tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vàng 'nín thở' chờ cuộc họp của Fed

  • Cập nhật : 14/03/2016

(Tin kinh te)

Giá vàng SJC trong nước chỉ nhích rất nhẹ khi bước vào tuần giao dịch mới theo đà tăng của giá vàng thế giới. Vì vậy hiện giá bán ra vàng SJC tại một số DN chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 100.000 đồng/lượng.

vang 'nin tho' cho cuoc hop cua fed

Vàng 'nín thở' chờ cuộc họp của Fed

Thị trường vàng khởi động tuần mới một cách khá thận trọng khi các nhà đầu tư có tâm lý ngóng đợi cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra.

Giới chuyên môn dự báo, Fed chưa thể tăng lãi suất tại kỳ họp này sau những bất ổn của thị trường thế giới gần đây. Đặc biệt động thái nới lỏng mạnh tiền tệ của nhiều NHTW lớn như ECB, BOJ thậm chí là cả PBoC càng khiến Fed thêm chùn tay.

Thế nhưng điều mà các nhà đầu tư trông đợi tại kỳ họp này là quan điểm của Fed về lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Giá vàng thế giới vì thế chỉ nhích khá nhẹ khi bước vào tuần giao dịch mới. Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên quanh 1.254 USD/oz, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng Tư lại rơi về còn 1.255,40 USD/oz.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Giá vàng SJC trong nước cũng quay cũng chỉ nhích rất nhẹ trong sáng nay (14/3). Theo đó sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng cả giá mua và bán vàng SJC 20.000 đồng/lượng, đưa giá giao dịch tại TP.HCM lên 33,64 - 33,94 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,64 - 33,96 triệu đồng/lượng. Hiện giá bán ra vàng SJC của DN này đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 150.000 đồng/lượng.

Sáng nay, Tập đoàn DOJI cũng chỉ nâng giá mua - bán vàng SJC của mình 10.000 đồng/lượng lên 33,72 - 33,82 triệu đồng/lượng. Hiện Giá bán ra vàng SJC của DOJI chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 30.000 đồng/lượng.

Mặc dù vậy, theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco hồi cuối tuần trước, các nhà đầu tư và cả giới chuyên môn vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng tuần này.

Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến Kitco cho thấy, trong số 1.085 người tham gia bình chọn, có 829 người (77%) lựa chọn phương án vàng tăng, trong khi chỉ có 175 người (16%) cho rằng vàng sẽ giảm và 81 người (7%) lựa chọn vàng đi ngang.

Cuộc khảo sát của Kitco với 34 chuyên gia thị trường cũng cho kết quả tương tự khi trong số 11 ý kiến trả lời, có 7 ý kiến (64%) nhận định giá vàng sẽ tăng, và chỉ có 2 ý kiến (18%) dự đoán giá vàng sẽ giảm và 2 ý kiến (18%) trung lập.

Hầu hết các nhà phân tích đều tỏ ra lạc quan về vàng bởi theo họ, Fed chưa thể đưa ra quyết định tăng tiếp lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới do những bất oonr hiện nay của kinh tế toàn cầu, ddawjc biệt là sau khi BOJ đã chính thức áp dụng chính sách lãi suất âm và ECB vừa mạnh tay nới lỏng thêm tiền tệ.

"Việc Fed không tăng lãi suất sẽ tác động tích cực đến giá vàng", Mark Leibovit, biên tập viên của Bản tin VR Gold Letter nói.

George Gero - Cựu chiến lược gia về vàng của RBC Capital Markets cho rằng, hiện các nhà đầu tư vàng sẽ theo dõi sát diến biến lãi suất và đồng USD.

Cũng chung quan điểm này, chuyên gia Henry To của CB Capital Partners cũng cho rằng, thực tế đồng USD chỉ duy trì được đà tăng trong vòng 1 giờ sáu quyết định của ECB để rồi lại quay đầu giảm cho thấy, vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong suốt thời gian còn lại của năm nay. Ông cũng lưu ý rằng, hiện hầu hết các nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường và đó là những động lực để vàng tiếp tục tăng trong tương lai gần.

 

Vũ Minh
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục