tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các cam kết gia nhập TPP trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm

  • Cập nhật : 05/02/2016

(Tin kinh te)

Việt Nam cho phép cung cấp dịch vụ cho công ty quản lý quỹ trong nước đối với phần vốn huy động nhằm mục đích đầu tư ngoài lãnh thổ Việt Nam.

cac cam ket gia nhap tpp trong linh vuc ngan hang, chung khoan va bao hiem

Các cam kết gia nhập TPP trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm


Ngày hôm qua (4/2), Bộ trưởng 12 nước thành viên TPP đã cùng tham gia họp bàn và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – Hiệp định của Thế kỷ 21 được nhận định là sẽ làm thay đổi luật chơi của thế giới.

Trong đó, Việt Nam đã đưa ra các cam kết cụ thể khi gia nhập TPP trong lĩnh vực Ngân hàng, Chứng khoán và Bảo hiểm.

Thứ nhất, về chuyển thông tin. Các nước TPP phải cho phép tổ chức tài chính nước ngoài hoạt động trên thị trường của mình được phép chuyển thông tin dạng điện tử hoặc dạng khác vào và ra khỏi lãnh thổ nhằm mục đích xử lý thông tin vì các mục đích hoạt động kinh doanh thông thường.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý của mỗi nước vẫn duy trì quyền áp dụng các biện pháp liên quan đến bảo mật dữ liệu, thông tin và bí mật cá nhân hay yêu cầu tổ chức tài chính nước ngoài phải xin cấp phép trước từ cơ quan chức năng đối với Bên tiếp nhận thông tin. 

Về Dịch vụ thanh toán Điện tử cho các giao dịch bằng thẻ, Việt Nam sẽ cam kết mở cửa thị trường này như sau:

Mở cửa thị trường thẻ có mã quốc tế, cho phép các nhà cung cấp nước ngoài cung cấp qua biên giới các dịch vụ thanh toán bù trừ (không mở cửa thị trường thẻ nội địa).

Bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp nhằm mục tiêu quản lý như bảo mật thông tin khách hàng, các quy định quản lý phí giao dịch và các biện pháp để thực hiện mục tiêu chính sách công.

Bảo lưu quyền yêu cầu chuyển mạch qua một cổng thống nhất tại đơn vị chuyển mạch thẻ quốc gia.

Đối với Dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, Việt Nam cam kết cho phép các tổ chức tài chính nước ngoài cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và dịch vụ quản lý danh mục đầu tư cho các quỹ đầu tư trong nước theo phương thức 1 - cung cấp dịch vụ qua biên giới.

Đồng thời, Việt Nam cho phép cung cấp dịch vụ cho công ty quản lý quỹ trong nước đối với phần vốn huy động nhằm mục đích đầu tư ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Về cung cấp bảo hiểm bởi các đơn vị bảo hiểm bưu điện, các thành viên tham gia cam kết không tạo điều kiện cạnh tranh thuận lợi hơn cho các tổ chức bảo hiểm bưu điện (bị trực thuộc hoặc chi phối, trực tiếp hoặc không trực tiếp bởi một tổ chức bưu điện) khai thác và bán bảo hiểm khi tổ chức này cạnh tranh trực tiếp đối với các nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân.

Cam kết này chỉ áp dụng đối với các tổ chức bảo hiểm bưu điện có thị phần nhân thọ hoặc phi nhân thọ lớn hơn 10% phí gốc tính đến thời điểm ngày 1/1/2013 và không ràng buộc nghĩa vụ cam kết đối với các tổ chức bảo hiểm bưu điện của các nước thành viên TPP trong tương lai được hình thành sau ngày ký Hiệp định TPP.

Chính vì vậy, Việt Nam không bị ràng buộc bởi nội dung cam kết này vì các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm bưu điện của Việt Nam tính đến thời điểm 1/1/2013 có thị phần nhân thọ hoặc phi nhân thọ nhỏ hơn 10% phí gốc.

 

Mai Ngọc
Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục