tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

76% người Việt mua nhà qua mạng

  • Cập nhật : 22/04/2016

(Bat dong san)

Phần lớn người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu qua mạng trước khi quyết định tiếp cận dự án, xuống tiền mua.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sàn bất động sản Rongbay.vn cho biết, 76% người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu trên mạng trước khi mua. Có 74% trong số này tìm kiếm thông tin về dự án qua các trang tìm kiếm, 36% qua mạng xã hội, 33% qua website mua bán bất động sản/môi giới.

Đáng chú ý, có tới 40% sử dụng Internet để so sánh các lựa chọn với nhau. Có 52% tìm kiếm đánh giá từ người dùng khác, 57% giao dịch thực tế được bắt nguồn từ Internet, trong khi chỉ 40% khách hàng sau khi mua sẽ chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội.

Tại Hội thảo “Thị trường BĐS Việt Nam: Bước đột phá về tiêu chuẩn sống mới”, tổ chức hôm nay tại Hà Nội, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho hay, nhu cầu nhà ở hiện nay rất lớn và đa dạng. Ở Hà Nội, nhu cầu tập trung tại 4 quận nội thành và khu vực Mỹ Đình (quận Nam – Bắc Từ Liêm). Chỉ tính riêng quý I/2016, thị trường này đã có 10.000 căn hộ mở bán, tăng 13% so với quý IV/2015.

Còn tại TP HCM, theo đánh giá của ông Chính, hiện các quận 2, 9 và 7 đang là những nơi đầu tư quan trọng.

thi truong bds da co mot nam 2015 khoi phuc ruc ro, va duoc du bao se phat trien tot trong nam 2016. anh: le quan

Thị trường BĐS đã có một năm 2015 khôi phục rực rỡ, và được dự báo sẽ phát triển tốt trong năm 2016. Ảnh: Lê Quân

Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhận định thị trường BĐS đã có bước phát triển lan tỏa ra các phân khúc, đặc biệt là nhà ở xã hội. Theo ông Nam, 2015 là một năm thị trường BĐS khôi phục tương đối rực rỡ, thể hiện ở việc tăng trưởng mạnh về giao dịch mua bán. Con số giao dịch tăng trưởng 70-75% so với năm 2014. Từ cuối năm 2015 sang quý I/2016, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang xu hướng mua thô, hoàn thiện để bán và mua để ở rồi cho thuê.

Đặc biệt, việc vàng và ngoại tệ không còn là kênh thanh toán mà chuyển sang dự trữ đã giúp BĐS hồi phục nhanh chóng hơn, với số dư nợ là 400.000 tỷ đồng (chiếm 10% tổng dư nợ). Không chỉ thế, dòng tiền từ nước ngoài, kiều hối, người dân vẫn tiếp tục đổ vào BĐS.

“Cuộc khủng hoảng vừa qua đã giúp sàng lọc các đối tượng doanh nghiệp trên thị trường. Những doanh nghiệp 'lơ mơ' đã bị loại, còn lại là các doanh nghiệp lớn, có tầm nhìn chiến lược và ý thức làm ăn lâu dài”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam khẳng định, giá nhà sắp tới khó có thể giảm.

Cũng tại hội thảo, ông Trần Ngọc Chính thông tin, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư với nhiều tiêu chuẩn mới.

Chẳng hạn, một trong số các tiêu chí đánh giá sẽ là vị trí nhà chung cư có khả năng sinh lợi hay không, mức độ hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, thuận tiện trong sinh hoạt ra sao… Về giao thông, ngoài lối vào tiếp cận chung cư, tiêu chí đánh giá còn mở rộng thêm giao thông nội bộ, thệ thống giao thông tĩnh. Với quy hoạch kiến trúc, dự thảo nêu rõ tiêu chí mật độ xây dựng và cảnh quan tổng thể.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập tới việc thiết kế không gian mở, không gian công cộng, và quan trọng hơn là thiết kế căn hộ từ hệ thống phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, cấp thoát nước, tầng hầm, chỗ để xe, thông tin liên lạc, chiếu sáng tới các tiện ích – dịch vụ và việc quản lý vận hành.

(Theo zing)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục