa, bà Clinton gây ấn tượng

Chính sách xoay trục đã không thể buộc Mỹ hướng sự quan tâm tới Thái Bình Dương một cách thỏa đáng và lâu dài.
Trang mạng National Interest ngày 12/10 đã đăng bài viết nhận định chính sách xoay trục của Mỹ về châu Á đang bị “tạm ngừng” sau 4 năm triển khai.
Bốn năm trước, vào tháng 10 và tháng 11/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama, sau đó là Ngoại trưởng Hillary Clinton và tiếp theo nữa là Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon, thông qua một loạt bài phát biểu và bài luận được dàn dựng công phu, đã công bố chiến lượng xoay trục của Mỹ về châu Á.
Tại Canberra, Tổng thống Obama đã đứng trước Quốc hội Australia và tuyên bố: “Sau một thập niên chúng ta sa vào những cuộc chiến tranh khiến chúng ta hao tổn rất nhiều sinh mạng và tiền bạc, Mỹ sẽ tập trung chú ý đến tiềm năng khổng lồ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.”
Ngày nay, chính sách xoay trục về cơ bản đã được ngả hết các quân bài. Binh sỹ mới của Mỹ đang có mặt ở Darwin, Australia, và những đường dây liên lạc giữa Washington và Bắc Kinh đã được thiết lập tại những cuộc gặp kiểu như Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung.
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến triển, tất cả đều là nhờ công lớn của chính quyền Obama. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn một chút sẽ thấy chính sách xoay trục đã không thể buộc Mỹ hướng sự quan tâm tới Thái Bình Dương một cách thỏa đáng và lâu dài.
Cái mà ông Obama gọi là “tiềm năng khổng lồ” cho nước Mỹ tại châu Á hầu như vẫn chưa được biến thành hiện thực, và Trung Đông vẫn choán phần lớn tâm trí của Washington.
Trong 2 năm tới, chính sách của Mỹ tại châu Á, và đặc biệt là quan hệ Mỹ-Trung, có lẽ sẽ ở trạng thái “đứng yên.” Trong năm bầu cử 2016, Washington sẽ tập trung vào chính sách đối nội trong khi Bắc Kinh sẽ tập trung ổn định nền kinh tế và chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng lần thứ 19 vào năm 2017.
Một ví dụ là số lần máy bay Nhật Bản phải đối phó với máy bay của Trung Quốc ở gần không phận của Nhật Bản là hơn 450 lần trong năm ngoái, tăng so với mức chưa tới 50 lần hồi năm 2009.
Theo Vietnam+
1Mỹ, Úc yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục lao dốc
Bà Yingluck phản đối lệnh tịch thu tài sản
IS khẳng định Mỹ đã tiêu diệt chỉ huy quyền lực thứ hai của chúng
Sau tranh cãi nảy lửa, bà Clinton gây ấn tượng
2Mỹ - Australia bàn việc đưa tàu tiến sát đảo nhân tạo Trung Quốc
Bầu cử Mỹ 2015: Bà Hillary vẫn dẫn điểm các đối thủ Dân chủ
'Nhật có nhiều nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân'?
Nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 9
Kho dầu Trung Quốc không còn chỗ chứa
3Bất chấp việc Trung Quốc ngang ngược đe dọa sẽ không dung thứ nếu Mỹ đưa tàu chiến đến sát những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông, Washington đang có những bước đi chuẩn bị cho việc thách thức chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.
4Tàu ngầm hạt nhân, súng trường tấn công, máy bay tiêm kích và xe tăng là những vũ khí lợi hại của các cường quốc trong cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
5Syria là nước đa sắc tộc, đa tôn giáo, giành độc lập từ Pháp năm 1946, nhưng từ đó phải sống trong những giai đoạn bất ổn chính trị bắt nguồn từ những xung đột lợi ích của nhiều tổ chức.
6Khủng bố kêu gọi tấn công nước Nga trả thù
Xung đột và bất ổn khiến 3,1 triệu trẻ chết đói/năm
Ấn Độ sẽ tập trận hàng năm với Mỹ, Nhật
Ai đang xây dựng chính sách cho Triều Tiên?
Hàn Quốc học tập Đức về thống nhất
7Nhà khoa học gốc Scotland - Angus Deaton vừa được trao giải Nobel Kinh tế 2015 nhờ nghiên cứu về mối quan hệ giữa tiêu dùng, nghèo đói và phúc lợi.
8Bộ Chính trị Trung Quốc lập kế hoạch phát triển 5 năm tới
Biệt đội ninja hiện đại của Nhật Bản
Mỹ thả hơn 45 tấn đạn dược cho phiến quân Syria
Thị trưởng Philippines bị bắn chết ngay trước giờ ứng cử
Nga gọi hành động tấn công đại sứ quán là khủng bố
9Hôm nay, Trung Quốc chính thức mở cuộc thảo luận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), quy tụ Trung Quốc, Ấn Độ và 14 quốc gia Đông Á. Đây được coi là đòn đáp trả chính thức Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu vừa hoàn tất đàm phán cách đây một tuần.
10Tổng thống Mỹ Obama hôm qua 10/10 hối thúc Quốc hội thông qua các nội dung Hiệp định TPP để văn kiện nhanh chóng có hiệu lực.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự