tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ sẽ tăng cường tập trận ở châu Á-Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc

  • Cập nhật : 31/08/2015

(Tin kinh te)

Mỹ có kế hoạch gia tăng số lượng các cuộc tập trận quân sự và nhận đạo ở châu Á-Thái Bình Dương trong khuôn khổ một chiến lược mới nhằm chống lại sự mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông, quân đội Philippines cho hay.

do doc harry harris, tu lenh bo chi huy thai binh duong (anh: youtube)

Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Ảnh: Youtube)

Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, đã nêu bật các nội dung quan trọng trong dự thảo Chiến lược an ninh biển khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc trong cuộc gặp ngày 26/8 với người đồng cấp Philippines, Tướng Hernando Iriberri, nhân chuyến thăm Manila.

Đại tá Restituto Padilla, một phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết với báo giới rằng dự thảo đã vạch ra một loạt hành động của Washington ở Biển Đông và Hoa Đông, tập trung vào việc bảo vệ "tự do của các vùng biển", ngăn chặn xung đột và ép buộc, thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Một nguồn tin quân sự giấu tên, người cũng tham gia cuộc gặp giữa ông Harris và người đồng cấp Iriberri, cho hay Mỹ và Philippines dự kiến sẽ gia tăng quy mô, tần xuất và sự phức tạp của các cuộc tập trận trong khu vực.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei.

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu các nỗ lực cải tạo đất hồi tháng 12/2013, nước này đã cải tạo hơn 1.170 ha đất trên một loạt các đảo nhân tạo ở Biển Đông tính đến tháng 6/2015, Lầu Năm Góc cho biết hồi tuần trước trong một báo về Chiến lược an ninh biển khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ lo ngại rằng các đảo nhân tạo có thể bị sử dụng cho mục đích quân sự và có thể gây mất ổn định tại một trong những tuyến hàng hải thương mại lớn nhất thế giới.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục