tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM cao gần gấp rưỡi Hà Nội

  • Cập nhật : 01/08/2017

Trong khi giá thuê văn phòng trung bình tại Hà Nội trong quý II/2017 vào khoảng 498.000 đồng/m2/tháng, tương đương 21,91 USD/m2/tháng thì giá thuê văn phòng tại TP.HCM đang cao gần gấp rưỡi (1,47 lần) Hà Nội, với mức thuê 734.000 đồng/m2/tháng, tương đương 32,28 USD/m2/tháng.

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM cao gần gấp rưỡi Hà Nội

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo thị trường văn phòng cho thuê quý II/2017 vừa được Cushman & Wakefield Việt Nam công bố, kinh tế Việt Nam đã bắt đầu có tín hiệu đi xuống, nhưng triển vọng dài hạn vẫn khá lạc quan, tác động tích cực đến thị trường văn phòng cho thuê.

Tại thị trường Hà Nội, trong quý II, giá thuê bình quân của cả văn phòng Hạng A và B đều giảm 1% so với quý I do nguồn cung mới kéo tỷ lệ lấp đầy đi xuống. Tuy nhiên, giá thuê vẫn cao so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê cả Hạng A và B đều được dự báo sẽ ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ do cạnh tranh tăng. Thị trường vẫn được kỳ vọng thuộc về phía khách thuê.

Cụ thể, trong quý II/2017, toàn thị trường có 1.257.900m2 tồn kho, với tỷ lệ trống khoảng 14,4%, diện tích văn phòng đang xây dựng khoảng 1.197.100m2. Giá thuê trung bình của tất cả các phân khúc vào khoảng 498.000 đồng/m2/tháng, tương đương 21,91 USD/m2/tháng.

Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: “Tỷ lệ trống của các toà nhà Hạng A và B khu vực trung tâm (quận Hoàn Kiếm) đang ở dưới 10% và đã giảm liên tục trong 18 tháng qua. Với tỷ lệ trống lần lượt là 4% cho văn phòng Hạng B và 4,6% cho văn phòng Hạng A, có thể thấy không gian mới cho khách thuê vẫn sẽ tiếp tục khó tìm trong tương lai gần khi không có dự án nào mới ở khu trung tâm. Nhu cầu đã dịch chuyển sang các khu vực phụ cận khác làm gia tăng tỷ lệ hấp thụ ở đó, từ midtown (các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa) cho đến khu vực phía Tây (quận Cầu Giấy).

"Giá thuê của các văn phòng Hạng A và B tăng đều ở các khu vực, dẫn đầu là giá thuê ở khu trung tâm. Tuy nhiên, thị trường được dự báo vẫn sẽ được quyết định bởi khách thuê do khu midtown và phía Tây tiếp tục thu hút khách thuê với các không gian văn phòng chất lượng tốt, giá cạnh tranh hơn so với khu vực trung tâm. Sự dịch chuyển này sẽ kéo dài suốt năm 2017 và 2018”, ông Alex Crane cho biết thêm.

Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM, mặc dù không có toà nhà văn phòng mới nào đi vào hoạt động trong quý II/2017, nhưng tổng nguồn cung vẫn trong xu hướng tăng bền vững, đạt 6%/năm. Trong vài quý gần đây, nguồn cung bền vững đã đáp ứng tốt nhu cầu của khách thuê. Trong ngắn hạn, khi 2 toà nhà văn phòng Hạng A và 2 toà nhà Hạng B đi vào hoạt động sẽ làm giảm tỷ lệ lấp đầy.

 Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Giá thuê bình quân vẫn giữ xu hướng tăng kéo dài từ năm 2014. Trong quý II/2017, giá thuê bình quân không đổi so với quý I/2017, nhưng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung giới hạn ở các vị trí đắc địa.

Cụ thể, trong quý II/2017, toàn thị trường TP.HCM có 947.800m2 tồn kho, với tỷ lệ trống chỉ khoảng 3,6%, diện tích văn phòng đang xây dựng khoảng 537.000m2. Giá thuê trung bình của tất cả các phân khúc vào khoảng 734.000 đồng/m2/tháng, tương đương 32,28 USD/m2/tháng.

Ông Alex Crane cho biết: “Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, bao gồm các hoạt động mở rộng diện tích thuê và thuê mới. Thị trường đang ở giai đoạn tỷ lệ lấp đầy cực thấp và chờ đợi các tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động để gia tăng nguồn cung cho thị trường, cũng như tăng thêm cơ hội mở rộng văn phòng của khách thuê".

"Các hợp đồng thuê trước khi các tòa nhà đi vào hoạt động với mức giá cạnh tranh cũng đang hoàn tất. Điều này sẽ giúp giữ cho giá thuê bình quân ổn định trong nửa cuối năm nay. Hiện tại, các công ty đa quốc gia đã bắt tay vào việc dự toán ngân sách cho năm 2018, do đó, các tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động ở giai đoạn này chắc chắn sẽ cung cấp thêm cho khách thuê những lựa chọn phù hợp để phát triển hoạt động kinh doanh”, ông Alex Crane cho biết thêm.
 

KIỀU CHÂU
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục