tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Iraq nói hầu hết dầu lậu của IS được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ

  • Cập nhật : 08/12/2015

(The gioi)

Iraq hôm qua 7/12 cho biết hầu hết dầu mỏ buôn lậu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nga và Iran trước đó cũng đưa ra các cáo buộc tương tự.

thu tuong iraq haider al-abadi. (anh: afp)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: AFP)

Theo tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, trong cuộc họp với Ngoại trưởng Đức hôm qua, ông Abadi đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc ngăn chặn hoạt động buôn dầu lậu của IS mà phần lớn dầu lậu được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Ankara và Moscow căng thẳng kể từ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga gần biên giới Syria hôm 24/11 với cáo buộc xâm phạm không phận.

Phía Nga sau đó lên tiếng cho rằng Ankara bắn rơi máy bay Su-24 để bảo vệ hoạt động buôn lậu dầu của IS qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã công bố các ảnh vệ tinh cho thấy 3 tuyến đường vận chuyển dầu chính của IS và cáo buộc gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có liên quan và “hưởng lợi bất hợp pháp” từ hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Không lâu sau cáo buộc của Nga, cuối tuần qua, Thư ký Hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Iran Mohsen Rezaei cho biết, các cố vấn quân sự của Iran ở Iraq và Syria đã chụp được ảnh các xe chở dầu của IS di chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ trong khi đó cho rằng lượng dầu buôn lậu của IS qua Thổ Nhĩ Kỳ không đáng kể. Do đó, Nga cáo buộc Mỹ đang che giấu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ từ chức nếu có bằng chứng chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến hoạt động trao đổi dầu với IS.

Iraq có quan hệ mật thiết với Iran và được cho là ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad .Tuy nhiên, hiện Iraq không công khai đứng về phe nào trong cuộc xung đột ở Syria. Những ngày gần đây, Iraq cáo buộc đưa quân vào miền Bắc nước này để huấn luyện cho lực lượng IS mà chưa được sự chấp thuận của Baghdad. Iraq cuối tuần qua đã ra tối hậu thư yêu cầu Ankara lập tức rút quân khỏi Iraq.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục