tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ lợi dụng Ukraine tìm tử huyệt Nga

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Ukraine có thể giúp Mỹ giải tỏa cơn đau đầu về khả năng tác chiến điện tử siêt việt của Nga.

Tử huyệt mang tên Ukraine

Thời gian qua, Mỹ đã công khai cử binh sĩ sang Ukraine giúp huấn luyện lực lượng của Kiev. Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges thừa nhận người Mỹ cũng học được rất nhiều từ binh sĩ Ukraine, những người đang chiến đấu với lực lượng đòi độc lập được Nga hậu thuẫn.

Lực lượng Ukraine đang phải đối phó với các khả năng tác chiến điện tử đáng gờm của Nga, mà ngay cả lục quân Mỹ cũng phải bối rối.

binh si ukraine thuc hanh cat hang rao thep gai duoi su giam sat cua linh my

Binh sĩ Ukraine thực hành cắt hàng rào thép gai dưới sự giám sát của lính Mỹ

Tướng Ben Hodges bình luận rằng binh sĩ Mỹ huấn luyện người Ukraine và học hỏi được nhiều điều từ người Ukraine. Theo tướng Mỹ, 1/3 binh sĩ Ukraine đã phục vụ trong vùng chiến sự. Họ đã được trải nghiệm khả năng tác chiến điện tử như thu thập thông tin hay gây nhiễu của người Nga. Đây chính là những kinh nghiệm mà người Mỹ rất cần

Ông Hodges thừa nhận quân đội Mỹ học hỏi từ người Ukraine về khả năng tác chiến điện tử của Nga như tầm, chủng loại gây nhiễu và cách thức tiến hành.

Bản thân tướng Hodges đã mô tả chất lượng và sự tinh xảo của hệ thống tác chiến điện tử Nga là "khó chịu".

Theo giới chuyên gia Mỹ, Nga vẫn duy trì khả năng phá hủy các mạng chỉ huy-kiểm soát qua gây nhiễu liên lạc vô tuyến, radar và các tín hiệu GPS.

Trái ngược với Mỹ, Nga có các đơn vị lớn chuyên về tác chiến điện tử để tấn công điện tử, gây nhiễu liên lạc, radar và các mạng chỉ huy-kiểm soát dưới mặt đất.

Mặc dù binh sĩ Ukraine thiếu trang thiết bị bảo vệ mình trước hình thức tấn công này, nhưng kiến thức của quân đội Ukraine, do từng là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, giúp họ biết cách thức Nga tác chiến và binh sĩ nước này cũng đã học được cách tác chiến khi bị gây nhiễu.

Đó là điều mà lực lượng trên bộ của Mỹ có thể học hỏi.

to hop tac chien dien tu krasukha cua nga

Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha của Nga

Giới chuyên gia Mỹ giải thích việc người Nga chú trọng tác chiến điện tử vì giao thức chiến tranh này đạt hiệu quả cao, khó giám sát và ít có khả năng được xem như hành động xâm lược công khai, và như vậy, ít có khả năng kích động sự giận dữ của cộng đồng quốc tế.

Trong giao chiến, lực lượng Nga có thể ngăn chặn khả năng đáp trả của mục tiêu nhờ chế áp điện tử. Lực lượng Ukraine sẽ không thể phối hợp để phòng thủ chống lại rốc-két và tên lửa bay tới, hoặc đáp trả.

Một chuyên gia về tác chiến điện tử của Mỹ mới đây thừa nhận trên tờ Tin tức Quốc phòng rằng Mỹ chưa có khả năng lớn về tấn công điện tử, rằng người Mỹ có thể nghe lén cả ngày, nhưng không thể ngăn chặn chỉ 1/10 cuộc tấn công của đối phương (Nga-PV).

Người Mỹ đi sau

Một Đại tá Mỹ chuyên về tác chiến điện tử, Jeffrey Church thừa nhận kể từ Chiến tranh Lạnh, các “kẻ thù” của Mỹ tiếp tục hiện đại hóa khả năng tác chiến điện tử.

Quan chức này cho rằng việc trang bị cho lục quân các thiết bị tác chiến điện tử là "ưu tiên số 1" để có đủ khả năng chống lại bất kỳ kẻ thù nào.

(Theo báo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục