tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lãi suất qua đêm xuống thấp kỷ lục, thanh khoản dồi dào

  • Cập nhật : 15/06/2016

(Tai chinh)

Báo cáo của Ngân hàng nhà nước cho thấy, lãi suất qua đêm bình quân trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức 0,66%/năm. Đây là mức thấp kỷ lục của lãi suất này trong nhiều rất nhiều năm qua.

Báo cáo về thị trường trái phiếu của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố cho thấy, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mặt bằng khá thấp (xấp xỉ 2%/năm tại cả ba kỳ hạn trong bốn tuần liên tiếp trở lại đây).

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tuần qua tăng nhẹ 0,3% lên mức 1,65%/năm; tương tự kỳ hạn 1 tuần tăng 0,05% lên mức 1,9%/năm. Ngược lại, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm nhẹ 0,02% về mức 2,32/năm.

Trước đó, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, trong tuần từ ngày 23 - 27/5, lãi suất qua đêm bình quân trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức 0,66%/năm.

Có thể thấy rằng, đây là mức thấp kỷ lục của lãi suất này trong nhiều rất nhiều năm qua.

lai suat qua dem xuong thap ky luc, thanh khoan doi dao (anh minh hoa).

Lãi suất qua đêm xuống thấp kỷ lục, thanh khoản dồi dào (ảnh minh hoạ).

Trong 3 năm gần đây, có nhiều thời điểm mức lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh nhưng vẫn xoay quanh ngưỡng 1%. Có rất ít giao dịch riêng biệt mà lãi suất giảm sâu xuống dưới 1% như hiện nay.

Theo đánh giá của BVSC, một trong những nguyên nhân giúp lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp và không có nhiều biến động trong một tháng trở lại đây là sự cải thiện rõ rệt về thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Dữ liệu tại cuộc họp Chính phủ cuối tháng 5 cho thấy: Trong ba tháng qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua thêm được khoảng 8 tỷ USD để cải thiện dự trữ ngoại hối. Điều này đồng nghĩa với việc đã có khoảng 178 nghìn tỷ đồng được bơm ra thị trường.

Diễn biến này đã giúp thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng trở nên dồi dào hơn. Mặc dù NHNN đang sử dụng các nghiệp vụ khác nhau, trong đó có việc phát hành tín phiếu để trung hòa lượng tiền Đồng đã bơm ra nhưng những biện pháp này sẽ có độ trễ nhất định. Do vậy, BVSC cho rằng thanh khoản hệ thống có thể sẽ vẫn duy trì trạng thái tích cực trong một vài tuần tới.

Cũng tại cuộc họp cuối tháng 5, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chủ động, linh hoạt, bám sát mục tiêu kiểm soát lạm phát, trên cơ sở đó giảm lãi suất cho vay. Chính phủ cũng yêu cầu ngành ngân hàng tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn.

Ngày 10/6, Ngân hàng Nhà nước đã có các văn bản số 4393 về việc báo cáo tình hình lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam. Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài xây dựng kế hoạch và thực hiện các giải pháp theo kế hoạch để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 04.

Cũng theo yêu cầu của NHNN, định kỳ vào ngày 20 hàng tháng, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo tình hình triển khai các giải pháp theo kế hoạch nêu trên; báo cáo tình hình lãi suất huy động và lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam, bắt đầu từ kỳ báo cáo tháng 6/2016.

Dữ liệu từ BVSC cho thấy, thị trường mở (OMO) tiếp tục trầm lắng tuần vừa qua khi không có hoạt động bơm/hút ròng nào qua kênh này.

Tuần qua là tuần thứ hai liên tiếp NHNN điều tiết cung cầu tiền đồng trên thị trường thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 4.999,4 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày với lãi suất khá thấp (1,75%/năm). Tuy nhiên, lượng tín phiếu đáo hạn của tuần trước đó là 23.998,4 tỷ đồng.

Do vậy, 18.999 tỷ đồng đã được bơm ròng qua kênh này trong tuần qua.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục