tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quá lãng phí những khu đất vàng tại thành phố biển Vũng Tàu

  • Cập nhật : 12/09/2015

(Bat dong san)

Là một trong số ít tỉnh phía nam nằm trong top thu hút FDI với nhiều dự án trị giá hàng tỷ đô đã đổ vào Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian qua, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực bất động sản và du lịch.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án thành công, một số dự án có vốn đầu tư lớn cho đến nay vẫn chưa khởi công xây dựng, trong đó ngay tuyến đường kéo dài dọc bờ biển từ Bãi Trước đến Bãi Sau, hiện còn hàng loạt dự án lớn đang bị bỏ hoang.

Nhiều người dân kinh doanh ngay tại các dự án này cho biết hàng chục năm qua chỉ thấy dự án được rào kín mít, các biển hiệu công bố thông tin dự án cũng biến mất theo thời gian, những cái còn lại thì không đọc được chữ do phai mờ hoặc rách nát. Trong khi đó, diện tích hàng trăm ha đất mặt tiền đường Thùy Vân (thuộc Bãi Sau) đang được sử dụng làm nơi… trồng cỏ dại.

Theo khảo sát, tại TP. Vũng Tàu hiện có nhiều dự án BĐS có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đầu đầu tư lớn nhưng vẫn chưa triển khai. Điển hình như: Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Dragon Sea – Vũng Tàu do Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea, 100% vốn đầu tư của Hoa Kỳ làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 902 triệu USD, diện tích đất 47 ha tại phường 11.

Dự án Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel do Công ty TNHH Winvest Investment (100% vốn đầu tư của Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ nhất vào ngày 2/1/2009. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh một khu du lịch nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh - Cửa Lấp với diện tích đất khoảng 307ha và 610ha mặt nước biển.

Dự án Khu nhà ở phức hợp tại khu vực vòng xoay 51B-C (phường 12, Tp. Vũng Tàu) được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP truyền thông Đại Dương Xanh và Công ty TNHH U&I Global Investment (Hàn Quốc) nghiên cứu đầu tư từ gần 4 năm trước. Tuy nhiên, đến nay dự án này cũng chỉ là bãi đất trống.

Đối với các dự án có vốn đầu tư trong nước, Tổ hợp One opera Complex tại phường Thắng Tam được quy hoạch mang tính chất là tổ hợp đa chức năng và là khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, có diện tích 4,35ha với vốn đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng.  Theo kế hoạch của nhà đầu tư là Công ty CP Hồng Lam Vũng Tàu, dự án sẽ được triển khai thực hiện vào quý I/2015 sau nhiều năm “trùm mền”. Đến nay, dự án vẫn đầy cỏ dại!

Ngoài ra, dự án Khách sạn Festival Vũng Tàu của một nhà đầu tư địa phương có diện tích hơn 20 nghìn m2 vẫn chưa được đầu tư sau gần 10 năm được tỉnh giao đất. Nằm cạnh đấy là hai khu đất vàng khác cũng đang trong tình trạng... chờ chủ đầu tư.

Một nhà đầu tư tại Vũng Tàu cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Có thể tiềm lực tài chính của chủ đầu tư không còn hoặc không có năng lực quản lý, đầu tư dàn trải nhiều dự án. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân là thị trường bất động sản trầm lắng, lãi suất ngân hàng tăng cao, chi phí bồi thường, giải tỏa cao, nhu cầu sản phẩm giảm... nên chủ đầu tư không thể triển khai, để dự án kéo dài nhiều năm.

Cảnh lãng phí đất vàng

du an khach san blue sea van con thi cong dang do. phan mat tien dang duoc trung dung lam noi do xe xu lich cua nhieu khach san lan can.

Dự án khách sạn Blue Sea vẫn còn thi công dang dở. Phần mặt tiền đang được trưng dụng làm nơi đỗ xe xu lịch của nhiều khách sạn lân cận.

khach san blue sea tai duong thuy van dang trong tinh trang vang bong nguoi do ngung thi cong da lau.

Khách sạn Blue Sea tại đường Thùy Vân đang trong tình trạng vắng bóng người do ngưng thi công đã lâu.

ben trong mot du an khach san nghi duong cua mot cong ty dau tu bds nha nuoc dong tai tinh ba ria - vung tau. duoc biet, du an da duoc cap phep va giao dat dau tu gan 10 nam nay nhung hien gio bi bo hoang.

Bên trong một dự án khách sạn nghỉ dưỡng của một công ty đầu tư BĐS nhà nước đóng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Được biết, dự án đã được cấp phép và giao đất đầu tư gần 10 năm nay nhưng hiện giờ bị bỏ hoang.

 
khach san c.a.o nam ngay duong tran phu - tuyen duoc soi dong nhat cua hang loat du an bds du lich- dang duoc trien khai xay dung.

Khách sạn C.A.O nằm ngay đường Trần Phú - tuyến được sôi động nhất của hàng loạt dự án BĐS du lịch- đang được triển khai xây dựng.

bang cong bo thong tin du an da phai mo theo thoi gian nhung du an van "trum men" gay lang phi lon cho quy dat cua tinh.

Bảng công bố thông tin dự án đã phai mờ theo thời gian nhưng dự án vẫn "trùm mền" gây lãng phí lớn cho quỹ đất của tỉnh.

khu dat vang co dien tich gan 4ha nay ben trong toan rac la rac.

Khu đất vàng có diện tích gần 4ha này bên trong toàn rác là rác.

 
trong long du an khach san festival vung tau do mot doanh nghiep nha nuoc lam chu dau tu.

Trong lòng dự án Khách sạn Festival Vũng Tàu do một doanh nghiệp nhà nước làm chủ đầu tư.

 
to hop one opera complex tai phuong thang tam duoc quy hoach mang tinh chat la to hop da chuc nang va la khu dich vu du lich nghi duong cao cap, co dien tich 4,35ha voi von dau tu hon 3.650 ty dong. nam canh khu dat nay la hai du an bds nghi duong khac cung dang trong tinh trang bo khong.

Tổ hợp One opera Complex tại phường Thắng Tam được quy hoạch mang tính chất là tổ hợp đa chức năng và là khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, có diện tích 4,35ha với vốn đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng. Nằm cạnh khu đất này là hai dự án BĐS nghỉ dưỡng khác cũng đang trong tình trạng bỏ không.

du an khu nha o thuong mai cua tap doan dau khi viet nam. du kien du an se duoc hoan thanh vao cuoi nam 2016.

Dự án khu nhà ở thương mại của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016.

 
mot trong nhieu khu dan cu thieu dau tu hang chuc nam qua tai tinh, mac du mot so san giao dich van ngay dem rao riet "cau" khach hang bang nhung thong tin khong dung su that ve du an.

Một trong nhiều khu dân cư thiếu đầu tư hàng chục năm qua tại tỉnh, mặc dù một số sàn giao dịch vẫn ngày đêm ráo riết "câu" khách hàng bằng những thông tin không đúng sự thật về dự án.

 
ra quyet dinh thu hoi dat de phuc vu cho du an du lich, nhung den nay da gan 8 nam, du an saigon atlantis hotel van an binh bat dong.

Ra quyết định thu hồi đất để phục vụ cho dự án du lịch, nhưng đến nay đã gần 8 năm, dự án Saigon Atlantis Hotel vẫn án binh bất động.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục